AUD/USD: Giảm xuống dưới mốc 0,6950

  • AUD/USD mất một phần nhịp tăng trong ngày sau khi PBOC giữ nguyên chính sách tiền tệ.
  • Giá quặng sắt giảm, giới đầu tư lo ngại về thị trường nhà ở Úc, kỳ vọng Fed tăng lãi suất, và tin đồn suy thoái kinh tế đều tạo động lực có lợi cho phe bán.
  • Tình hình covid lạc quan ở Bắc Kinh/Thượng Hải, kỳ vọng phục hồi thương mại Mỹ – Trung đè nén lực bán.
  • Thị trường lắng xuống trong ngày lễ Juneteenth, nhận xét từ Thống đốc RBA Philip Lowe, báo cáo của Chủ tịch Fed Powell sẽ là các dấu ấn có sức ảnh hưởng quan trọng.
AUD/USD thu hút lực bán và lùi về gần mốc 0,6930 trong khi củng cố lại đà tăng trong ngày vào đầu phiên thứ Hai. Với diễn biến này, các trader Dollar Úc sẽ dựa trên manh mối từ Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại về suy thoái toàn cầu và lãi suất Fed cao hơn.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã giữ nguyên mức lãi suất chuẩn, cụ thể là Lãi suất cho vay Cơ bản (LPRs) kỳ hạn 5 năm và 1 năm đều không thay đổi ở mức 4,45% và 3,70% theo thông báo hôm thứ Hai. Chiến thuật “án binh bất động” của ngân hàng trung ương Trung Quốc trái ngược với kế hoạch thắt chặt mạnh mẽ của các nhà hoạch định chính sách phương Tây nhưng lại không đủ động lực thúc đẩy AUD/USD tăng lên.
Ngoài ra, thị trường cũng đón nhận những thông tin tích cực khi Reuters đưa tin rằng, “Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét việc dỡ bỏ một số thuế quan đối với Trung Quốc,” cộng thêm những tin tức lạc quan từ Bắc Kinh và Thượng Hải, từ đó thúc đẩy tâm lý lạc quan nhưng vẫn thận trọng của thị trường chung.
Tuy nhiên, việc giá quặng sắt, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Úc, giảm gần 10% cùng mối lo ngại về xu hướng “diều hâu” của Fed và những lo ngại về suy giảm kinh tế đã tạo áp lực bán đối với AUD/USD.

Những khó khăn từ nền kinh tế

Tờ Washington Post đã đưa tin bày tỏ quan ngại về tình hình khó khăn trong nền kinh tế do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản. Bài viết đó có đoạn nêu rằng việc Fed tăng lãi suất đã chính là một bài kiểm tra gắt gao về khả năng chịu đựng của nền kinh tế để rũ bỏ sự phụ thuộc vào nguồn tín dụng vô hạn và “gồng” được chi phí vay cao hơn đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ.
Các nhà hoạch định chính sách chủ chốt của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, cụ thể là Chủ tịch Fed Minneapolis, Niel Kashkari, cũng thể hiện sự quan ngại về nguy cơ suy thoái và các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt của Fed. Ông chính người đã ủng hộ phương án tăng lãi suất 0,75% thêm lần nữa vào tháng 7. Hơn nữa, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cũng đưa ra dự đoán rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại nhưng loại trừ kịch bản suy thoái.
Giữa những diễn biến này, thị trường chứng khoán tương lai Hoa Kỳ giảm nhẹ trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ không đổi ở mức 3,23% trong lúc diễn ra ngày lễ Juneteenth ở Mỹ.
Trong thời gian tới, Biên bản cuộc họp Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) và bài phát biểu của Thống đốc RBA Philip Lowe sắp được công bố vào thứ Ba sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với các trader chuyên giao dịch AUD/USD. Tuy nhiên, giới đầu tư sẽ dồn lực chú ý vào bài báo cáo của Chủ tịch Fed Jerome Powell để tìm động lực mới vì vị lãnh đạo chóp bu này của Fed có khả năng sẽ bị chất vấn về vấn đề lạm phát đối với quyết định tăng lãi suất gần đây.

Phân tích kỹ thuật

Do AUD/USD không vượt qua được ngưỡng HMA 100 và mức kháng cự của đường xu hướng dốc xuống kéo dài từ hôm thứ Năm ở khoảng 0,6960 đã kích hoạt nhịp giảm mới nhất nhắm vào đường kháng cự trước đó từ đầu tháng 6, gần mốc 0,6875 vào thời điểm ghi nhận.

Các mức kỹ thuật quan trọng

TỔNG QUAN
Giá gần đây trong ngày 0,6935
Mức thay đổi trong ngày 0,0015
Mức thay đổi trong ngày (%) 0,22%
Giá mở cửa trong ngày 0,692
XU HƯỚNG
SMA 20 ngày 0,7107
SMA 50 ngày 0,7139
SMA 100 ngày 0,7221
SMA 200 ngày 0,7242
CÁC NGƯỠNG GIÁ
Đỉnh ngày trước 0,7054
Đáy ngày trước 0,6896
Đỉnh tuần trước 0,707
Đáy tuần trước 0,685
Đỉnh tháng trước 0,7267
Đáy tháng trước 0,6828
Fibonacci 38,2% trong ngày 0,6957
Fibonacci 61,8% trong ngày 0,6994
Điểm xoay trong ngày S1 0,6859
Điểm xoay trong ngày S2 0,6799
Điểm xoay trong ngày S3 0,6702
Điểm xoay trong ngày R1 0,7017
Điểm xoay trong ngày R2 0,7114
Điểm xoay trong ngày R3 0,7174

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *