AUD/USD giảm khi thị trường hàng hóa hạ nhiệt, nhà đầu tư e dè

Tâm điểm: Dollar Úc, AUD/USD, Dollar Mỹ, dầu thô, PBOC, RBA, Fed
  • Đồng Dollar Úc đang gánh áp lực giảm khi thị trường hàng hóa chìm xuống
  • Biên bản cuộc họp RBA tiết lộ rất ít thông tin về lãi suất nhưng Fed đã chuẩn bị sẵn sàng để nâng lãi suất
  • Tâm lý e dè rủi ro trên thị trường chung đã làm suy yếu AUD, vậy yếu tố nào sẽ cứu cánh cho cặp AUD/USD?
Đồng Dollar Úc đã bị sụt giảm trong vài phiên gần đây khi giới đầu tư bắt đầu e ngại trước các loại tài sản rủi ro, đúng lúc thị trường hàng hóa đang trở nên bấp bênh.
AUD/USD chạm đỉnh 0,7441 vào tuần trước khi các tài sản hàng hóa tăng lên mức cao mới. Kể từ đó, phần lớn nhịp tăng này đã bị thoái lui trở lại, đáng chú ý nhất là trong khối ngành năng lượng. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI hiện đang giao dịch gần mức 100 USD/thùng trong khi mức đỉnh của tuần trước là 130,50 USD/thùng.
Tuy mạnh yếu khác nhau nhưng kim loại công nghiệp, kim loại quý và hàng hóa nông nghiệp đều trải qua nhịp sụt giảm so với mức đỉnh trước đó, nhưng có điều không nghiêm trọng như các mặt hàng năng lượng.
Bối cảnh thị trường hàng hóa hiện mang nhiều sắc thái trái chiều trước cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraina, qua đó gây ra tình trạng hỗn loạn đối với các tuyến cung ứng hàng hóa, trong khi đó Trung Quốc dường như cũng đang đối mặt với những thách thức về mặt kinh tế.
Trước tình hình lây nhiễm Covid-19 tăng cao trở lại, Trung Quốc đã quyết định phong tỏa một số thành phố lớn do giới chức nước này muốn theo đuổi chính sách zero-Covid.
PBOC giữ nguyên mức lãi suất cho vay trung hạn (MLF) ở ngưỡng 2,85%, trong khi các bên tham gia thị trường trước nay vẫn luôn kỳ vọng con số này được cắt giảm xuống mức 2,75%.
Dữ liệu kinh tế mà Trung Quốc công bố hôm nay mạnh hơn dự kiến, cụ thể sản lượng công nghiệp tính từ đầu năm đến nay đạt 7,5% thay vì 4,0% như dự đoán.
Biên bản cuộc họp RBA tháng 3 đã được công bố trong ngày hôm nay và đã không có bất ngờ nào. RBA cho biết “các thành viên của ngân hàng trung ương Úc ghi nhận rằng điều kiện thị trường lao động hiện đang được thắt chặt nhất kể từ năm 2008 và triển vọng vẫn tích cực.”
Số liệu việc làm của Úc sẽ được công bố vào ngày thứ Năm, mà theo dự đoán của thị trường chung thì nước này sẽ có thêm 37 nghìn việc làm vào tháng 2 và tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ xuống còn 4,1%.
Dữ liệu việc làm sẽ phải bất ngờ tăng vọt thì lúc đó RBA mới thay đổi lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của họ vào đầu tháng 4.
Trước đó, nhà băng này đã nói rằng họ sẽ muốn xem xét số liệu CPI quý đầu tiên rồi mới thực hiện các bước điều chỉnh. Thông tin này sẽ không được công bố cho đến cuối tháng 4, qua đó làm cho cuộc họp tháng 5 có khả năng sẽ là một cuộc họp “trực tiếp” lần nữa.
Động thái đó trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) khi cả thị trường đều đang đồn thổi về khả năng ngân hàng này tăng lãi suất lên 0,25% vào ngày thứ Tư, mà điều này sẽ có thể làm suy yếu cặp AUD/USD.

Phân tích kỹ thuật AUD/USD

AUD/USD đã giảm xuống dưới một số đường trung bình động đơn giản (SMA) khi bắt đầu tuần mới. Diễn biến này có thể cho thấy rằng đà giảm đang hình thành, giống như những gì đã xảy ra vào tháng 11 năm ngoái. Mặc dù vậy, các bạn trader cũng cần lưu ý rằng hiệu suất trong quá khứ sẽ không quyết định được kết quả trong tương lai.
Trong khi đó, kênh xu hướng tăng dần vẫn được duy trì, mặc dù vậy giá hiện đã gần xuyên thủng xuống dưới ngưỡng giới hạn dưới.
Mức hỗ trợ có thể sẽ là ở các mức đáy trước đó tại ngưỡng 0,70948, 0,70863, 0,70518 và 0,69676.
Xét theo chiều tăng, ngưỡng kháng cự có thể nằm ở điểm xoay pivot quanh mức 0,72454, mà mức này vốn dĩ trùng với đường SMA 21 ngày. Các mức đỉnh trước đó tại ngưỡng 0,73675 và 0,74412 cũng có thể sẽ là mức kháng cự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *