Tin nóng 30/08/2023 – Dầu tăng nhờ dấu hiệu thị trường thắt chặt hơn khi dự trữ của Mỹ giảm

Dầu thô tăng giá ngày thứ 5 do dấu hiệu tồn kho của Mỹ giảm đáng kể và tâm lý lạc quan trên các thị trường rộng lớn hơn.

Cập nhật triển vọng thị trường dầu thô

Trung cấp West Texas đã tăng trên 81 USD một thùng, tất nhiên là chuỗi chiến thắng dài nhất kể từ tháng Ba. Theo Viện Dầu khí Hoa Kỳ do ngành tài trợ, các kho dự trữ của Mỹ giảm 11,5 triệu thùng. Nếu được xác nhận bởi dữ liệu chính thức vào thứ Tư tuần sau, đó sẽ là lần giảm thứ sáu trong bảy tuần.

Các thị trường rộng lớn hơn cũng mạnh hơn do Trung Quốc có thể công bố các gói kích thích mới và các nhà đầu tư suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Điều đó giúp lấn át các dấu hiệu về nguồn cung dầu thô cao hơn từ Nga, sau khi dòng chảy bằng đường biển từ nhà sản xuất OPEC+ đạt mức cao nhất trong 8 tuần.

Chuỗi tăng hàng ngày mới nhất của dầu có nghĩa là giá ở New York hiện đang giao dịch cao hơn một chút so với thời điểm bắt đầu năm, với các khoảng thời gian quan trọng cho thấy các điều kiện thắt chặt. Dầu thô được hỗ trợ bởi sản lượng thấp hơn từ Ả Rập Saudi, với việc Riyadh thực hiện giảm nguồn cung tự nguyện đáng kể trong nỗ lực tái cân bằng thị trường toàn cầu sau nửa đầu năm yếu kém.

Các điểm theo dõi đáng chú ý

Các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng dữ liệu quan trọng từ hai nền kinh tế lớn nhất, bao gồm số liệu tăng trưởng từ Mỹ vào thứ Tư và số liệu sản xuất từ Trung Quốc vào thứ Năm. Những bức ảnh chụp nhanh sẽ làm sáng tỏ sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu cũng như triển vọng tiêu thụ năng lượng.

Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte, cho biết: “Vẫn còn một số lo ngại về dữ liệu PMI của Trung Quốc”. Ông cho biết, những số liệu này dự kiến sẽ nhắc lại tình trạng nhu cầu yếu, có thể gây áp lực lên giá cả.

Tuy nhiên, các số liệu thị trường được theo dõi rộng rãi chỉ ra các điều kiện vững chắc. Chênh lệch giá giữa hai hợp đồng tháng 12 gần nhất của Brent đang tiến gần đến mức 5 USD/thùng theo tỷ giá chênh lệch lùi – một xu hướng tăng giá – so với mức dưới 2 USD/thùng cách đây hơn hai tháng.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.