Vàng thế giới xuống thấp nhất trong hơn 2 tuần

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tuần vào ngày thứ Ba (12/09) do đồng USD phục hồi, trong khi nhà đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát của Mỹ sẽ công bố vào ngày thứ Tư (13/09). Cùng Reviewsantot nhận định giá vàng chi tiết tại bài viết dưới đây.

Nhận định chung về thị trường

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.6% xuống 1,909.50 USD/oz, mức thấp nhất kể từ ngày 25/08/2023. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.8% còn 1,932.60 USD/oz.

Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Mọi người đang rời khỏi thị trường và chờ xem dữ liệu được đưa ra như thế nào, và có thể mua vào vàng ở mức giá thấp hơn vì vẫn còn một số hoạt động mua vàng trú ẩn an toàn”.

Chỉ số giá tiêu dùng đang ảnh hưởng như thế nào? 

Làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, chỉ số  đồng USD tiến 0.3% trước khi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ công bố vào ngày 13/09, dữ liệu này có thể gây ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, lạm phát của Mỹ tăng 0.6% trong tháng 8, cao hơn so với mức tăng 0.2% hồi tháng trước. Tuy nhiên, quan điểm chung của người Mỹ về lạm phát gần như không thay đổi trong tháng 8, Fed khu vực New York cho biết vào ngày 11/09.

Tình hình lãi suất hiện tại 

Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất, với việc nhà đầu tư dự báo khả năng khoảng 47% Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 11 sau khi dự kiến tạm dừng vào tuần tới, theo công cụ CME FedWatch.

Chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao Lukman Otunuga của FXTM cho biết: “Nếu số liệu lạm phát cao hơn so với dự báo của thị trường, giá vàng có thể giảm do kỳ vọng ngày càng tăng về việc Fed sẽ nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay”.

Nhà đầu tư cũng chờ đợi quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm (14/09), với dự báo khả năng hơn 50% ECB sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách trong tuần này.

Cập nhật tin tức nhận định thị trường đầu tư tại Reviewsantot