4 ETF vàng có đòn bẩy tốt nhất năm 2024

Các quỹ ETF vàng có đòn bẩy tìm cách cung cấp cho các nhà đầu tư lợi nhuận hàng ngày hoặc hàng tháng của giá vàng. 

4-etf-vang-co-don-bay-tot-nhat-nam-2024-reviewsantot

Một số quỹ giao dịch trao đổi (ETF) được dành riêng cho vàng, một kim loại quý có giá trị cho mục đích sử dụng công nghiệp và sử dụng nó như một phương tiện lưu trữ giá trị. Các quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF) là một công cụ đầu tư phổ biến cho những người tìm kiếm sự đa dạng hóa và tiếp xúc với vàng mà không cần phải mua vàng vật chất

Trong bài viết dưới đây, Reviewsantot sẽ cung cấp tổng quan về các ETF vàng có đòn bẩy, cách chúng hoạt động và các lựa chọn tốt nhất để nhà đầu tư tham khảo

ETF vàng có đòn bẩy là gì?

Các nhà đầu tư từ lâu đã coi vàng như một hàng rào chống lạm phát và là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ kinh tế bất ổn. ETF vàng cung cấp cho các nhà đầu tư một cách để tận dụng các đặc điểm đầu tư độc đáo của vàng, bằng cách theo dõi giá của hàng hóa vật chất hoặc thông qua cổ phiếu của các công ty khai thác kim loại.

Các nhà đầu tư vàng muốn tăng lợi nhuận có thể xem xét quỹ ETF có đòn bẩy. Không giống như các quỹ ETF truyền thống, có danh mục đầu tư được thiết kế để theo dõi chỉ số hoặc giá hàng hóa trên cơ sở một đối một, các quỹ ETF có đòn bẩy sử dụng các công cụ phái sinh và nợ để tăng lợi nhuận trên danh mục đầu tư lên gấp hai hoặc thậm chí ba. Mặc dù việc sử dụng đòn bẩy có thể mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể nhưng nó cũng có thể dẫn đến tổn thất cao hơn đáng kể, khiến quỹ có đòn bẩy rủi ro hơn nhiều so với ETF truyền thống.

Vì vậy các quỹ ETF này chủ yếu được sử dụng cho các chiến lược đầu tư ngắn hạn hơn là đầu tư dài hạn. Tái cân bằng hàng ngày và hiệu ứng kép của đòn bẩy làm cho các ETF này phù hợp hơn để nắm bắt biến động giá ngắn hạn trong chỉ số vàng cơ bản.

ETF vàng đòn bẩy nghịch đảo

Một số quỹ ETF có đòn bẩy sẽ khuếch đại lợi nhuận khi chỉ số cơ bản hoặc hàng hóa giảm và khuếch đại tổn thất khi chỉ số cơ bản tăng. Những công cụ này được gọi là ETF có đòn bẩy nghịch đảo và độ phức tạp tăng thêm của chúng khiến chúng thậm chí còn rủi ro hơn so với ETF có đòn bẩy truyền thống. 

Quỹ đầu tư vàng là gì? 5 Quỹ vàng lớn nhất thế giới hiện nay - Vnsc.vn

Các quỹ ETF vàng đòn bẩy nghịch đảo này sử dụng các công cụ phái sinh và kỹ thuật bán khống để đạt được lợi nhuận nghịch với biến động hàng ngày của giá vàng. Ngoài ra, chúng chủ yếu được sử dụng bởi các nhà đầu tư muốn đầu cơ vào giá vàng giảm hoặc phòng ngừa tổn thất trong việc nắm giữ vàng của họ.

Cả ETF có đòn bẩy và đòn bẩy nghịch đảo đều là những công cụ tài chính cực kỳ phức tạp và không dành cho các nhà đầu tư mới bắt đầu.

Tổng quan về các quỹ ETF vàng

Có bốn quỹ ETF vàng có đòn bẩy giao dịch ở Hoa Kỳ, hai quỹ cung cấp đòn bẩy dài gấp 2 lần hàng ngày và hai quỹ cung cấp đòn bẩy ngắn gấp 2 lần hàng ngày.34 Các quỹ ETF này cung cấp khả năng tiếp cận đòn bẩy với vàng hàng hóa chứ không phải cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Một số quỹ này tương đối nhỏ, có lượng tài sản được quản lý (AUM) thấp và/hoặc khối lượng giao dịch thấp.

Ví dụ: Trái phiếu giao dịch trái phiếu trao đổi dài hạn đôi DB Gold (DGP) và Trái phiếu giao dịch trái phiếu trao đổi ngắn hạn đôi DB Gold (DZZ) có khối lượng giao dịch cực kỳ thấp, khiến chúng tương đối kém thanh khoản và làm tăng thêm chi phí chung khi giao dịch chúng. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng trang web của hai quỹ này không còn hoạt động. Những quỹ này được coi là cực kỳ rủi ro và chỉ nên được sử dụng bởi các nhà đầu tư sành sỏi.

Trước đây cũng từng tồn tại các quỹ ETF vàng có đòn bẩy 3×, chẳng hạn như VelocityShares 3× Long Gold ETN (UGLD) và VelocityShares 3× Inverse Gold ETN (DGLD). Tuy nhiên, các quỹ này đã bị hủy niêm yết, với ngày giao dịch cuối cùng của hai quỹ này diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2020. Không còn giao dịch ETF hàng hóa vàng nào ở Hoa Kỳ cung cấp đòn bẩy 3×.

Vàng trong thời kỳ biến động

Giá vàng biến động trong suốt năm 2021, chủ yếu giao dịch đi ngang. Vàng đang giảm mạnh so với mức đỉnh gần đây nhất vào tháng 3 năm 2022. Tổng lợi nhuận của Bloomberg Gold Subindex, dùng để biểu thị giá vàng, là -5,0% trong 12 tháng qua. Để so sánh, tổng lợi nhuận của S&P 500 là -8,1%, tính đến ngày 12 tháng 9 năm 2022.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng ETF vàng có đòn bẩy không nhằm mục đích theo dõi vàng trong thời gian dài. Đòn bẩy được đặt lại hàng ngày đối với các khoản tiền này, vốn không dành cho chiến lược mua và giữ dài hạn. Con số tăng trưởng giá được trích dẫn ở trên chỉ được sử dụng làm tài liệu tham khảo minh họa hoạt động của vàng trong năm qua.

Tất cả dữ liệu bên dưới đều tính đến ngày 12 tháng 9 năm 2022. Để tập trung vào chiến lược đầu tư của quỹ, các khoản nắm giữ hàng đầu được liệt kê cho mỗi ETF không bao gồm các khoản nắm giữ tiền mặt và các khoản nắm giữ được mua bằng tiền cho vay chứng khoán, ngoại trừ các trường hợp bất thường, chẳng hạn như khi phần tiền mặt được đặc biệt lớn.

Các quỹ ETF vàng có đòn bẩy đáng để xem xét

Hai quỹ ETF đầu tiên được liệt kê bên dưới cung cấp đòn bẩy dài hạn 2× hàng ngày cho vàng, trong khi hai quỹ ETF thứ hai cung cấp đòn bẩy ngắn hạn 2× hàng ngày. Mỗi cặp được xếp hạng theo khối lượng giao dịch hàng ngày, thước đo tính thanh khoản.

Đòn bẩy dài 2×: ProShares Ultra Gold (UGL)

 • Khối lượng trung bình hàng ngày trong ba tháng: 109.686
 • Hiệu suất trong một năm: -12,2%
 • Tỷ lệ chi phí: 0,95%
 • Tỷ suất cổ tức hàng năm: N/A
 • Tài sản được quản lý: 184,6 triệu USD
 • Ngày bắt đầu: ngày 1 tháng 12 năm 2008
 • Nhà phát hành: ProShares

UGL được cấu trúc như một nhóm hàng hóa, kết hợp sự đóng góp của nhà đầu tư để giao dịch các vị thế mua vàng có đòn bẩy dựa trên hợp đồng tương lai. Quỹ mang lại cho các nhà đầu tư giá trị tăng trưởng lợi nhuận đầu tư hàng ngày (trước phí và chi phí), tương ứng với hiệu suất hàng ngày gấp 2 lần của Bloomberg Gold Subindex.9 Các nhà đầu tư nên được thông báo rằng quỹ ETF này thiết lập lại hàng ngày, vì vậy mọi khoản đầu tư vào đó phải được theo dõi hằng ngày. Có thể xảy ra tổn thất đáng kể, đặc biệt là trong các thị trường đầy biến động.

2× Đòn bẩy dài: DB Gold Double Long Exchange Traded Notes (DGP)

 • Khối lượng trung bình hàng ngày trong ba tháng: 7,019
 • Hiệu suất trong một năm: -10,5%
 • Tỷ lệ chi phí: 0.75%
 • Tỷ lệ cổ tức hàng năm: N/A
 • Tài sản đang quản lý: 75.9 triệu đô la
 • Ngày khởi động: 27 Tháng Hai, 2008
 • Tổ chức phát hành: Deutsche Bank

DGP được cấu trúc như một ghi chú giao dịch trao đổi (ETN), một loại công cụ nợ không có bảo đảm theo dõi một chỉ số cơ bản của chứng khoán và giao dịch như cổ phiếu. ETN có chung các đặc điểm tương tự như trái phiếu, nhưng chúng không thực hiện thanh toán lãi định kỳ.

Quỹ cung cấp đòn bẩy dài hạn 2× hàng ngày cho Deutsche Bank Liquid Commodity Index-Optimum Yield Gold. Nó cung cấp một công cụ giao dịch mạnh mẽ cho các nhà đầu tư muốn có một vị thế tăng giá ngắn hạn trong hợp đồng tương lai vàng. Đòn bẩy của DGP được đặt lại hàng ngày, có nghĩa là lợi nhuận được gộp khi được giữ trong nhiều khoảng thời gian. Nó dành cho các nhà đầu tư tinh vi và không có nghĩa là để sử dụng trong danh mục đầu tư dài hạn

Đòn bẩy ngắn hạn 2×: ProShares UltraShort Gold (GLL)

 • Khối lượng trung bình hàng ngày trong ba tháng: 78.103
 • Hiệu suất trong một năm: 2,8%
 • Tỷ lệ chi phí: 0,95%
 • Tỷ suất cổ tức hàng năm: N/A
 • Tài sản được quản lý: 31,7 triệu USD
 • Ngày bắt đầu: ngày 1 tháng 12 năm 2008
 • Nhà phát hành: ProShares

GLL là một quỹ có đòn bẩy nghịch đảo sử dụng các hợp đồng tương lai để nắm giữ vị thế bán khống có đòn bẩy bằng vàng. Nó được cấu trúc như một nhóm hàng hóa. Quỹ mang lại lợi nhuận đầu tư hàng ngày (trước phí và chi phí), tương ứng với -2 lần hiệu suất hàng ngày của Bloomberg Gold Subindex. Đòn bẩy của GLL được đặt lại hàng ngày, mang lại lợi nhuận gộp khi được giữ trong nhiều kỳ. ETF này là một công cụ mạnh mẽ có thể tăng lợi nhuận và chỉ nên được sử dụng bởi các nhà đầu tư tinh vi. Các nhà đầu tư thiếu khả năng chấp nhận rủi ro nên tránh quỹ này.

Đòn bẩy ngắn hạn 2×: Trái phiếu giao dịch ngắn hạn gấp đôi DB Gold (DZZ)

 • Khối lượng trung bình hàng ngày trong ba tháng: 14.372
 • Hiệu suất trong một năm: 7,4%
 • Tỷ lệ chi phí: 0,75%
 • Tỷ suất cổ tức hàng năm: N/A
 • Tài sản được quản lý: 6,0 triệu USD
 • Ngày bắt đầu: 27 tháng 2 năm 2008
 • Tổ chức phát hành: Deutsche Bank

DZZ được cấu trúc như một ETN và cung cấp đòn bẩy ngắn hạn gấp 2 lần hàng ngày cho Chỉ số Hàng hóa Thanh khoản – Vàng Năng suất Tối ưu của Deutsche Bank. Quỹ này rất hữu ích cho các nhà đầu tư muốn đặt cược giảm giá ngắn hạn vào vàng. Nó không có nghĩa là phải được giữ trong một danh mục đầu tư dài hạn, mua và giữ. Ngoài ra, các nhà đầu tư nên lưu ý đến khối lượng giao dịch và AUM cực thấp của quỹ, dấu hiệu cho thấy quỹ không được giao dịch nhiều và do đó có thể khó mua và bán hơn. Điều này làm cho DZZ tương đối rủi ro hơn GLL, vốn vốn được coi là một quỹ nhỏ với khối lượng giao dịch và AUM thấp.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: