[Tin Nóng] Apple đang vay tiền để mua lại cổ phiếu

Apple đang chuẩn bị một đợt bán trái phiếu chia thành bốn phần để tài trợ cho việc mua lại cổ phiếu.

People leave the Apple Store on Fifth Avenue on Black Friday in the Manhattan borough of New York City, New York, U.S., November 26, 2021. REUTERS/Carlo Allegri/File Photo

Apple (AAPL) đang có kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ việc bán trái phiếu cho các mục đích chung của doanh nghiệp, bao gồm mua lại cổ phiếu và trả cổ tức, công ty cho biết trong một hồ sơ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Các trái phiếu sẽ có kỳ hạn từ bảy năm đến 40 năm. Apple không tiết lộ họ đang huy động bao nhiêu tiền hoặc mức lãi suất mà họ sẽ trả. Tin tức mới nhất từ ​​Bloomberg cho biết đợt chào bán này có giá trị 5,5 tỷ USD. Goldman Sachs, BofA Securities và JPMorgan là các tổ chức lãnh đạo đợt chào bán, Apple cho biết.

Phát hành trái phiếu từ lâu đã là một chiến lược huy động vốn chủ chốt của Apple. Công ty đã thực hiện một đợt chào bán tương tự vào tháng 7 năm 2021, bán 6,5 tỷ USD trái phiếu thành bốn phần. Tính đến ngày 25 tháng 6 năm 2022, công ty có 94,7 tỷ USD nợ dài hạn.

Cổ phiếu Apple đã giảm 0,62% vào thứ Hai. Tháng 12 vừa rồi, công ty xếp hạng tín dụng Moody’s đã nâng bậc xếp hạng dài hạn cho Apple lên AAA. Đây là xếp hạng cao nhất của Moody’s, chỉ trao cho các công ty có mức độ rủi ro tín dụng thấp nhất. Chỉ có Microsoft (MSFT) và Johnson & Johnson (JNJ) là có cùng xếp hạng AAA trong số các công ty Mỹ thuộc S&P 500.

Đối với một số người, động thái phát hành nợ của Apple cho thấy lợi suất trái phiếu – và lãi suất – có thể vẫn còn quá thấp khi công ty vẫn coi tín dụng là một lựa chọn hấp dẫn. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm 0,33 điểm phần trăm xuống 2,64% vào tháng 7. Đây là mức giảm trong một tháng lớn nhất của lợi suất kể từ tháng 3 năm 2020.

Nhưng đối với chuyên gia trái phiếu Martin Fridson thì điều đó có vẻ không đúng.

“Theo mô hình hòa vốn TIPS trong năm năm của JPMorgan, nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng lạm phát ở mức 2,8% trong năm năm tới. Con số này cao hơn mục tiêu 2% của Fed, nhưng tôi không nghĩ hầu hết những người tham gia thị trường đều coi đó là điều đáng báo động”, Fridson nói. “Vì vậy, nếu lãi suất quỹ liên bang của Fed vẫn ở dưới mức tối ưu thì khoảng cách có vẻ không quá lớn theo dòng suy luận này”.

Tuy nhiên, ông dự đoán lãi suất sẽ tiếp tục tăng, điều này có thể đã thúc đẩy Apple phát hành trái phiếu.

“Có thể CFO đã lý luận rằng lãi suất có khả năng đang tăng cao hơn; đây có vẻ như là cơ hội tốt nhất mà công ty có thể vay để mua lại cổ phiếu trong một thời gian dài, vì vậy hãy tận dụng nó”, ông nói.

Thêm vào đó, công ty có thể đang tận dụng lợi suất thấp đặc biệt dành cho các tổ chức phát hành tín dụng chất lượng cao, Fridson nói. Trong tháng 7, lợi suất đối với các công ty được xếp hạng AAA đã giảm 31 điểm cơ bản, theo ICE Indices. Đây là mức giảm trong một tháng mạnh nhất kể từ tháng 8 năm 2019. Đối với một công ty được xếp hạng AAA như Apple, đây có thể là một cách hiệu quả về thuế để gửi một thông điệp tích cực đến các cổ đông, ông nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *