Top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

Sàn giao dịch chứng khoán là thị trường nơi các nhà đầu tư có thể mua và bán chứng khoán, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, công cụ phái sinh, hàng hóa và các công cụ tài chính khác. Đây là thành phần quyền lực nhất của thị trường tài chính. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế và là chỉ báo chính về sức mạnh kinh tế của thế giới. Dưới đây là danh sách 10 Sở Giao dịch Chứng khoán Lớn nhất Thế giới được reviewsantot.com tổng hợp tới bạn đọc.

top-10-san-giao-dich-chung-khoan-lon-nhat-the-gioi-reviewsantot.com

1. Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), Hoa Kỳ

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tọa lạc tại số 11 phố Wall, thành phố New York, Hoa Kỳ. NYSE có vốn hóa thị trường là 26,2 nghìn tỷ đô la và có hơn 2400 công ty được niêm yết. Các công ty niêm yết bao gồm nhiều công ty blue-chip cùng các công ty ở khắp các lĩnh vực.

NYSE là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất được thành lập vào năm 1792. Khối lượng giao dịch trung bình trên sàn này là từ 2 đến 6 tỷ cổ phiếu. Do đó, nó có khả năng ảnh hưởng đến các chỉ số thị trường chứng khoán ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Các chỉ số phổ biến nhất hiện diện trên NYSE là DJIA (chỉ số của 30 cổ phiếu nổi bật), S&P 500 (theo dõi 500 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ) và Chỉ số tổng hợp NASDAQ (chỉ số vốn hóa thị trường của NYSE).

NYSE glitch leads to busted trades, prompts investigation - BusinessToday

2. Sàn giao dịch NASDAQ, Hoa Kỳ

NASDAQ là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai thế giới tọa lạc tại 151 W, 42nd Street, New York City. Đây là sàn giao dịch chứng khoán được giao dịch điện tử đầu tiên trên thế giới, được thành lập vào năm 1971. NASDAQ có tổng vốn hóa thị trường là 28,28 tỷ đô la và hơn 3000 công ty được niêm yết với khối lượng giao dịch trung bình là 1,26 đô la mỗi tháng.

Sàn giao dịch NASDAQ bao gồm các công ty công nghệ lớn nặng ký đóng góp 9% tổng giá trị thị trường thế giới. Sàn giao dịch này thiên về lĩnh vực công nghệ, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tiêu dùng. Một số công ty lớn bao gồm Microsoft, Google, Facebook, Amazon, Tesla, Apple, v.v.

Các chỉ số phổ biến trên sàn giao dịch NASDAQ là Chỉ số tổng hợp NASDAQ, NASDAQ 100 và NASDAQ Non-Financial. 

Top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

3. Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE), Trung Quốc

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE) là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba trên thế giới và lớn nhất châu Á, nằm ở Thượng Hải, Trung Quốc. Nó được thành lập vào năm 1866 và tái lập năm 1990. SSE bao gồm hơn 1500 công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường đạt mức 6,87 nghìn tỷ USD.

Mỗi cổ phiếu được niêm yết trên SSE đều có cổ phiếu Loại ‘A’ được định giá bằng Nhân dân tệ và cổ phiếu Loại ‘B’ được định giá bằng đô la Mỹ. Cổ phiếu loại ‘A’ chỉ dành cho đầu tư trong nước, ngoại trừ các nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia chương trình đầu tư nước ngoài. Mặt khác, cổ phiếu loại ‘B’ dành cho cả nhà đầu tư nước ngoài và trong nước.

SSE có Chỉ số tổng hợp SSE là chỉ số chính. Các chỉ số khác bao gồm Chỉ số SSE 50 và Chỉ số SSE 180. Một số cổ phiếu lớn nhất trên sàn giao dịch này là PetroChina, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

Top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

4. Sàn giao dịch EURONEXT, Châu Âu

Euronext là một sàn giao dịch chứng khoán đa quốc gia được đặt tại Amsterdam, Hà Lan. Nói cách khác, nó điều hành các sàn giao dịch ở Amsterdam, London, Paris, Lisbon, Brussels, Dublin, Milan và Oslo. Nó được thành lập vào năm 2000. Đây được coi là sàn giao dịch chứng khoán tốt nhất ở châu Âu. Ngoài ra, Euronext có hơn 1300 công ty được niêm yết với tổng vốn hóa thị trường là 6,65 nghìn tỷ USD.

Chỉ số chiếm ưu thế nhất là blue-chip Euronext 100, bao gồm 100 cổ phiếu lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất. Các chỉ số khác bao gồm AEX-INDEX (các công ty Hà Lan), BEL 20 (Bỉ), FTSE MIB (Ý) và OBX 25 (Na Uy). Một số cổ phiếu lớn nhất trên sàn giao dịch này là Procter & Gamble, LVMH, Royal Dutch Shell, Merck & Co., và L’Oreal.

Euronext equities suffer outage after 'technical issues' | Financial Times

5. Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEX), Hồng Kông

Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông được thành lập vào năm 1891 và là sàn giao dịch lớn thứ ba ở châu Á. Nó được coi là trung tâm tài chính lớn của thế giới. Ngoài ra, nó có hơn 2200 công ty, trong đó 50% là từ Trung Quốc. Vốn hóa thị trường hiện tại của HKEX là 43,64 nghìn tỷ đô la, trong đó danh mục đầu tư lớn đến từ 20 công ty hàng đầu.

Chỉ số chính là Chỉ số Hang Seng, bao gồm 50 cổ phiếu lớn nhât. Sàn giao dịch bao gồm một số công ty lớn nhất trên thế giới, như PetroChina, China Mobile, HSBC Holdings, AIA, Bank of China, v.v.

Top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

6. Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE), Nhật Bản

Sở giao dịch chứng khoán Tokyo hay còn gọi là Tosho, có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản. Nó được thành lập vào năm 1898.

TSE có hơn 3500 công ty có vốn hóa thị trường tích lũy hơn 5,67 nghìn tỷ đô la. Hai chỉ số hàng đầu trên TSE là Chỉ số giá Tokyo (TOPIX) và Nikkei 225. TOPIX sử dụng thước đo trọng số vốn hóa của toàn bộ công ty, trong khi Nikkei 225 xếp hạng 225 cổ phiếu hàng đầu theo giá. Một số tập đoàn của Nhật Bản là Honda, Toyota, Sony, Suzuki, v.v. – đều là những cái tên quen thuộc trên toàn thế giới.

TSE nổi tiếng với việc cung cấp các cơ chế tuân thủ và giám sát thị trường.

Top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

7. Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến (SZSE), Trung Quốc

Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến được đặt tại Thâm Quyến, thường được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc. SZSE được thành lập vào năm 1990 và là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai tại Trung Quốc . Ngoài ra, đây là một trong 3 sàn giao dịch chứng khoán hoạt động độc lập ở Trung Quốc,cùng với Thượng Hải và Bắc Kinh.

SZSE bao gồm hơn 1900 công ty với vốn hóa thị trường là 5,24 nghìn tỷ USD. Hầu hết các công ty đều có trụ sở tại Trung Quốc và giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ. Ngoài ra, nó cung cấp một nền tảng giao dịch cho hai loại cổ phiếu, tức là cổ phiếu A giao dịch bằng nội tệ và cổ phiếu B giao dịch bằng đô la Mỹ cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Các chỉ số phổ biến trên sàn giao dịch này là Chỉ số thành phần SZSE, bao gồm 500 cổ phiếu và SZSE 100, liệt kê 100 công ty hàng đầu trên sàn giao dịch. Mặc dù SZSE là cơ quan tự quản lý, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) có quyền can thiệp vào thời điểm biến động. Chẳng hạn, họ có thể ngừng giao dịch trong một ngày nếu có bất kỳ tin tức hoặc sự kiện bất lợi nào ảnh hưởng đến cổ phiếu.

Top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

8. Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (LSE), Vương quốc Anh

Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập vào năm 1801. Sàn được sở hữu và quản lý bởi Tập đoàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Đây là công ty đầu tiên thiết lập dữ liệu thanh khoản về giá, thị trường và thị trường chứng khoán châu Âu. Có khoảng 3000 công ty được niêm yết trên LSE với tổng vốn hóa thị trường là 4,13 nghìn tỷ USD.

Chỉ số chính trên LSE là chỉ số Financial Times và London Stock Exchange (FTSE) 100, và các chỉ số khác bao gồm FTSE 250, FTSE 350 và chỉ số FTSE All-Share. Ngoài ra, LSE có hai thị trường,  là thị trường chính, nơi có hơn 300 công ty lớn trên thế giới. Và một thị trường khác là Thị trường đầu tư thay thế, một thị trường quốc tế dành cho các công ty vốn hóa nhỏ. Một số công ty nổi tiếng của Anh giao dịch trên LSE là Barclays, British Petroleum và GlaxoSmithKline.

Top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

9. Sàn giao dịch chứng khoán Toronto (TSX), Canada

Sàn giao dịch chứng khoán Toronto là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty dịch vụ tài chính thuộc Tập đoàn TMX. Nó được thành lập vào năm 1861 và có trụ sở tại Toronto, Ontario, Canada. TSX có hơn 2200 công ty được niêm yết, chiếm tổng vốn hóa thị trường là 3,1 nghìn tỷ USD.

Các công cụ tài chính giao dịch trên sàn giao dịch này là quỹ giao dịch trao đổi (ETF), cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai và quyền chọn, hàng hóa, ủy thác đầu tư, v.v. Ngoài ra, TSX tập trung nhiều hơn vào các công ty khai thác mỏ, dầu khí.

Chỉ số chính của TSX là Standard and Poor (S&P)/TSX 60, nơi mà các công ty năng lượng thống trị. Ngoài ra, 100 công ty hàng đầu có thể được theo dõi bởi Chỉ số tổng hợp TSX, chiếm khoảng 70% vốn hóa thị trường của Sở giao dịch chứng khoán Toronto. Một số công ty hàng đầu bao gồm Ngân hàng Hoàng gia Canada, Suncor Energy, Fortis, v.v.

Top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

10. Sở giao dịch chứng khoán Bombay (BSE), Ấn Độ

Sàn giao dịch chứng khoán Bombay là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất ở châu Á, được thành lập vào năm 1875 dưới thời cai trị của Anh. Đây là một trong 10 sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới. BSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Ấn Độ, tọa lạc tại Phố Dalal, Bombay.

BSE có số lượng công ty niêm yết cao nhất, hơn 5500; tuy nhiên, hầu hết các công ty đều có quy mô nhỏ. Ngoài ra, nó đã góp phần vào sự phát triển của thị trường tài chính và các lĩnh vực doanh nghiệp của các công ty. Tổng vốn hóa thị trường của BSE là 3,5 nghìn tỷ USD.

Chỉ số chính trên sàn giao dịch này là S&P BSE SENSEX, chỉ số được theo dõi nhiều nhất ở Ấn Độ. Sensex là từ viết tắt của chỉ số nhạy cảm và bao gồm 30 cổ phiếu đại diện cho các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Một số công ty blue-chip trong chỉ số này là Reliance Industries, Infosys, TCS, HDFC Bank, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *