Toàn tập về giao dịch Fibonacci từ A đến Z

Không biết Fibonacci bạn không phải là một trader thực thụ. Vậy Fibonacci là gì, tại sao dãy số fibonacci lại là công cụ vi diệu mà bất kì trader nào cũng cần nắm vững khi giao dịch forex. Hãy cùng chúng tôi Reviewsantot tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Fibonacci là gì?

Dãy Fibonacci được nhà toán học lừng danh người Ý Leonardo Fibonacci phát minh vào năm 1202 trong cuốn sách Liber Abacci của mình. Trong thực tế, người Ấn Độ đã biết về dãy số nhưng dưới dạng các văn tự cổ và không đồng nhất. Leonardo là người đầu tiên đưa ra những khái niệm chính xác nhất về dãy số này. Tuy nhiên, dãy số này bị lãng quên trong một thời gian rất dài, mãi cho đến thế kỷ 19, người ta mới thật sự hiểu dãy Fibonacci là gì và những ứng dụng tuyệt vời của nó trong đời sống.

Trong cuốn Liber Abacci, Leo đã đề đưa ra dãy số dưới dạng bài toán về đàn thỏ. Đề bài như sau: Một đàn thỏ xuất phát từ một con đực và cái. Sau một tháng 2 con thỏ trên lớn lên và sinh ra một đám thỏ đực và cái khác. Tháng sau nữa, những con thỏ con lớn lên và lại sinh thêm một lứa khá tương tự thông qua việc giao phối với những con thỏ đực và cái khác, tuần tự như vậy, sau một năm bạn sẽ có bao nhiêu con thỏ. Dựa trên dãy số Fibonacci người ta tính được đáp án của bài toán này là 144.

Đây là dãy các số tự nhiên vô hạn được bắt đầu từ hai số 0 và 1, số tiếp theo đều là tổng của hai số trước đó. Như vậy, dãy Fibonacci là dãy các số: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987, 1597, 2584, 4181, 6765….

Khi chia các số trong dãy số này cho nhau, ta được các tỷ lệ: 23,6%; 38,2%; 50%; 61,8%; 78,6%; 100%; 161,8%; 261,8%; 423,6%. Cụ thể:

  • Nếu lấy số sau chia cho số trước, ta sẽ có kết quả xấp xỉ nhau: 5/3 ≃ 8/5 ≃ 13/8 ≃ 21/13 ≃ 34/21 ≃ … ≃ 1,618 (tỷ lệ vàng)
  • Nếu lấy số sau, chia cho số trước nó 2 số, ta cũng sẽ có tỷ lệ gần nhau như thế: 5/13 ≃ 8/21 ≃ 13/34 ≃ … ≃ 0,382
  • Số nghịch đảo của tỉ lệ vàng: 1/1,618 ≃ 0,618
  • Nếu lấy nghịch đảo của tỷ lệ vàng trừ cho tỷ lệ 0,382: 0,618 – 0,382 ≃ 0,236
  • Nếu bình phương tỷ lệ vàng: 1,618 ^ 2 ≃ 2,618
  • Nếu lập phương tỷ lệ vàng: 1,618 ^ 3 ≃ 4,236

Mặc dù 50% không phải là tỷ lệ thuần túy nhưng nó rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi.

Tỷ lệ vàng 161,8% tồn tại ở khắp nơi ngoài tự nhiên và ngay cả trong cuộc sống của con người. Có rất nhiều ví dụ về tỷ lệ vàng mà bạn có thể tìm thấy như: lấy số ong cái /số ong đực trong 1 tổ ong sẽ có kết quả 1,618…các bức tranh của các danh họa nổi tiếng, logo, công trình kiến trúc hiện đại đều có ứng dụng từ tỷ lệ vàng.

Fibonacci có khá nhiều loại như Fibonacci Retracement, Fibonacci Extension, Fibonacci Fans, Fibonacci Time… nhưng ta chỉ tập trung tìm hiểu 2 loại Fibonacci được ứng dụng phổ biến nhất trong giao dịch là: Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui) và Fibonacci Extension (Fibonacci mở rộng). Thông qua 2 công cụ này, bạn có thể xác định được:

  • Fibonacci thoái lui: giúp nhận diện các mức giá mà tại đó có thể xảy ra đảo chiều xu hướng
  • Fibonacci mở rộng: giúp nhận diện được mục tiêu của giá trong tương lai.

Khái niệm về Fibonacci

Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui)

Giao dịch Fibonacci thoái lui hay Fibonacci Retracement là công cụ để đo mức độ phục hồi của giá cả, đây cũng là công cụ quan trọng để giúp bạn xác định vùng kháng cự/hỗ trợ. Khi sử dụng Fibonacci thoái lui, các trader có thể nhận thấy các vùng kháng cự và hỗ trợ xuất hiện gần các mức thoái lui 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 76,4% ngay sau những đợt biến động giá lớn trên thị trường.

Cách vẽ Fibonacci thoái lui chính xác nhất

Để vẽ Fibonacci thoái lui bạn cần kéo thước đo từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc của đoạn xu hướng.

Trong xu hướng giá tăng: bạn kéo Fibonacci thoái lui đo từ điểm thấp nhất lên đến điểm cao nhất của đoạn xu hướng.

Các mức Fibonacci thoái lui hiện ra trên biểu đồ chính là các khu vực hỗ trợ tiềm năng. Xu hướng tăng sẽ tiếp diễn khi giá tăng điều chỉnh chạm tới một trong các mức hỗ trợ đó.

Trong xu hướng giá giảm: bạn kéo Fibonacci thoái lui từ điểm cao nhất xuống điểm thấp nhất của đoạn xu hướng

Các mức Fibonacci thoái lui hiện ra trên biểu đồ chính là các khu vực kháng cự tiềm năng. Xu hướng giảm sẽ tiếp diễn khi giá tăng điều chỉnh chạm tới một trong các mức kháng cự đó.

Chiến lược giao dịch kết hợp với Fibonacci Retracement hiệu quả nhất

Kết hợp với hỗ trợ và kháng cự

Một trong những cách để sử dụng công cụ Fibonacci retracement hiệu quả nhất là phát hiện các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng trùng với một mức Fibonacci thoái lui nào đó, vì khả năng giá bật lên từ các vùng đó sẽ cao hơn nhiều so với các mức Fibonacci khác.

Hãy xem một ví dụ về cách bạn có thể kết hợp các mức hỗ trợ và kháng cự với mức Fibonacci thoái lui.

Kết hợp với trend line

Khi thị trường đang trong xu hướng giảm hoặc tăng giá, các Trader sử dụng các mức thoái lui Fibonacci như một cách để tham gia vào xu hướng. Vậy, tại sao không tìm kiếm các mức Fibonacci Retracement phù hợp với đường xu hướng?

Việc đặt lệnh tại mức Fibonacci Retracement có sự hỗ trợ từ đường trend line có xác suất thành công khá cao.

Chiến lược giao dịch Fibonacci

Kết hợp Fibonacci Retracement với mô hình nến Nhật

Việc của bạn là quan sát các mô hình nến đảo chiều, hình thành quanh các mức Fibonacci thoái lui để tìm cơ hội vào lệnh tốt nhất. Khi áp lực mua hoặc bán cạn kiệt, thì nó có thể cung cấp cho bạn tín hiệu về thời điểm giá có thể tiếp tục có xu hướng.

Ở ví dụ trên, bạn có thể thấy một nến doji chân dài đã hình thành gần mức Fibonacci thoái lui 61,8%, sau đó giá đã đảo chiều đi xuống để tiếp tục xu hướng chính là giảm. Có vẻ như người mua đã thực sự khá mệt mỏi, điều này cho phép người bán quay trở lại và nắm quyền kiểm soát.

Giao dịch Fibonacci Extension

Fibonacci mở rộng hay Fibonacci Extension là công cụ để xác định điểm thoát của xu hướng hay điểm chốt lời tiềm năng. Các mức tỷ lệ trong Fibonacci Extension là: 0, 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764, 1, 1.236, 1.618, 2.618, 3.618 và 4.618.

Khoảng chốt lời được xem là tối ưu nhất nằm trong vùng 0,618 – 1,618. Ngoài 2 mốc kể trên, các vùng nằm ngoài thường khó xảy ra hoặc tỷ lệ lời rất thấp. Các mức trên 1.618 thường rất khó để giá đạt được, chỉ những xu hướng rất dài mới có thể chốt lời ở các mức này.

Để vẽ Fibonacci Extension cần xác định được điểm đầu (1) và điểm cuối (2) của sóng đầu tiên, điểm kết thúc đợt sóng pullback (3) chính là điểm đảo chiều, sau đó kéo công cụ Fibonacci Extension từ điểm 1 đến điểm 2 và cuối cùng là đến điểm 3.

Ngoài sử dụng Fibonacci Extension để chốt lời, chúng ta còn có thể dùng chỉ báo này để xác định các điểm cắt lỗ. Điểm cắt lỗ tốt sẽ xuất hiện ở đỉnh hoặc đáy đảo chiều gần nhất, nằm ngoài vùng chốt lời kể trên.

Fibonacci Extension sẽ trở nên đáng tin cậy đặc biệt với các xu hướng đặc biệt rõ ràng. Trong một vài trường hợp các xu hướng đặc biệt biến động các trader nên cẩn trọng với quyết định chốt lời dựa vào Fibonacci extension.

Lời khuyên khi sử dụng công cụ

Fibonacci là một chỉ số kỹ thuật rất hiệu quả và mang tính ổn định cao, tuy nhiên nó cũng tồn tại nhiều nhược điểm. Do vậy, bạn cần nắm vững công cụ này để sử dụng vào các thời điểm thích hợp, dưới đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo

Lời khuyên khi sử dụng Fibonacci

Đừng phụ thuộc quá nhiều vào Fibonacci. Tương tự các loại chỉ báo khác, Fibonacci chỉ là một công cụ phân tích thông tin giúp bạn dễ dàng ra quyết định, chứ nó không thể thay thế bạn ra quyết định. Do vậy, một trader khôn ngoan sẽ khéo léo kết hợp chỉ báo Fibonacci với một số chỉ báo hay công cụ kỹ thuật khác để đạt hiệu quả cao nhất.

Vẽ Fibonacci cẩn trọng. Vùng kháng cự và hỗ trợ sẽ đáng tin cậy nếu bạn xác định đúng điểm vẽ fibonacci. Ngược lại, khi bạn không vẽ fibonacci tại những điểm cao nhất hoặc thấp nhất, vùng kháng cự và hỗ trợ có thể dịch chuyển khiến bạn dễ dàng đưa ra các quyết định sai lầm. Nếu bạn là một trader mới, vui lòng trau dồi thêm kỹ năng trước khi lựa chọn các điểm đỉnh/đáy của xu hướng để vẽ Fibonacci

Fibonacci đáng tin cậy hơn với các xu hướng dài hạn. Do vậy, hãy sử dụng Fibonacci để ra quyết định trong các xu hướng dài hạn, thay vì ngắn hạn. Với khung thời gian quá ngắn, các điểm thoái lui trên Fibonacci quá thiếu tin cậy, sự biến đổi đột ngột có thể khiến bạn ăn trái đắng khi chọn sai thời điểm giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *