Toàn tập về giao dịch Price action từ cơ bản đến chuyên sâu

Price action là phương pháp giao dịch đơn giản mà hiệu quả. Phương pháp này không chỉ dành cho newbie mà rất nhiều trader lão làng cũng sử dụng. Vậy “price action là gì”, nên giao dịch bằng phương pháp price action hay không ? Cùng Reviewsantot chúng tôi tìm hiểu phương pháp giao dịch này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Price action là gì?

Price action là phương pháp giao dịch cơ bản mà bất kì trader nào cũng cần biết. Hiểu nôm na, phương pháp này dựa trên biến động lên xuống của một tài sản để ra quyết định. Trong giao dịch price action các trader chỉ quan tâm đến biểu đồ nến và các thông tin liên quan đến biến động giá làm cơ sở thông tin khi ra quyết định mà bỏ qua hoàn toàn các indicator (chỉ báo).  N

gười đầu tiên đặt nền móng cho phương pháp này chính là huyền thoại đầu cơ người Nhật – Munehisa Homma.

Khái niệm về Price Action

Ưu nhược điểm của phương pháp giao dịch Price action

Price action được khuyến nghị sử dụng cho các trader mới. Tuy nhiên, theo quan điểm riêng của tôi, phương pháp này phù hợp với cả những pro trader lão làng. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của phương pháp price action bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm của phương pháp price action

Price action tương đối dễ học: Mặc dù đây là một phương pháp truyền thống và ra đời từ rất lâu, tuy nhiên price action lại có hướng tiếp cận tương đối đơn giản. Việc thành công hay thất bại khi sử dụng phương pháp này phụ thuộc nhiều vào kĩ năng và kinh nghiệm của các trader chứ không phụ thuộc vào nội dung phương pháp. Do vậy, phương pháp này rất dễ học, các tài liệu hướng dẫn cũng có rất nhiều, có cả tiếng Anh và tiếng Việt để bạn tham khảo.

Price action giúp đơn giản hóa quá trình giao dịch: Sử dụng các phương pháp cầu kỳ, đa dạng thường khiến bạn cảm thấy chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn. Nhưng nếu chỉ áp dụng các quy tắc khô khan thì đã không có các trader thất bại rồi phải không nào. Price action sẽ cho bạn cái nhìn đa chiều hơn, giúp bạn đỡ ảo tưởng hơn khi tiến hành giao dịch.

Price action giúp bạn tăng khả năng nhìn nhận thị trường: Hành động giá luôn có tính cập nhật bắt kịp với diễn biến thị trường. Nếu bạn tìm hiểu và áp dụng phương pháp này đủ lâu, khả năng phân tích thị trường, dự đoán xu hướng biến động thị trường, tâm lý đám đông, hành vi của thị trường…của bạn sẽ tăng nhanh chóng. Và đây chẳng phải là những kỹ năng của những trader lão làng mà bạn vẫn hằng mong ước sở hữu đó sao.

Ưu điểm giải pháp price action

Nhược điểm của phương pháp price action

Đơn giản để tiếp cận, nhưng khó để trở nên pro: Price action có nguyên lý hoạt động rất đơn giản, thời gian trung bình để bạn thành thạo chỉ trong 1 tuần. Tuy nhiên, nếu muốn chuyên nghiệp thì bạn sẽ mất vài năm lăn lộn với nó. Cái đó của phương pháp này, nó nằm ở khả năng phán đoán của bạn. Các chỉ số biểu đồ biến động giá đôi khi chỉ là một phần nhỏ tác động đến quyết định cuối cùng chứ không phải là yếu tố quyết định như phương pháp sử dụng các indicators.

Price action khiến bạn rất dễ chủ quan và cảm tính: Thông thường các tài liệu hướng dẫn, sách vở, case study chỉ giúp bạn hình dung cơ bản về phương pháp luyện tập price action mà không chỉ rõ cho bạn một hướng đi cụ thể. Việc bạn sử dụng các yếu tố nào để xác định các vùng giá kháng cự, vùng giá hỗ trợ khác nhau…dẫn đến các quyết định vào lệnh cắt lỗ, hay chốt lời khác nhau. Do vậy price action mang nhiều màu sắc chủ quan của người giao dịch. Trong khi tâm lý chung của con người thường tin vào tư duy chậm trong não bộ (một loại tư duy và hành động dựa trên kinh nghiệm và những gì đã biết) do vậy, đôi khi cảm giác cũng không đáng tin cậy.

Price action cần phối hợp với nhiều yếu tố khác: Mỗi phương pháp giao dịch đều sẽ tồn tại những nhược điểm rất khó bù đắp. Do vậy, tôi khuyên bạn nên lựa chọn phối hợp nhiều phương pháp giao dịch khác nhau. Trong đó, bạn có thể chọn một phương pháp là chủ đạo, các phương pháp còn lại đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ cung cấp thông tin. Price action phụ thuộc nhiều vào tư duy chủ quan của trader, vì vậy nó sẽ trở nên đáng tin cậy nếu kết hợp với các indicators trước khi ra quyết định giao dịch.

Hướng dẫn chiến lược giao dịch với price action

Phương pháp giao dịch với price action khá phổ biến nhưng không phải ai cũng giao dịch thành công. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số bí quyết giao dịch với phương pháp này hiệu quả nhất:

Giao dịch theo Pull back

Đây là cách giao dịch mà đa số nhà đầu tư đang lựa chọn – giao dịch theo chiến thuật Pullback. Nghĩa là nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch dựa vào sự điều chỉnh giá đi ngược với xu thế chủ đạo của thị trường, đồng thời retest với vùng kháng cự hoặc vùng hỗ trợ. Cụ thể:

  • Xác định được những vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng
  • Chờ đợi giá phá qua khu vực đó
  • Chờ đợi giá hồi về retest
  • Vào lệnh và chờ đợi
Chiếc lược giao dịch Price Action

Giao dịch theo chiến lược mô hình nến đảo chiều

Chiến lược tiếp theo được nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn áp dụng là price action đảo chiều. Điều cốt yếu là nhà đầu tư cần xác định được vùng kháng cự và hỗ trợ để tìm được lợi thế về giá và vào lệnh tại điểm có mức giá đẹp nhất. Cụ thể:

  • Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng
  • Chờ đợi giá đi đến và phản ứng tại các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự đó
  • Chờ đợi mô hình nến đảo chiều xuất hiện
  • Vào lệnh và chờ đợi

Giao dịch theo Breakout

Trong giao dịch, nhà đầu tư chắc hẳn mong đợi nhất là breakout (giao dịch phá vỡ). Lúc đó, thị trường đánh dấu một xu thế hoàn toàn mới, thoát hẳn khỏi xu thế đi ngang hiện tại. Và 2 cách thức để nhà đầu tư giao dịch với Breakout được áp dụng như sau:

Vào lệnh ngay khi breakout thành công, đường giá xuyên qua đường hỗ trợ hoặc ngưỡng kháng cự. Thị trường sau break out đã có xu hướng rõ ràng: tăng mạnh hoặc giảm sâu. Để xác định chắc chắn hơn, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi đường giá bứt khỏi đường trendline thì sẽ tìm thấy cơ hội kiếm lợi nhuận cao hơn. Cụ thể:

  • Break out thành công, đường giá giao với đường kháng cự hướng từ dưới lên trên. Nhà đầu tư vào lệnh Buy tại điểm cắt.
  • Breakout thành công, đường giá cắt đường hỗ trợ và hướng xuống dưới. Nhà đầu tư vào lệnh Sell tại điểm giao.

Nhà đầu tư lưu ý retest tín hiệu, loại bỏ breakout giả.

Chiếc lược giao dịch Price Action 2

Lời khuyên khi tìm hiểu giao dịch theo price action

Price action là phương pháp giao dịch chịu ảnh hưởng rất lớn từ tư duy, khả năng phán đoán và góc nhìn của riêng bạn. Chính vì thế, bạn cần tách bạch các luồng thông tin. Những gì bạn thấy sẽ là cơ sở để bạn tư duy, không phải là cơ sở để bạn hành động. Khi giao dịch bằng phương pháp price action không gì đáng tin cậy bằng tư duy logic và cảm giác của bạn.

Khi tìm hiểu về phương pháp price action, bạn sẽ bị ngợp bởi số lượng thông tin mà các blogger và youtuber mang lại. Hầu hết các hướng dẫn này là khá rời rạc và thiếu chuyên sâu. Do vậy, đừng quá phụ thuộc vào các bài hướng dẫn, đừng máy móc giao dịch theo các case study được vạch sẵn. Thay vì thế, hãy ghi chép lại các kiến thức này, sau đó phân tích, phán đoán và đưa ra các nhận định riêng của bản thân mình.

Để rèn luyện tư duy price action mình thường áp dụng quy trình lặp đi lặp lại như sau: tìm hiểu kiến thức nền tảng -> phân tích xử lý thông tin -> tham khảo các case study được các pro trader chia sẻ -> backtest nhiều lần để vững chắc kiến thức và khả năng phản xạ -> xem lại các dữ liệu có được -> lặp lại quy trình cho đến khi hình thành tư duy và cảm giác. Khi giao dịch forex không gì đáng tin cậy hơn bản thân bạn, hãy chịu khó dành thời gian rèn luyện, quả ngọt sẽ đến với bạn sớm thôi.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến price action

Câu hỏi 1: Tôi là newbie, tôi có nên sử dụng phương pháp price action không?

Như tôi đã trình bày trong bài viết, price action tương đối dễ tiếp cận vì vậy nó sẽ phù hợp với người mới. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi khả năng tư duy và phán đoán nhiều hơn so với việc phụ thuộc vào các chỉ số. Mà khả năng tư duy phán đoán lại phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của riêng bạn. Do vậy, bạn có thể thử giao dịch bằng phương pháp price action, nhưng nếu muốn thành công với phương pháp này bạn cần luyện tập rất nhiều.

Câu hỏi 2: Tôi nên sử dụng phương pháp price action kết hợp với phương pháp giao dịch theo chỉ báo không?

Theo tôi bạn hoàn toàn có thể sử dụng kết hợp cả 2 phương pháp này. Tuy nhiên, khi bạn chưa thật sự am hiểu về cả 2 phương pháp, hãy chỉ chọn 1 phương pháp để luyện tập và hiểu thật sâu, trước khi bạn nhận ra ưu nhược điểm của từng phương pháp để có thể kết hợp chúng lại với nhau. Trên hết, quyết định giao dịch đều ở bản thân bạn, do vậy đừng quá lệ thuộc vào các phương pháp giao dịch, hãy tin vào bản thân mình nhiều hơn.

Câu hỏi 3: Mất bao lâu để tôi có thể học phương pháp price action?

Cơ bản thì bạn sẽ cần khoảng 1 tuần tìm hiểu và test để có thể nắm được phương pháp này. Tuy nhiên, để thực sự đạt được những kết quả ổn định bạn sẽ cần tối thiểu 6 tháng luyện tập. Thời gian luyện tập càng dài, kết quả của bạn sẽ càng khả thi. Và dĩ nhiên, nó còn phụ thuộc nhiều vào mức độ siêng năng của riêng bản thân bạn.

Tổng kết về Price action

Trong bài viết này, tôi đã giúp bạn tìm hiểu price action là gì? Một số ưu nhược điểm và nền tảng cơ bản về price action. Trong quá trình giao dịch, không có phương pháp nào là đúng nhất, chỉ có phương pháp mang lại cho bạn tiền lời tốt nhất. Do vậy, để sử dụng tốt price action hãy luyện tập thật nhiều thông qua kiến thức nền tảng và backtest, chúc bạn sớm thành công, thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *