Tỷ giá GPB/USD phòng thủ ở mức 1.24

  • Vương quốc Anh và cuộc tranh luận lãi suất tác động chủ yếu tới đồng Bảng,
  • Rủi ro hồi phục cứu tỷ giá GBP/USD khỏi mức thấp 3-tháng
Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã tăng 25 điểm cơ bản vào cuộc họp chính sách gần đây với mức lãi suất tiền gửi là 4.0% và lãi suất tái cấp vốn là 4.50%.
Ngân hàng cũng ra hiệu rằng lãi suất hiện đã đủ cao để đưa lạm phát vào tầm kiểm soát, gợi ý mạnh mẽ rằng lãi suất đã đạt đến đỉnh điểm.
Đồng Euro tăng vọt trong thời gian ngắn sau khi lãi suất tăng, nhưng thị trường đã nhanh chóng đảo chiều và đồng tiền chung này đã phải chịu tổn thất đáng kể.
Tỷ giá EUR/USD hạ xuống mức thấp 6-tháng gần với 1.0630 trước khi hồi về mức 1.0655.
Tỷ giá GBP/USD cũng giảm và hình thành mức thấp 3-tháng mới ngay dưới ngưỡng giá 1.2400 trước khi hồi phục dè dặt về ngưỡng 1.2435 khi thị trường chứng khoán tiến triển.
Tỷ giá EUR/GBP tìm thấy ngưỡng hỗ trợ ngay trên ngưỡng giá 1.1600 và được hỗ trợ mạnh mẽ lên ngưỡng 1.1660.

Sự thay đổi trong kỳ vọng của ECB tạo ra rủi ro

Ngân hàng Societe Generale không bị thuyết phục rằng sự chuyển dịch trong định hướng của ECB là một động thái hợp lý khi nó có thể buộc phải đảo ngược trong năm tới.
Ngân hàng này lưu ý; “Thật không may, theo quan điểm của chúng tôi, trích dẫn điều này rõ ràng làm tăng rủi ro rằng thị trường sẽ tăng sự tập trung vào thời điểm cắt giảm đầu tiên, đặc biệt khi lạm phát có xu hướng giảm và tăng trưởng thì vẫn chậm chạp.”
Ngân hàng cũng nói thêm; “Chúng tôi cũng thấy rủi ro rõ ràng là chi phí lao động cơ bản cao sẽ dẫn đến lạm phát cơ bản khó khăn, điều mà ECB có thể cần phải xử lý bằng cách tăng lãi suất trong năm tới.” Điều này sẽ dẫn tới rủi ro niềm tin trượt dốc trong tương lai.
ING kỳ vọng định hướng sẽ là nhân tố chính khiến ECB phản đối việc thảo luận cắt giảm lãi suất. Ngân hàng lưu ý rằng; “Lagarde có lẽ đã chuyển đổi từ quan điểm diều hâu ngắn hạn sang bảo vệ phương án cao-hơn-trong-dài-hơn (tức lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn) nhằm chống lại lạm phát: dự kiến một số tác động chống lại đầu cơ cắt giảm lãi suất nếu thông tin khu vực đồng tiền chung tiếp tục xấu đi.”

Đồng Euro thì vẫn ảm đạm

Theo MUFG, phản ứng ôn hòa của thị trường đối với chính sách nêu bật tín hiệu rằng lãi suất đã đạt đỉnh điểm, nhưng triển vọng chung của Khu vực đồng Euro thì vẫn ảm đạm.
Ngân hàng Credit Agricole cân nhắc rằng hoạt động bán ra đồng Euro trong tương lai cần được kiềm chế; “Tuy nhiên, trong tương lai, chúng tôi nghĩ rằng triển vọng tỷ giá EUR/USD có thể được cân bằng phần nào bởi niềm tin rằng rất nhiều điểm bất lợi của đồng EUR đều đã được bao hàm trong giá trị của nó.”
Động thái của ECB cũng mang tới nhiều ảnh hưởng quan trọng tới thị trường toàn cầu. Dữ liệu mềm mỏng tuần rồi đã làm suy yếu khả năng rằng Ngân hàng trung ương Anh tăng mạnh lãi suất từ mức hiện nay, đặc biệt với bằng chứng về một thị trường lao động yếu hơn.
Diễn biến quốc tế cũng trở nên quan trọng trong thứ Năm tuần trước, với tín hiệu rằng lãi suất đã đạt mức cao nhất từ ECB, đã có ảnh hưởng sâu rộng, đặc biệt là với kỳ vọng cho vương quốc Anh.
Tổng hòa, ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh cũng sẽ tăng lãi suất vào tuần này với tín hiệu rằng mức lãi suất hiện tại đã đủ cao.

Kỳ vọng từ các chuyên gia tài chính

Theo ING; “Xu hướng ôn hòa của ECB giúp tái thẩm xu hướng ôn hòa của kỳ vọng lãi suất từ Ngân hàng Trung ương Anh, và các thị trường hiện định giá chỉ ở mức 34 điểm cơ bản để đạt đỉnh, điều chỉnh 40 điểm cơ bản trong tháng qua.”
Ngân hàng MUFG nhận xét; “Động lực đang chạy về hướng giá giảm trong ngắn hạn. Lý do khiến đồng Bảng rớt giá là do thị trường đang dần hạ thấp kỳ vọng vào việc tăng lãi suất.”
Kỳ vọng về lãi suất của ECB đạt đỉnh có tác động quan trọng trong việc củng cố khẩu vị rủi ro với lợi nhuận có được từ thị trường chứng khoán toàn cầu.
Sự cải thiện trong khẩu vị rủi ro cũng có tác động tích cực quan trọng tới đồng Bảng Anh khi mà chỉ số UK FTSE 100 đạt mức cao nhất trong 3-tháng.

Đồng bảng Anh nhận được hỗ trợ

Nhìn chung, đồng bảng Anh có xu hướng nhận được hỗ trợ từ các điều kiện rủi ro mạnh hơn.
Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố quyết định chính sách mới của mình trong tuần này. Có kỳ vọng rất lớn rằng ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5.50% với ít hơn 5% cơ hội rằng lãi suất sẽ được nâng cao hơn.

Rủi ro hồi phục cứu tỷ giá GBP/USD khỏi mức thấp 3-tháng

Kỳ vọng được hình thành xung quanh triển vọng tương lai sẽ là nhân tố chính khiến cho định hướng của Fed được dõi theo sát sao.
Hiện tại, các thị trường đang định hình có hơn 30% cơ hội rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Mười Một.
Định hướng diều hâu và dự doán lãi suất vẫn thể hiện rằng lãi suất sẽ còn tăng trong năm nay sẽ có xu hướng làm tăng nhận định của thị trường về lãi suất tăng trưởng.
Theo ING; “Dù chúng ta kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, thì định hướng cập nhật cũng vẫn được quan sát cẩn thận để xem liệu Fed có bám sát kế hoạch cho cú tăng lãi suất lần cuối trong năm nay, điều mà nếu thành hiện thực sẽ giúp cho đồng USD có thêm sức hấp dẫn.”
HSBC lưu ý về nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ làm suy yếu niềm tin vào đồng USD. Ngân hàng này nêu; “Rủi ro chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn còn rất lớn, sau khi dự luật chi tiêu quốc phòng – dự luật của đảng Cộng Hòa – vừa được loại khỏi cuộc bỏ phiếu vào cuối ngày 13/09 bởi sự phản đối từ chính những người theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng Hòa.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.