Trái phiếu nước ngoài là gì? Phân biệt với trái phiếu nội địa?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế, có rất nhiều thứ bạn cần biết và nắm rõ, bao gồm trái phiếu nước ngoài. Vậy trái phiếu nước ngoài là gì? Nó có những đặc điểm gì khác với trái phiếu nội địa? Hãy cùng reviewsantot tìm hiểu ngay trong bài viết này.

– Trái phiếu nước ngoài ( Foreign Bond) hay còn gọi là trái phiếu ở nước ngoài là loại chứng khoán do chính phủ nước ngoài hoặc các ng ty lớn phát hành để huy động vốn dài hạn và ổn định. Tổ chức phát hành trả lại lãi suất đã thoả thuận trước cho các nhà đầu tư theo định kỳ. Trừ khi có hợp đồng khác, nhà đầu tư có thể nhận lại mệnh giá ghi trên phiếu trái phiếu khi trái phiếu đáo hạn.

– Trái phiếu nước ngoài được phát hành bởi một ng ty quốc tế ở một quốc gia khác với quốc gia của họ và sử dụng đồng tiền của quốc gia đó để biểu thị các trái phiếu đó. Các nhà đầu tư trong nước có thể đa dạng hóa quốc tế bằng cách sở hữu trái phiếu nước ngoài, và vì chúng được giao dịch trên các sàn giao dịch trong nước nên dễ mua hơn. Tuy nhiên, trái phiếu nước ngoài có một số rủi ro tiềm ẩn và rõ ràng đi kèm với chúng, bao gồm tác động của hai loại lãi suất, tỷ giá hối đoái và các yếu tố địa chính trị.

– Vì các nhà đầu tư vào trái phiếu nước ngoài thường là cư dân trong nước, các nhà đầu tư thấy trái phiếu này hấp dẫn vì họ có thể đa dạng hóa và bổ sung nội dung nước ngoài vào danh mục đầu tư của mình mà không phải chịu thêm tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro riêng khi sở hữu trái phiếu nước ngoài.

– Bởi vì đầu tư vào trái phiếu nước ngoài có nhiều rủi ro, trái phiếu nước ngoài thường có lợi suất cao hơn trái phiếu trong nước. Trái phiếu nước ngoài có rủi ro lãi suất . Khi lãi suất tăng, giá thị trường hoặc giá trị bán lại của trái phiếu giảm xuống. Ví dụ, giả sử một nhà đầu tư sở hữu trái phiếu 10 năm trả 4% và lãi suất tăng lên 5%. Rất ít nhà đầu tư muốn mua trái phiếu mà không bị giảm giá để bù đắp chênh lệch thu nhập.

– Trái phiếu nước ngoài cũng đối mặt với rủi ro lạm phát. Mua một trái phiếu với một lãi suất ấn định có nghĩa là giá trị thực của trái phiếu được xác định bằng mức lạm phát lấy đi từ lợi tức. Nếu nhà đầu tư mua trái phiếu với lãi suất 5% trong thời gian lạm phát là 2%, thì khoản thanh toán thực của nhà đầu tư là chênh lệch ròng 3%.
– Rủi ro tiền tệ vẫn là một vấn đề tiềm ẩn đối với trái phiếu nước ngoài. Khi thu nhập từ trái phiếu có lãi suất 7% bằng đồng tiền Châu Âu được chuyển thành đô la, ví dụ, tỷ giá hối đoái có thể giảm lợi tức xuống 2% do chênh lệch tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, lưu ý rằng rủi ro này không rõ ràng theo nghĩa là những trái phiếu này sẽ luôn được định giá bằng đô la.
– Đối với rủi ro chính trị , nhà đầu tư nên xem xét liệu chính phủ phát hành trái phiếu có ổn định hay không, luật nào xung quanh việc phát hành trái phiếu, cách thức hoạt động của hệ thống tòa án và các yếu tố bổ sung trước khi đầu tư. Trái phiếu nước ngoài đối mặt với rủi ro trả nợ. Quốc gia phát hành trái phiếu có thể không có đủ tiền để trả nợ. Nhà đầu tư có thể mất một phần hoặc toàn bộ tiền gốc và lãi.
– Một số ví dụ về trái phiếu nước ngoài:

+ Có rất nhiều ví dụ về trái phiếu nước ngoài, và ở đây chúng ta chỉ điểm qua một số ít. Ví dụ, một trái phiếu bulldog được phát hành ở Vương quốc Anh, bằng đồng bảng Anh, bởi một ngân hàng hoặc ng ty nước ngoài. Các tập đoàn nước ngoài huy động vốn tại Vương quốc Anh thường phát hành trái phiếu này khi lãi suất ở Vương quốc Anh thấp hơn lãi suất tại quốc gia của tập đoàn.

+ Trái phiếu Matilda là trái phiếu do một ng ty không phải người Úc phát hành tại thị trường Úc. Ví dụ: vào tháng 6 năm 2016, Apple Inc. đã bán 1,4 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào tháng 6 năm 2020, tháng 1 năm 2024 và tháng 6 năm 2026. Apple đã tham gia với các ng ty khác như Qantas Airways Ltd., Coca-Cola Co. và Asciano Ltd. chứng khoán đã vượt qua mốc 7 năm vốn là giới hạn cho nhiều khách hàng doanh nghiệp vay phi tài chính trong những năm gần đây.

+ Trái phiếu samurai là trái phiếu doanh nghiệp do một ng ty không phải người Nhật phát hành tại Nhật Bản. Vào tháng 5 năm 2016, ngân hàng Pháp Societe Generale SA đã bán 1,1 tỷ đô la trái phiếu samurai, bao gồm cả trái phiếu cấp cao và cấp dưới sẽ đáo hạn trong bảy năm. Vụ mua bán này diễn ra sau đợt chào bán trị giá 1,08 tỷ USD của Bank of America Corporation theo định dạng euro-yênvào đầu tháng đó.

– Tổng chi phí của ủy thác DBS Đầu tư vào trái phiếu nước ngoài bao gồm: Phí đăng ký,  phí quản lý ủy thác, phí dịch vụ

+ Phí đăng ký: 1,5% số tiền gốc ủy thác, thu khi đăng ký.

+ Phí quản lý ủy thác: không tính phí trong năm đầu tiên kể từ ngày đăng ký. Bắt đầu từ năm thứ hai, theo số ngày trong thời gian nắm giữ thực tế của người định cư, nhân số tiền hoàn lại đáo hạn hoặc trước hạn với tỷ lệ phí hủy nợ 0,2% và khấu trừ vào số tiền Ngân hàng trả lại cho khách hàng khi đáo hạn hoặc mua lại trước hạn. Tính phí lên đến 0,6% số tiền thanh toán khi đáo hạn hoặc trả trước hạn.

+ Phí dịch vụ: được tính dựa trên số năm đáo hạn còn lại từ ngày đăng ký đến ngày đáo hạn của trái phiếu. Nếu dưới một năm thì tính theo tỷ lệ theo thời gian nắm giữ thực tế. Phương pháp tính là: tổng số tiền đăng ký * số năm đáo hạn còn lại * lãi suất hàng năm. Lãi suất hàng năm không vượt quá 0,5% số tiền gốc ủy thác. Phí này được nhúng vào giá đăng ký trái phiếu và được đối tác thanh toán cho người được ủy thác (ngân hàng) với số tiền một lần khi khách hàng đăng ký trái phiếu.

– Các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo tiết lộ rủi ro:

+ Trong những trường hợp chung, giá trái phiếu sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi lãi suất tại quốc gia nơi phát hành đồng tiền mệnh giá. Nói chung, khi lãi suất của tiền tệ tăng lên, giá thị trường của trái phiếu có thể giảm và có thể thấp hơn giá phiếu mua hàng, điều này sẽ làm thiệt hại số tiền đầu tư ban đầu; khi lãi suất tiền tệ giảm, giá thị trường của trái phiếu có thể tăng lên. Sự thay đổi lãi suất thường đột ngột và khó dự đoán.

+ Đầu tư vào trái phiếu nước ngoài phải chịu rủi ro tín dụng của tổ chức phát hành trái phiếu: trong trường hợp xấu nhất, nếu tổ chức phát hành trái phiếu vi phạm nghĩa vụ của mình theo trái phiếu, nhà đầu tư sẽ không thu được đồng nào và mất toàn bộ vốn đầu tư.

+ Đầu tư là rủi ro. Hiệu suất trong quá khứ không thể dự đoán những điều đó trong tương lai. Ngân hàng không đưa ra bất kỳ lời hứa hoặc bảo đảm nào cho hoạt động của thị trường trong tương lai.

+ Dự báo xu hướng kinh tế nói trên không nhất thiết thể hiện kết quả hoạt động của trái phiếu nước ngoài hoặc các mục tiêu đầu tư khác. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần đọc kỹ các tài liệu bán hàng có liên quan (bao gồm cả các yếu tố rủi ro) của trái phiếu nước ngoài hoặc các mục tiêu đầu tư khác. Họ nên xem xét liệu các sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan có phải là mục tiêu đầu tư thích hợp hay không hoặc tham khảo ý kiến ​​của các cố vấn tài chính, sau đó quyết định xem có nên thực hiện các khoản đầu tư hoặc giao dịch có liên quan hay không.

2. Phân biệt trái phiếu nước ngoài và trái phiếu nội địa:

* Thứ nhất, về khái niệm:

– Trái phiếu nước ngoài: Trái phiếu nước ngoài là trái phiếu do tổ chức nước ngoài phát hành tại thị trường trong nước bằng đồng nội tệ của thị trường trong nước để huy động vốn. Đối với các ng ty nước ngoài kinh doanh với số lượng lớn trên thị trường trong nước, việc phát hành trái phiếu nước ngoài, chẳng hạn như trái phiếu bulldog , trái phiếu Matilda và trái phiếu samurai , là một việc làm phổ biến.

– Trái phiếu nội địa: Trái phiếu trong nước được phát hành và giao dịch trong thị trường nội bộ của một quốc gia và mệnh giá bằng đơn vị tiền tệ của quốc gia đó. Trái phiếu phát hành trong các nước và tiền tệ trong đó họ được giao dịch . Không giống như trái phiếu quốc tế , trong nước trái phiếu là không chủ đề đến rủi ro tiền tệ . Họ thường mang theo ít nguy cơ , như các quy định và thuế yêu cầu được thường được biết đến với các nhà đầu tư trong nước trái phiếu, hoặc tại ít nhất cho các nhà môi giới và kế toán của họ .

* Thứ hai, về rủi ro

– Trái phiếu nước ngoài:

+ Trái phiếu nước ngoài là sản phẩm đầu tư và rủi ro liên quan khác với tiền gửi ngân hàng. Trái phiếu nước ngoài không được bảo hiểm tiền gửi bảo vệ và sẽ không cấu thành nghĩa vụ của Ngân hàng hoặc các chi nhánh của Ngân hàng trong việc bảo đảm hoàn trả (ngoại trừ Ngân hàng hoặc các chi nhánh của Ngân hàng đóng vai trò là nhà phát hành hoặc người bảo lãnh trái phiếu).

+ Thông tin này chỉ được cung cấp để tham khảo chung và không phải là khuyến nghị để mua hoặc bán trái phiếu hoặc sản phẩm cụ thể. Thông tin giới thiệu sản phẩm trái phiếu nước ngoài do Ngân hàng cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, nội dung không nhằm mục đích đưa ra bất kỳ lời đề nghị hay lời mời chào hàng nào, cũng không phải là lời khuyên đầu tư. Chi tiết về các hạn chế mua hàng, nội dung sản phẩm, điều kiện và phí sửa đổi của một sản phẩm cụ thể cũng như các quyền và nghĩa vụ liên quan sẽ được xử lý theo các tài liệu như hợp đồng giao dịch mà Ngân hàng và khách hàng ký kết và bản cáo bạch của sản phẩm.

+ Khách hàng phải hiểu rằng đầu tư vào trái phiếu có thể gặp phải những rủi ro lớn như rủi ro lãi suất, rủi ro tỷ giá hối đoái, rủi ro thanh khoản, rủi ro mua lại trước hạn, rủi ro tái đầu tư, rủi ro giao hàng và thanh toán, rủi ro quốc gia, rủi ro pháp lý, rủi ro thuế, v.v. bởi Ngân hàng chỉ trình bày tóm tắt và không đầy đủ tất cả các rủi ro giao dịch và các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện thị trường. Khách hàng phải tham khảo ý kiến ​​của cố vấn tài chính, thuế hoặc pháp  trước khi giao dịch và phải hiểu đầy đủ (a) các đặc điểm sản phẩm của trái phiếu nước ngoài và bản chất của rủi ro liên quan đến đầu tư, và (b) các vấn đề liên quan đến tài chính, kế toán, thuế hoặc pháp lý, cũng như (c) xem xét tình trạng tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro của mình, sau đó quyết định có nên đầu tư hay không và tránh tập trung quá mức vào trái phiếu nước ngoài

– Trái phiếu nội địa: các nhà đầu tư cần lưu ý khi đầu tư trái phiếu bởi lẽ lãi suất cao đồng thời rủi ro cũng sẽ cao, đó chính là một trong những yếu tố mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng. Khi mua trái phiếu, các nhà đầu tư cần phải có thời gian đánh giá, phân tích các khía cạnh về lĩnh vực hoạt động, của doanh nghiệp phát hành, tình hình tài chính của doanh nghiệp, ng ty phát hành. Nếu trái phiếu được giữ đến ngày đáo hạn và ng ty phát hành không bị vỡ nợ khi đáo hạn, số tiền quyết toán trước thuế có thể được thu hồi khi đáo hạn là 100% mệnh giá trái phiếu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về trái phiếu nước ngoài. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán nước ngoài để yên tâm đầu tư. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *