Vàng đen hạ nhiệt khi EU cân nhắc cấm nhập khẩu dầu Nga

Dầu thô đã khép lại tuần giao dịch nhiều biến động với mức giảm 5%. Tính theo tuần, giá dầu Brent tiêu chuẩn đạt mức 139 USD / thùng vào tháng trước, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Khép lại phiên giao dịch ngày 22 tháng 4, dầu hạ nhiệt sau áp lực trước thông tin lãi suất tăng cao hơn; tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng tại Trung Quốc, cũng như việc Liên minh châu Âu cũng cân nhắc cấm hàng hoá từ Nga.

Dầu thô Brent giảm 1,68 USD, tương đương 1,6%, ở mức 106,65 USD / thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,72 USD tương đương 1,7% xuống 102,07 USD.

EU kêu gọi ngừng nhập khẩu dầu Nga

Cũng trong ngày 22 tháng 4, một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng nhận định, có khả năng châu Âu sẽ quyết tâm “đóng cửa” đối với dầu và khí đốt từ Nga khi mà căng thẳng vẫn leo thang.

Ông Daleep Singh – Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng nhận định: “Tôi tin tưởng rằng châu Âu đang quyết tâm thảo luận để cắt nguồn doanh thu xuất khẩu cuối cùng này.”

Xuất khẩu dầu là nguồn ngoại tệ chính của Điện Kremlin và nhiều nước thành viên kêu gọi ngừng mua dầu từ Nga để bày tỏ thái độ trước cuộc chiến vào Ukraine.

Một nguồn thu chính khác của Nga còn có khí đốt, nhưng hiện các lệnh trừng phạt xung quanh nhiên liệu này vẫn chưa ngã ngũ.

Triển vọng nhu cầu ở Trung Quốc tiếp tục đè nặng lên thị trường, khi nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới từ từ nới lỏng các quy định nghiêm ngặt về phòng chống đại dịch COVID-19, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sau khi các cuộc biểu tình đổ ra liên tục do giá cả hàng hóa tăng cao, xu hướng này có thể đang xoay chuyển đối với các loại tiền tệ như đồng đô la Australia hay đồng peso của Colombia do lo ngại tăng trưởng toàn cầu sụt giảm ảnh hưởng đến thị trường.

Khi lạm phát và chi phí đi vay cao hơn làm ảnh hưởng đến chi tiêu kinh doanh và tiêu dùng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới trong tuần này đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu gần một điểm phần trăm và đánh dấu nguy cơ tiếp tục giảm do tình hình đại dịch căng thẳng tại Trung Quốc.

Các cảnh báo đã làm giảm giá dầu và kim loại, mặc dù nguồn cung các mặt hàng bị thắt chặt để hạn chế mức thua lỗ. Dầu thô Brent giao sau vẫn giao dịch ở mức trên 100 USD / thùng trong khi chỉ số hàng hóa Refinitiv CRB vẫn tăng gần một quý trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong tuần này đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 và có thể tiếp tục hạ nếu như các nước phương Tây mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau cuộc tấn công vào Ukraine.

Một nguồn tin cho biết chính phủ Đức sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng cho năm 2022 xuống 2,2% từ 3,6% trong khi nhu cầu xăng, dầu diesel và nhiên liệu hàng không của Trung Quốc trong tháng 4 dự kiến ​​sẽ giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số thành phố lớn của Trung Quốc, bao gồm cả Thượng Hải hiện đang siết chặt phong toả do đại dịch.

  • Xem thêm tin tức thị trường chứng khoán quốc tế mới nhất tại Investo

Lo ngại nguồn cung gián đoạn

Về nguồn cung, Liên minh đường ống Caspi Nga-Kazakhstan (CPC) dự kiến ​​sẽ khởi động lại hoạt động xuất khẩu toàn bộ từ ngày 22 tháng 4 sau gần 30 ngày gián đoạn.

Theo báo cáo của Baker Hughes Co., số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm một giàn lên 549 giàn trong tuần này. Đây là số lượng cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Tuy nhiên, nguồn cung bị thắt chặt đã hỗ trợ khi nguồn cung tại Libya sụt giảm 550.000 thùng / ngày (bpd) do gián đoạn sản xuất. Nguồn cung có thể bị thắt chặt hơn nữa nếu EU áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu của Nga.

Ngân hàng đầu tư tài chính Morgan Stanley đã nâng dự báo giá dầu Brent quý III thêm 10 USD / thùng lên mức 130 USD, do “thâm hụt lớn hơn” trong năm nay khi  nguồn cung từ Nga và Iran hạn chế, và có khả năng cao hơn so với nhu cầu ngắn hạn.

Các nhà máy lọc dầu châu Âu đã sản xuất 9,04 triệu thùng / ngày dầu thô trong tháng 3, giảm 4% so với một tháng trước đó và cao hơn 4,8% so với một năm trước đó.

Công ty nghiên cứu IIR Energy cho biết, các nhà máy lọc dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ có khoảng 1,08 triệu thùng / ngày cung cấp ra thị trường trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 4. Điều này sẽ giúp tăng công suất lọc dầu hiện có thêm 47.000 thùng / ngày.

Ông Robert Yawger – giám đốc điều hành mảng năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết: “Mặc dù chúng ta có thể trượt dài, nhưng có một số điểm nhất định mà chúng ta sẽ tìm thấy sự hỗ trợ bởi vì các yếu tố cơ bản tại đây rất chặt chẽ để hỗ trợ thị trường không bị đi quá xa.”

Ngày 22 tháng 4, các nhà máy lọc dầu đang lên kế hoạch dành cả mùa hè để tăng sản lượng cho nhiên liệu máy bay và dầu diesel thay vì xăng. Giới thương nhân và nhà phân tích cho biết, họ ưu tiên những bộ phận có lợi nhuận thấp nhất thay vì sinh lời nhiều nhất.

Điều đó là bất thường và minh chứng cho sự rung lắc mạnh mẽ của thị trường dầu mỏ toàn cầu. Việc tinh chế dầu thô thành dầu diesel hoặc nhiên liệu máy bay hiện đang có lợi hơn so với sản xuất xăng do hàng tồn kho ở châu Âu bị thắt chặt sau các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Thông thường, các nhà máy lọc dầu của Mỹ tăng sản lượng xăng vào mùa xuân và mùa hè để đáp ứng nhu cầu trong mùa lái xe, đồng thời mang lại lợi nhuận cho các sản phẩm chưng cất như diesel hoặc máy bay phản lực.

>> Vàng lập đỉnh, 3 cổ phiếu vàng đáng mua nhất trong năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *