Verizon, Broadcom, Cisco: 3 cổ phiếu công nghệ với tỷ suất cổ tức cao đáng xuống tiền trong mùa hè này

Viễn thông là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm các cổ phiếu trả cổ tức với tỷ suất cao. 

Với kỳ nghỉ lễ ngày 4 tháng 7 của Mỹ đã trôi qua, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hè, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu rà soát thị trường gấu này và tìm kiếm những cổ phiếu chất lượng đang giao dịch với giá chiết khấu. Các nhà đầu tư định hướng cổ tức là những người có thể đặc biệt hưởng lợi từ việc giá cổ phiếu sụt giảm vì họ sẽ nhận được nhiều thu nhập thụ động hơn từ số tiền mình bỏ ra khi mua cổ phiếu với giá rẻ.

Dưới đây là ba cổ phiếu công nghệ blue-chip trưởng thành với tỷ suất cổ tức hấp dẫn xứng đáng có một vị trí trong các danh mục đầu tư tập trung vào thu nhập. Và tin “hot” nhất? Cả ba đều là những cổ phiếu giá hời rành rành trong thị trường hiện tại.

1. Verizon: tỷ suất cổ tức 5%

Verizon Communications (VZ) là công ty viễn thông sở hữu mạng không dây lớn thứ hai tại Mỹ. Những phát triển trong công nghệ đã đảm bảo hầu như tất cả mọi người đều cần sử dụng mạng không dây và điện thoại thông minh mỗi ngày. Vì lẽ đó, các công ty viễn thông ngày nay thực sự có vị thế rất giống với các công ty tiện ích trong tâm trí người tiêu dùng: kết nối cũng thiết yếu giống như điện nước trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Và một điểm khác cũng giống với lĩnh vực tiện ích là các nhà mạng cũng không phải đối mặt với nhiều cạnh tranh do rào cản từ các khoản đầu tư khổng lồ một công ty cần phải bỏ ra để xây dựng và duy trì các tháp mạng. Trong bối cảnh đó, Verizon thu về hơn 134 tỷ USD doanh thu hàng năm và biến khoảng 27% trong số đó thành lợi nhuận hoạt động tiền mặt.

Chừng đó tiền là đủ để công ty tiếp tục đầu tư vào hệ thống mạng của mình, đồng thời trả các khoản cổ tức ngày càng lớn. Verizon đã tăng khoản thanh toán hàng năm trong 18 năm liên tiếp và đang trên đường trở thành một Quý tộc Cổ tức. Tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty cũng rất bền vững, chỉ 49%. Tỷ lệ tương đối thấp này để lại cho họ nhiều dư địa để chi trả và tăng các khoản thanh toán trong tương lai.

Cổ phiếu đã tăng giá khá tốt trong thị trường gấu hiện tại nhưng vẫn đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) ít hơn 10 lần. Để so sánh, P/E trung bình của cổ phiếu trong thập kỷ qua là 13,5 lần. Như vậy, Verizon đang có vẻ là một cổ phiếu giá trị vững chắc dành cho nhà đầu tư trong thị trường gấu hiện tại.

2. Broadcom: tỷ suất cổ tức 3,2%

Broadcom (AVGO) là một công ty phát triển và bán các sản phẩm bán dẫn và phần mềm. Chất bán dẫn là những con chip nhỏ đóng vai trò nền tảng của mọi công nghệ. Mọi thứ từ điện thoại thông minh đến ô tô của bạn đều cần chất bán dẫn để hoạt động, và chip đang ngày càng trở nên quan trọng hơn khi những công nghệ mới ra đời.

Broadcom là công ty chuyên sản xuất chip cho các ứng dụng viễn thông, bao gồm kết nối băng thông rộng, hệ thống mạng, điện thoại thông minh, công nghiệp và lưu trữ dữ liệu. Khoảng 1/4 hoạt động kinh doanh của Broadcom là bán các phần mềm cơ sở hạ tầng doanh nghiệp dành cho máy tính lớn, bảo mật và hệ thống mạng.

Công ty đang tạo ra khoảng 30 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Tuy nhiên, họ thực sự là một cỗ máy in tiền với dòng tiền tự do khổng lồ lên đến 0,48 USD trên mỗi 1 USD doanh thu. Ban lãnh đạo Broadcom trả cho các cổ đông của họ một khoản cổ tức hào phóng với tỷ suất 3,5% sau khi tăng khoản chi trả liên tục trong 13 năm qua. Tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty cũng rất bền vững, chỉ 46%, để lại cho họ nhiều dư địa để tăng khoản chi trả trong tương lai.

Cổ phiếu Broadcom đã giảm 25% kể từ tháng 1, giúp đẩy định giá cổ phiếu vào vùng giá trị. Ở mức P/E 24 lần, cổ phiếu hiện rẻ hơn nhiều so với P/E trung bình 10 năm ở mức 30 lần. Công ty sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của công nghệ 5G; các nhà phân tích tin thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty bán dẫn sẽ tăng trung bình 14% mỗi năm trong vòng 3-5 năm tới.

3. Cisco Systems: tỷ suất cổ tức 3,5%

Cisco Systems (CSCO) là một trong những thành viên lớn tuổi nhất của gia đình các công ty công nghệ. Công ty này đã được thành lập từ những năm 1980 và đã sống sót qua cuộc khủng hoảng dot-com vào đầu thiên niên kỷ này. Cisco có thể được xem như một cửa hàng “tất cả trong một” bán mọi thứ liên quan đến kết nối mạng: họ bán bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, các phần cứng khác, cũng như phần mềm hỗ trợ và bảo mật an ninh mạng.

Kết nối mạng đã ngày càng trở nên phức tạp hơn sau nhiều thập kỷ. Đặc biệt khi làm việc từ xa đang dần trở thành xu hướng chủ đạo, các doanh nghiệp cần có một hệ thống mạng mạnh mẽ mà họ có thể tin tưởng. Cisco kinh doanh trên toàn thế giới, tạo ra hơn 51 tỷ USD doanh thu mỗi năm.

Công ty cũng là một cỗ máy in tiền, tạo ra 0,30 USD dòng tiền tự do từ mỗi 1 USD doanh thu, mang lại cho họ một sự linh hoạt rất lớn về mặt tài chính. Cổ tức của công ty là một yếu tố quan trọng đối với các cổ đông; khoảng một nửa lợi nhuận tiền mặt của Cisco được dùng để tài trợ cho khoản thanh toán. Tỷ suất cổ tức hiện đang ở mức 3,5%, và ban lãnh đạo công ty đã tăng cổ tức mỗi năm trong 12 năm liên tiếp.

Năm 2022 đang trôi qua không mấy tốt đẹp đối với cổ phiếu – đã giảm hơn 30% kể từ tháng 1. Nhưng với hệ số P/E chỉ 15 lần – so với mức trung bình 16 lần trong thập kỷ qua – cổ phiếu đã trở thành một giao dịch hợp lý cho các nhà đầu tư dài hạn. Tăng trưởng của Cisco sẽ không khiến bạn phấn khích; các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng EPS hàng năm khoảng 6% trong tương lai. Tuy nhiên, tỷ suất cổ tức ngon ngọt và tăng trưởng ổn định của cổ phiếu là lý do các nhà đầu tư thận trọng nên cân nhắc thêm Cisco vào danh mục đầu tư của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *