OECD nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm nay và năm sau

Reviewsantot.com – OECD vừa công bố việc nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới, nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ, trong khi khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) ghi nhận sự chậm trễ.

Tổ chức OECD điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Theo báo cáo mới nhất được công bố vào ngày 2/5, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới, nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ, trong khi Khu Vực Sử Dụng Đồng Euro (Eurozone) ghi nhận sự chậm trễ.

Theo dự báo của OECD, kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ duy trì mức tăng trưởng 3,1% trong năm nay, tăng lên 3,2% trong năm tới. Trong báo cáo được công bố vào tháng 2/2024, các dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới lần lượt là 2,9% và 3%.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng sự phục hồi không đồng đều giữa các khu vực, với sự khác biệt về lạm phát, lãi suất và cần thiết phải giảm thâm hụt ngân sách và nợ.

Dự báo kinh tế Mỹ và Trung Quốc

Kinh tế Mỹ dự báo sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm 2024, so với dự báo trước đó là 2,1%, và tăng trưởng từ mức 2,5% của năm 2023. OECD đã tăng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm tới từ 1,7% lên 1,8%.

Kinh tế Trung Quốc cũng dự kiến sẽ tăng trưởng trong năm nay và năm tới, với các dự báo được điều chỉnh từ 4,7% và 4,2% lên 4,9% và 4,5%, nhờ vào các biện pháp kích thích.

Dự báo khu vực Eurozone và những nhận định về tương lai

Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng của Eurozone chỉ đạt 0,7%, dù đã tăng so với dự báo trước đó là 0,6%. Tổ chức này dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ đạt 1,5% trong năm 2025, so với dự báo 1,3% trong báo cáo được công bố vào tháng 2/2024, nhờ vào việc phục hồi của nhu cầu nội địa.

Theo OECD, sự gia tăng thu nhập thực tế của các hộ gia đình, thị trường lao động chật chội và lãi suất giảm có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của nền kinh tế.

Dự báo kinh tế Đức và Nhật Bản: Những động lực tăng trưởng

OECD đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, từ 0,3% xuống còn 0,2%.

Đối với Nhật Bản, dự kiến thu nhập tăng, chính sách tiền tệ nới lỏng và các biện pháp cắt giảm thuế tạm thời sẽ đẩy mạnh tăng trưởng từ 0,5% trong năm 2024 lên 1,1% trong năm 2025.

Theo báo cáo được công bố vào tháng 2/2024 của OECD, kinh tế Nhật Bản được dự báo sẽ tăng trưởng 1% trong năm nay.

Báo cáo của OECD lưu ý sự lạc quan hơn về kinh tế toàn cầu, mặc dù tăng trưởng vẫn ở mức khiêm tốn và vẫn có những rủi ro địa chính trị.

OECD cảnh báo về căng thẳng địa chính trị, đặc biệt là tại Trung Đông, có thể gây ra biến động trên thị trường tài chính và năng lượng, dẫn đến sự gia tăng lạm phát và suy yếu về tăng trưởng.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: