Tối ưu hóa giao dịch ngày: Sử dụng biểu đồ, mẫu hình và chiến lược quản lý rủi ro

Reviewsantot.com – Việc áp dụng các công cụ và chiến lược một cách hiệu quả có thể là yếu tố quyết định giữa thành công và thất bại. Trên hành trình chinh phục thị trường, việc sử dụng biểu đồ, nhận diện mẫu hình và thiết lập các chiến lược quản lý rủi ro chính xác là điều vô cùng quan trọng. 

toi-uu-hoa-giao-dich-ngay-su-dung-bieu-do-mau-hinh-va-chien-luoc-quan-ly-rui-ro-reviewsantot

Trong bài viết này, hãy cùng Reviewsantot tìm hiểu cách tận dụng những công cụ này để tối ưu hóa giao dịch ngày của bạn.

Biểu đồ và mẫu hình trong giao dịch ngày

Ba công cụ phổ biến mà các nhà giao dịch ngày sử dụng để giúp họ xác định điểm mua hợp lý

  1. Biểu đồ giá sử dụng các hình thể như nến đèn. Ngoài ra, các mẫu hình biểu đồ khác, bao gồm nến engulfing, dojis và nhiều mẫu hình khác.
  2. Các phân tích kỹ thuật khác, bao gồm đường trend và các chỉ báo khác như chỉ số sức mạnh tương đối (relative strength index – RSI), độ dốc trung bình chuyển động (moving average convergence divergence – MACD) và nhiều chỉ báo khác.
  3. Khối lượng giao dịch: Có nhiều cách thiết lập nến mà một nhà giao dịch ngày có thể tìm kiếm để tìm điểm vào. Nếu áp dụng đúng cách, mẫu hình đảo chiều doji là một trong những mẫu hình đáng tin cậy nhất.

Hãy tìm các dấu hiệu xác nhận mẫu hình

  1. Một đột biến trong khối lượng giao dịch trên nến doji hoặc các nến ngay sau đó, có thể cho thấy rằng các nhà giao dịch đang hỗ trợ giá ở mức này.
  2. Sự hỗ trợ trước đó tại mức giá này, chẳng hạn như mức đáy trước đó hoặc mức cao trước đó trong ngày. Hoạt động trên Level 2 sẽ hiển thị tất cả các lệnh mở và kích thước của các lệnh.

Nếu bạn sử dụng ba bước xác nhận này, bạn có thể xác định xem nến doji có đang tín hiệu cho một sự đảo chiều thực sự và một điểm vào tiềm năng hay không.

Mẫu hình biểu đồ cũng cung cấp các mục tiêu lợi nhuận cho việc thoát khỏi thị trường. Ví dụ, chiều cao của một tam giác ở phần rộng nhất được cộng vào điểm phá vỡ của tam giác (đối với một phá vỡ lên), cung cấp một mức giá để thu lợi nhuận.

Hiểu mẫu hình, giao dịch thành công – Mẫu hình ngắn hạn (Phần 1) | Vietstock

Cách giới hạn lỗ khi giao dịch ngày

Đặt lệnh dừng lỗ

Việc định nghĩa cụ thể cách bạn sẽ giới hạn rủi ro giao dịch là rất quan trọng. Một lệnh dừng lỗ được thiết kế để giới hạn các tổn thất trên một vị thế trong một công cụ tài chính.

Đối với các vị thế dài hạn, một lệnh dừng lỗ có thể được đặt dưới mức thấp gần đây và đối với các vị thế ngắn hạn, trên mức cao gần đây. Nó cũng có thể được dựa trên biến động.

Ví dụ, nếu giá cổ phiếu di chuyển khoảng $0,05 mỗi phút, thì bạn có thể đặt một lệnh dừng lỗ cách xa $0,15 so với mức vào của bạn để cho giá có không gian dao động trước khi di chuyển theo hướng dự kiến của bạn.

Đối với một mẫu hình tam giác, một lệnh dừng lỗ có thể được đặt $0,02 dưới mức dao động thấp gần đây nếu mua phá vỡ, hoặc $0,02 dưới mẫu hình.

Bạn cũng có thể đặt hai lệnh dừng lỗ

Đặt một lệnh dừng lỗ thực tế tại một mức giá phù hợp với sự chịu đựng rủi ro của bạn. Mức này đại diện cho số tiền tối đa mà bạn có thể chịu để mất.

Đặt một lệnh dừng lỗ tâm lý tại điểm mà tiêu chí vào của bạn sẽ bị vi phạm. Nếu giao dịch đi theo một hướng không mong muốn, bạn sẽ ngay lập tức thoát khỏi vị thế của mình.

Dù bạn quyết định thoát khỏi các giao dịch của mình như thế nào, tiêu chí thoát phải đủ cụ thể để có thể kiểm tra và lặp lại.

Đặt một giới hạn tài chính về lỗ

Thật thông minh khi bạn đặt một giới hạn lỗ tối đa mỗi ngày mà bạn có thể chấp nhận được. Khi bạn đạt đến điểm này, hãy thoát khỏi giao dịch và nghỉ ngơi còn lại của ngày. Hãy tuân theo kế hoạch của mình. Sau tất cả, ngày mai sẽ là một ngày (giao dịch) khác.

Kiểm tra chiến lược của bạn

Bạn đã xác định cách bạn vào giao dịch và nơi bạn sẽ đặt lệnh dừng lỗ. Bây giờ, bạn có thể đánh giá xem chiến lược tiềm năng có phù hợp với giới hạn rủi ro của bạn không. Nếu chiến lược đưa bạn vào quá nhiều rủi ro, bạn cần điều chỉnh nó một cách nào đó để giảm thiểu rủi ro.

Nếu chiến lược nằm trong giới hạn rủi ro của bạn, thì quá trình kiểm tra bắt đầu. Tìm thủ công qua biểu đồ lịch sử để tìm các điểm vào giao dịch phù hợp với bạn. Chú ý xem liệu lệnh dừng lỗ hoặc mục tiêu giá của bạn có được kích hoạt không. Giao dịch giấy theo cách này ít nhất là 50 đến 100 lần. Xác định xem liệu chiến lược có lãi không và kết quả có đáp ứng mong đợi của bạn không.

Nếu chiến lược của bạn hoạt động, tiến hành giao dịch trong tài khoản thử nghiệm theo thời gian thực. Nếu bạn thu được lợi nhuận trong vòng hai tháng hoặc hơn trong môi trường mô phỏng, hãy tiếp tục giao dịch ngày với vốn thực. Nếu chiến lược không lãi, hãy bắt đầu lại từ đầu.

Các chiến lược giao dịch ngày dành cho người mới bắt đầu

Khi bạn đã thành thạo những kỹ thuật này, phát triển phong cách giao dịch riêng của mình và xác định mục tiêu cuối cùng của mình, bạn có thể sử dụng một loạt các chiến lược để giúp bạn trong hành trình tìm kiếm lợi nhuận.

Theo xu hướng

Bất kỳ ai theo xu hướng sẽ mua khi giá đang tăng hoặc bán ngắn khi giá giảm. Điều này được thực hiện dựa trên giả định rằng giá cả đã tăng hoặc giảm ổn định sẽ tiếp tục làm như vậy.

Đầu tư phản đối

Chiến lược này cho rằng giá sẽ đảo chiều và giảm sau khi tăng. Người theo chiến lược phản đối mua trong khi giá giảm hoặc bán ngắn trong khi giá tăng, với kỳ vọng rõ ràng rằng xu hướng sẽ thay đổi.

Scalping

Đây là một phong cách mà một nhà đầu tư lợi dụng các khoảng chênh lệch giá nhỏ được tạo ra bởi sự chênh lệch giá mua và giá bán. Kỹ thuật này thường liên quan đến việc vào và ra khỏi vị thế nhanh chóng—trong vòng vài phút hoặc thậm chí chỉ vài giây.

Giao dịch tin tức

Nhà đầu tư sử dụng chiến lược này sẽ mua khi có tin tức tốt được thông báo hoặc bán ngắn khi có tin tức xấu. Điều này có thể dẫn đến biến động lớn hơn, có thể dẫn đến lợi nhuận hoặc tổn thất cao hơn.

Kết luận

Thành công trong giao dịch ngày đòi hỏi nhiều hơn là chỉ biết cách đọc biểu đồ và nhận diện mẫu hình. Nó còn liên quan đến việc áp dụng các chiến lược quản lý rủi ro một cách linh hoạt và khôn ngoan. 

Bằng cách sử dụng các công cụ và kỹ thuật này một cách thông minh, bạn có thể tối ưu hóa cơ hội và giảm thiểu rủi ro trong mỗi giao dịch. 

Hãy nhớ, việc kiên nhẫn và tỉ mỉ là chìa khóa để xây dựng sự nghiệp thành công trong thị trường giao dịch ngày.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: