Vì sao các nhà đầu tư quan tâm đến thương vụ chia cổ tức cổ phiếu AbbVie vào 10/2023

Cổ phiếu AbbVie (ABBV 0,59%) cung cấp tỷ suất cổ tức trên trung bình là 4% ở mức giá gần đây, nhưng một số nhà đầu tư thận trọng đã bị tắt bởi thu nhập giảm 58% xuống còn 2,3 tỷ đô la trong nửa đầu năm nay.

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để cập nhật nhanh các dự báo về giá và triển vọng tăng trưởng của AbbVie hiện tại.

vi-sao-cac-nha-dau-tu-quan-tam-den-thuong-vu-chia-co-tuc-co-phieu-abbvie-vao-10-2023-reviewsantot

Giới thiệu về công ty AbbVie

AbbVie (ABBV) là công ty được tách ra từ tập đoàn dược phẩm – y tế lớn nhất thế giới Abbott. Thế mạnh của AbbVie nằm chủ yếu trong việc nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, đặc biệt là điều trị bệnh viêm gan C và các loại bệnh viêm khớp, ung thư, và nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khác. 

Kể từ khi mới thành lập, Abbvie luôn là một trong những công ty đứng đầu trong cuộc cạnh tranh thống trị ngành thuốc thế giới. Công ty hiện tại có 7 cơ sở sản xuất thuốc phân phối cho hơn 170 quốc gia trên khắp toàn cầu.

Tính tới thời điểm tháng 9/2023, vốn hóa thị trường của công ty đạt 268.73 tỷ USD, với 4,6 triệu cổ phiếu được giao dịch trung bình mỗi tháng. EPS ở mức 4.88 USD và tỷ suất cổ tức đạt 3.87%. Tất cả điều này đã giúp Abbvie nằm trong top 5 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới.

Diễn biến cổ phiếu AbbVie trong báo cáo gần đây

Ba lý do để mua cổ phiếu AbbVie ở thời điểm hiện tại

Doanh số bán thuốc sinh lời giúp AbbVie tạo ra dòng tiền tự do khổng lồ 23,5 tỷ USD trong 12 tháng qua. Công ty chỉ cần 43% số tiền đó để đáp ứng cam kết cổ tức. Kết thúc quý II/2023, doanh thu lũy kế 6 tháng của Abbvie đạt 26.09 tỷ USD, đi kèm với đó là biên lợi nhuận ròng 14.6%. Đạt 50% kế hoạch doanh thu của năm.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu chứng khoán tụt dốc không phanh do ảnh hưởng từ lạm phát và cả tình hình chính trị căng thẳng giữa Nga và các quốc gia phương Tây.

Trong bối cảnh ấy, cổ phiếu dược phẩm AbbVie (ABBV) lại nổi lên như một hiện tượng với hiệu suất tốt nhất trong năm. Đà tăng 8% trong 10 tháng không phải quá cao nhưng lại là cao so với các mức giảm lên tới 2 chữ số của đa phần các cổ phiếu khác. Thế nhưng, ở phía ngược lại, phe Giá giảm có thể bám vào lập luận AbbVie sẽ hết hạn bảo hộ độc quyền bằng sáng chế tại Mỹ với sản phẩm bom tấn Humira.

Nhìn xa hơn, tình từ tháng 9/2021 tới nay, giá cổ phiếu Abbvie đã tăng tới 42,2% từ mức 107 USD chỉ trong vòng 2 năm. Một hiệu suất tăng giá top đầu trên thị trường. 

AbbVie trả cổ tức bao nhiêu?

Theo dữ liệu gần đây nhất tính đến tháng 10 năm 2023, AbbVie đã trả cổ tức với tổng trị giá 5,92 USD trên mỗi cổ phiếu trong vòng 12 tháng qua. Với giá cổ phiếu hiện tại là 149,11 USD, tỷ suất cổ tức là 3,97%. Công thức tính tỷ suất cổ tức của AbbVie là: 5,92 USD 149,11 USD * 100 = 3,97%

Tại sao nhà đầu tư không nên bỏ qua cổ phiếu Abbvie ở thời điểm hiện tại?

Vô số loại thuốc của AbbVie được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe kê toa để điều trị cho hơn 62 triệu bệnh nhân mỗi năm. Nhờ vào sự đa dạng của danh mục thuốc, không có gì ngạc nhiên khi AbbVie đạt mức vốn hóa thị trường 260 tỷ USD – lớn thứ tư trong số các nhà sản xuất thuốc.

1/ AbbVie xuất sắc với kết quả kinh doanh ấn tượng

Nhờ vào sự đa dạng của danh mục thuốc, không có gì ngạc nhiên khi AbbVie tạo ra dòng tiền tự do khổng lồ 23,5 tỷ USD trong 12 tháng qua.

Dòng tiền tự do mạnh mẽ của ABBV hỗ trợ tiềm năng tăng cổ tức hàng năm với tốc độ hai con số trong tương lai. 

Cổ phiếu AbbVie hiện đang giao dịch ở mức giá rất hợp lý, chỉ cao gấp 13,8 lần thu nhập dự phóng, thấp hơn nhiều so với hệ số giá trên thu nhập dự phóng 19 lần của S&P 500.

2/ Tiềm năng cổ tức liên tục

Kể từ khi tách khỏi Abbott, AbbVie đã tăng cổ tức thêm đến 270% chỉ trong vòng 10 năm qua. Tỷ suất cổ tức của AbbVie hiện đang duy trì ở mức gần 3,9%, đặc biệt công ty đã gia nhập vào câu lạc bộ “bảy ông hoàng” – bảy vị vua cổ tức có tỷ suất cao nhất.

Với việc công ty dự đoán sẽ tăng trưởng trở lại trong tương lai không xa, nhà đầu tư có thể kỳ vọng được hưởng lợi từ mức tăng trưởng cổ tức cao hơn trong những năm tới.

Xếp hạng Vua Cổ tức của AbbVie

AbbVie là một Vua Cổ tức. Tính cả thời gian hoạt động là một phần của Abbott Laboratories, công ty đã tăng các khoản thanh toán của mình trong 50 năm liên tiếp. Trên thực tế, AbbVie gần đây đã công bố tăng cổ tức thêm 5%. Tỷ lệ chi trả tiền mặt chỉ 43% cũng cho thấy công ty đang tạo ra dòng tiền tự do thừa sức trang trải cho các khoản cổ tức hiện tại và có khả năng tăng chi trả nhiều hơn nữa.

Thêm vào đó, AbbVie cũng cung cấp tỷ suất cổ tức lên đến 4,03%, cao hơn gấp đôi mức trung bình 1,82% của S&P 500. Các công ty trả cổ tức đáng tin cậy có thể giúp nhà đầu tư vượt qua các thời kỳ suy thoái hoặc những giai đoạn kinh tế khó khăn nghiêm trọng. Cổ tức có thể là một nguồn thu nhập thụ động tốt và bù đắp cho tổn thất giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Tóm lại, AbbVie là một lựa chọn tuyệt vời đáng xem xét cho các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập.

AbbVie Rises on Strong Second-Quarter Results, Raised Guidance - TheStreet

3/ Danh mục sản phẩm đa dạng

Vô số loại thuốc của AbbVie được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe kê toa để điều trị cho hơn 62 triệu bệnh nhân mỗi năm. Danh mục sản phẩm của ABBV bao gồm các loại thuốc thành công như Humira, Skyrizi và Rinvoq, cùng với các phân khúc mạnh về khoa học thần kinh, ung thư và thẩm mỹ.

Thêm nữa, AbbVie đã nhận được những chấp thuận đầy hứa hẹn từ FDA và kết quả tích cực trong các lĩnh vực điều trị khác nhau, cho thấy tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Khả năng vượt qua thách thức và mức định giá hấp dẫn của ABBV đang biến nó thành lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư định hướng thu nhập. 

Tầm nhìn cổ phiếu Abbvie trong 12 tháng tới

AbbVie được dự báo sẽ tăng trưởng thu nhập và doanh thu lần lượt là 11,6% và 2,1% mỗi năm. EPS dự kiến tăng trưởng 14,4%. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu được dự báo là 141,2% trong 3 năm.

20 nhà phân tích tại phố Wall đã đưa ra dự báo giá 12 tháng cho Abbvie, với mục tiêu giá trung bình là 169.5 USD, trong đó:

  • Mục tiêu giá cao nhất là 177 USD
  • Mục tiêu giá thấp nhất là 165 USD 

Ước tính trung bình thể hiện mức tăng gần 14% so với giá hiện nay là 149 USD.

Thông tin về thương vụ chia cổ tức được tiến hành vào ngày 12/10/2023 

Cổ phiếu Abbvie (ABBV) sẽ tiến hành chia cổ tức ở mức 1,48 USD/cổ phiếu trong tháng 10 này, với ngày chốt quyền nắm giữ cổ phiếu hưởng cố tức vào ngày 15/10, và nhà đầu tư sẽ nhận được cổ tức vào ngày 15/11/2023.

Tính đến ngày 1/10/2023, giá cổ phiếu Abbvie đang ở mức 149,06 USD/cổ phiếu. Nếu sử dụng mức đòn bẩy 1:20 như hầu hết các sàn giao dịch hiện nay đang cung cấp, bạn có thể mua cổ phiếu này ở mức 7,45 USD. Ước tính mức sinh lời tối thiểu của thương vụ này có thể từ mức 19%

Mua 1000 cổ phiếu (giá 7.45 USD/cổ phiếu sau khi dùng đòn bẩy) nhận ngay 1480 USD cổ tức! (Nghĩa là vừa nắm trong tay 1000 cổ phiếu vừa được nhận 1480 USD tiền chia cổ tức vào ngày 15/11/2023). 

Đây có phải là thời điểm để mua cổ phiếu AbbVie không?

Mặc dù doanh thu từ Humira – thuốc bán chạy nhất của AbbVie bị thu hẹp sẽ là một thách thức lớn đối với AbbVie trong năm nay, nhưng có vẻ như các sản phẩm thay thế là Skyrizi và Rinvoq đã xoa dịu vấn đề này. Với các động lực tăng trưởng bổ sung như Epkinly và Vraylar thúc đẩy kim của công ty, AbbVie sẽ không gặp vấn đề gì khi tăng chi trả cổ tức với tốc độ vượt quá lạm phát trong dài hạn. Thêm một số cổ phiếu vào danh mục đầu tư tạo thu nhập có vẻ như là động thái thông minh cần thực hiện ngay bây giờ.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức mới về thị trường đầu tư qua các kênh sau: