Mã cổ phiếu AbbVie đã tăng khoản chi trả cổ tức tới… 120%

Những điểm chính

  • AbbVie trả tỷ suất cổ tức là 3,55%, nhưng các nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ khoản đầu tư của họ theo thời gian.
  • Nguồn tài chính vững chắc đã cho công ty nhiều dư địa để thực hiện các đợt tăng cổ tức hào phóng trong quá khứ.
  • Cổ phiếu này là một Vua cổ tức, và có khả năng sẽ tiếp tục tăng các khoản chi trả trong những năm tới.

AbbVie có thể tiếp tục tăng chi trả cổ tức của mình với tốc độ ấn tượng này trong tương lai không?

Cổ phiếu chia cổ tức có thể cung cấp cho các nhà đầu tư dòng tiền định kỳ để sử dụng cho mọi nhu cầu. Tuy nhiên, lạm phát có thể làm giảm giá trị của cổ tức theo thời gian và một cách giúp các nhà đầu tư bù đắp rủi ro đó là đổ vốn vào các công ty thường xuyên tăng các khoản chi trả cổ tức.

Một trong những cổ phiếu tăng trưởng cổ tức hàng đầu mà bạn có thể đầu tư ngay bây giờ là công ty chăm sóc sức khỏe AbbVie (ABBV).

AbbVie đã tăng gấp đôi khoản chi trả cổ tức chỉ trong 5 năm

Hiện tại AbbVie trả cổ tức hàng quý cho các nhà đầu tư là 1,41 USD cho mỗi cổ phiếu (hay 5,64 USD cho mỗi cổ phiếu hàng năm), tương đương với tỷ suất cổ tức 3,55%. Con số này cao hơn gấp đôi so với tỷ suất cổ tức chưa đầy 1,4% của S&P 500. Nhưng nếu bạn đã đầu tư vào AbbVie nhiều năm trước đó, thu nhập từ cổ tức của bạn theo tỷ lệ phần trăm của khoản đầu tư ban đầu sẽ cao hơn nhiều do khoản cổ tức liên tục tăng lên trong thời gian đó.

Trong 5 năm, cổ tức AbbVie đã tăng 120%, có nghĩa là thu nhập từ cổ tức của bạn sẽ tăng hơn gấp đôi. Con số này đạt mức tăng trưởng kép trung bình hàng năm là 17,1%. Nếu công ty tiếp tục tăng chi trả cổ tức với tỷ lệ đó trong vài năm tới, với khoản đầu tư ban đầu là 10.000 USD, đây là số tiền bạn có thể thu được trong 5 năm tới:

Nhưng tỷ lệ tăng có thể khiêm tốn hơn mức trung bình 17% trong 5 năm qua (mức tăng gần đây nhất khiêm tốn hơn, chỉ 8,5%). Tuy nhiên điều cơ bản cần nhớ là với cổ phiếu tăng trưởng cổ tức, bạn sẽ thu được nhiều hơn từ khoản đầu tư ban đầu của mình theo thời gian. Mặc dù tỷ suất cổ tức của AbbVie hiện nay là 3,2%, nhưng bảng trên cho thấy thu nhập có thể nhanh chóng tăng lên ra sao chỉ bằng cách duy trì khoản đầu tư của bạn.

Nhà đầu tư nên xem xét tỷ lệ chi trả khi đánh giá cổ phiếu tăng trưởng cổ tức

Một cách phổ biến để đánh giá cổ tức của một công ty là so sánh các khoản chi trả cổ tức với thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Sử dụng số liệu đó, bạn có thể tính được tỷ lệ thanh toán của cổ phiếu đó. Đây là tỷ lệ chi trả của AbbVie trong 5 năm qua:

Bạn có thể thấy các tỷ lệ chi trả này có thể thay đổi nhanh như thế nào theo thời gian. Nếu công ty có một năm tồi tệ, tỷ lệ chi trả có thể tăng đột biến, khiến cổ tức có vẻ không bền vững. Ví dụ vào năm 2020, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của AbbVie đã giảm mạnh từ 5,28 USD năm trước xuống chỉ còn 2,72 USD. Một phần lớn nguyên nhân là do chi phí một lần liên quan đến việc mua lại Allergan và khoản thanh toán tiềm tàng liên quan đến thuốc kháng thể đơn dòng Skyrizi. Trong khi công ty sẽ phục hồi sau đó, một nhà đầu tư sàng lọc các cổ phiếu có tỷ lệ thanh toán thấp có thể dễ dàng bỏ qua AbbVie.

Một cách khác để đánh giá cổ tức là dựa vào dòng tiền. Sử dụng cách tiếp cận này, các nhà đầu tư có thể thấy rằng, trong nhiều năm AbbVie đã báo cáo dòng tiền tự do đủ để trang trải các khoản chi trả cổ tức (ngay cả trong những năm mà lợi nhuận kế toán giảm):

Với mức đệm vốn trung bình hơn 8 tỷ USD, thật dễ dàng nhận thấy rằng có rất nhiều dư địa để công ty tăng chi trả cổ tức trong những năm qua và tỷ lệ này vẫn bền vững cho đến ngày nay.

Cổ phiếu AbbVie có phải một mã mua tốt không?

AbbVie là nhà sản xuất thuốc hàng đầu với doanh thu hơn 56 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 23% so với năm trước đó. Nguồn tài chính của công ty có vẻ đủ mạnh và an toàn để không chỉ trang trải mà còn có thể tăng chi trả cổ tức trong tương lai dù mức tăng có thể không hào phóng như trước đây.

Đối với các nhà đầu tư hướng đến thu nhập, đây chắc chắn là cổ phiếu chia cổ tức hàng đầu đáng để mua không chỉ trong nhiều năm mà có thể là nhiều thập kỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *