AUD/USD củng cố dưới mức 0,7200 trước sự kiện NFP

  • AUD/USD củng cố mức lỗ của tuần đầu tiên trong ba tuần qua, loanh quanh ở mức đáy thấp nhất trong hai tuần qua.
  • Bang New South Wales ở Úc tái áp đặt một số quy định hạn chế để chống dịch, Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg gợi ý rà soát lại RBA.
  • Căng thẳng Mỹ-Trung lại bùng lên, PBOC rút bớt hầu hết số tiền bơm vào thị trường trong vòng hai tháng qua, gợi ý cho khả năng tiếp tục nới lỏng.
  • Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm trước sự kiện NFP quan trọng.
AUD/USD chuyển động tích lũy gần mức đáy hai tuần, dao động quanh mức 0,7170-80 trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Sáu. Với diễn biến này, giá tăng lên 0,10% trong ngày trong khi xu hướng giảm trong hai ngày qua chợt chững lại, nhưng vẫn còn đúng hướng để khép lại tuần tăng giá đầu tiên trong ba tuần qua.
Đà tăng mới nhất của cặp AUD có thể liên quan đến đà hồi giá của đồng Dollar Mỹ, cũng như do giới đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa. Các trader ngược xu hướng của cặp AUD/USD còn nhận được lực hỗ trợ nhờ lạm phát kỳ vọng của Mỹ có dấu hiệu suy giảm, được đo bằng Tỷ lệ lạm phát hòa vốn 10 năm theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang St. Louis (FRED). Ngoài ra, kết quả kém lạc quan của Số đơn đặt hàng nhà máy, Đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, chỉ số PMI Dịch vụ ISM và Cán cân thương mại của Mỹ cũng tạo tác động củng cố cho đợt điều chỉnh hồi giá gần đây nhất của cặp AUD/USD.
Cần lưu ý rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã rút ròng 660 tỷ nhân dân tệ trong giai đoạn mở cửa hoạt động thị trường tuần này, tương ứng với động thái lớn nhất của nhà băng này trong hai tháng qua. Tuy nhiên, những manh mối về khả năng PBOC nới lỏng hơn nữa sẽ vẫn còn nằm trên bàn cân dựa trên tình hình đại dịch trong thời gian gần đây, mà cụ thể là chính quyền tỉnh Thâm Quyến đã tái áp đặt các quy định hạn chế hoạt động, cũng như dựa trên tâm lý lo ngại về việc đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc sẽ tăng giá, từ đó có thể tạo lực đẩy giúp AUD/USD tăng lên trong giai đoạn tới.
Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cam kết sẽ đánh giá độc lập trên diện rộng đối với Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) và các quyết định chính sách tiền tệ của quốc gia này sau cuộc bầu cử năm nay, theo Australian Financial Review (AFR), từ đó tạo thách thức cho phe mua AUD/USD.
Cùng lúc đó, dòng thời sự quốc tế cũng đưa tin về thái độ thiếu thiện cảm của Nhật Bản và Mỹ đối với các vấn đề vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông, và Thời báo Hoàn cầu cũng đề cập đến xung đột thương mại Mỹ-Trung. Tờ báo này trích lời Bộ Thương mại Trung Quốc khi nói rằng, “Trung Quốc sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu polyphenylene ether (PPE) từ Mỹ bắt đầu từ ngày thứ Sáu.”
Trên hết, với việc nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng trước kỳ báo cáo việc làm của Mỹ trong ngày thứ Sáu và Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho thấy Fed đang quyết liệt hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ, cũng như hiệu ứng từ buổi điều trần mới nhất của Fed, phe mua AUD/USD sẽ đứng trước nhiều thách thức trong bối cảnh lãi suất được kỳ vọng sẽ tăng nhanh hơn và bảng cân đối kế toán của Fed cũng sẽ được chuẩn hóa nhanh hơn.
Khi nhìn vào các số liệu dự báo trong báo cáo việc làm của Mỹ, bảng lương phi nông nghiệp (NFP) dự kiến sẽ tăng từ 210 nghìn lên 400 nghìn trong khi Tỷ lệ thất nghiệp có thể đã giảm xuống mức 4,1% từ mức 4,2% trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ thiếu việc làm có khả năng sẽ tăng từ 7,8% lên 8%. Do đó, AUD/USD có khả năng sẽ khép lại tuần đầu tiên trong sắc đỏ sau ba tuần qua.

Phân tích kỹ thuật

Dựa trên tín hiệu xác nhận suy giảm của ngày hôm trước cho mô hình nêm tăng dần, cùng với các tín hiệu MACD giảm và RSI giảm, AUD/USD có khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực bán, từ đó ép giá về mức đáy thấp nhất của năm 2021 gần ngưỡng 0,7000. Tuy nhiên, mức thoái lui Fibonacci 23,6% (Fibo.) của sóng giảm kéo dài từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12 quanh mức 0,7090 có thể sẽ là ngưỡng rào cản chặn đứng đà giảm.
Trong khi đó, các trader phe mua sẽ đặt mục tiêu điều chỉnh phục hồi giá hướng đến ngưỡng hỗ trợ cũ (nay trở thành ngưỡng kháng cự) của mô hình nêm nói trên, gần mức 0,7190, và nếu giá phá ngưỡng này thì có thể tạo lực hỗ trợ cho đà phục hồi tiếp tục leo lên cao hơn về phía mức Fibo 61,8% gần ngưỡng 0,7230.

Các mức giá quan trọng đáng chú ý

TỔNG QUAN
Giá gần đây trong ngày 0,7168
Mức thay đổi trong ngày 0,0004
Mức thay đổi trong ngày (%) 0,06%
Giá mở cửa trong ngày 0,7164
XU HƯỚNG
SMA 20 ngày 0,7195
SMA 50 ngày 0,7234
SMA 100 ngày 0,7287
SMA 200 ngày 0,7437
CÁC NGƯỠNG GIÁ
Đỉnh ngày trước 0,7226
Đáy ngày trước 0,7144
Đỉnh tuần trước 0,7278
Đáy tuần trước 0,7204
Đỉnh tháng trước 0,7278
Đáy tháng trước 0,6993
Fibonacci 38,2% trong ngày 0,7175
Fibonacci 61,8% trong ngày 0,7195
Điểm xoay trong ngày S1 0,713
Điểm xoay trong ngày S2 0,7097

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *