Tin nóng 29/08/2023 – Tâm lý rủi ro được cải thiện khi lợi suất trái phiếu Mỹ, đô la Mỹ tạm nghỉ: Russell 2000, USD/JPY, GBP/USD

Tâm lý rủi ro được cải thiện khi lợi suất trái phiếu Mỹ, đô la Mỹ tạm nghỉ: Russell 2000, USD/JPY, GBP/USD. Cùng Reviewsantot nhận định thị trường đầu tư hôm nay tại bài viết dưới đây. 

tam-ly-rui-ro-duoc-cai-thien-khi-loi-suat-trai-phieu-my-do-la-my-tam-nghi-russell-2000-usd-jpy-gbp-usd-reviewsantot

Tóm tắt thị trường

Phố Wall tăng ngày thứ hai liên tiếp (DJIA +0,62%; S&P 500 +0,63%; Nasdaq + 0,84%), khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thở phào bất chấp một bài học diều hâu từ Hội nghị chuyên đề Jackson Hole. Cả lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm của Mỹ đều hạ nhiệt khoảng 5 điểm cơ bản (bp) qua đêm sau khi chạm mức cao gần đây.

Chỉ số VIX cũng đã chạm mức thấp nhất trong hai tuần, có khả năng khi các khoản đặt cược phòng ngừa rủi ro giảm bớt sự rõ ràng hơn về triển vọng chính sách của Fed. Trong bối cảnh lịch kinh tế yên tĩnh bắt đầu tuần mới, trọng tâm thị trường giờ đây sẽ chuyển sang một loạt dữ liệu vĩ mô sắp tới để chứng minh liệu việc Fed tăng lãi suất vào tháng 11 có được đảm bảo hay không.

Dữ liệu kinh tế

Lịch trình hôm nay sẽ khiến dữ liệu về niềm tin của người tiêu dùng ở Đức và Hoa Kỳ được theo dõi, cùng với Khảo sát về cơ hội việc làm và luân chuyển lao động của Hoa Kỳ (JOLTS), nơi dự kiến sẽ có sự điều tiết hơn nữa về số lượng việc làm trong tháng 7 của Hoa Kỳ (dự báo là 9,465 triệu so với 9,582 triệu trước đó). Chỉ số giá nhà S&P/Case-Shiller của Hoa Kỳ cũng sẽ là tâm điểm, với giá nhà ở Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái (dự báo -1,3% so với -1,7% trước đó).

Đợt kiểm tra lại tiếp theo

Có lẽ một thứ đáng theo dõi có thể là Russell 2000, vốn đã cố gắng bảo vệ đường trung bình động 200 ngày (MA) trong tuần qua. Xu hướng tăng giá hơn nữa có thể xác nhận sự giao nhau trong xu hướng tăng trên đường trung bình động hội tụ/phân kỳ (MACD) trên biểu đồ hàng ngày, với mức kháng cự ngay lập tức cần vượt qua ở mức 1.900. Ở quy mô rộng hơn, chỉ số này vẫn bị kẹt trong mô hình dài hạn kể từ tháng 4 năm 2022, với bất kỳ động thái nào trên mức 1.900 đều có khả năng khiến chỉ số này rời khỏi giới hạn trên ở mức tâm lý quan trọng 2.000 và chờ đợi đợt kiểm tra lại tiếp theo.

image1.png

Nguồn: Biểu đồ IG

Châu Á Mở rộng

Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ mở cửa tích cực, với Nikkei +0,50%, ASX +0,45% và KOSPI +0,34% tại thời điểm viết bài. Lợi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn, đồng đô la Mỹ yếu hơn một chút và sự chuyển giao tích cực từ Phố Wall cung cấp chỗ cho một số cứu trợ trong khu vực, bất chấp sự dè dặt kéo dài xung quanh chứng khoán Trung Quốc.

Những nỗ lực để thúc đẩy thị trường

Những nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh để thúc đẩy thị trường đã gặp phải một phản ứng thờ ơ, với mức tăng của chứng khoán Trung Quốc xì hơi vào cuối ngày hôm qua. Chỉ số Hang Seng có lúc tăng tới 3%, nhưng đóng cửa chỉ cao hơn 0,9%. Thước đo tương tự trong năm 2008 cuối cùng đã chứng kiến chỉ số CSI 300 di chuyển để hình thành mức thấp mới, cho thấy sự thay đổi trong điều kiện kinh tế vẫn là động lực chính cho sự tăng giá dài hạn của chứng khoán Trung Quốc.

Sáng nay chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp tháng 7 của Nhật Bản tăng lên 2,7% so với 2,5% trước đó (dự báo 2,5%), với sự điều tiết rõ ràng hơn trên thị trường lao động Nhật Bản có khả năng mang lại nhiều dư địa cho sự ôn hòa hơn cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) bằng cách tạo ra hiệu ứng thuần hóa về áp lực tiền lương. Hiện tại, tỷ giá USD/JPY đã vi phạm mức 145,00-145,80, nơi mà hoạt động can thiệp mua đồng yên trước đó đã được thực hiện vào tháng 9 năm 2022. 

Mặc dù xu hướng chung vẫn tăng với mô hình kênh tăng, nhưng dường như một số điểm cạn kiệt trong ngắn hạn đã xuất hiện. Với chỉ báo MACD phẳng và các mức đỉnh thấp hơn trên chỉ số RSI của nó từ biểu đồ hàng ngày. Mức 145,00 sẽ là mức hỗ trợ ngay lập tức để giữ vững, nếu thất bại, điều này có thể mở đường cho việc kiểm tra lại mức 141,60 tiếp theo.

image2.png

Nguồn: Biểu đồ IG

Trong danh sách theo dõi: GBP/USD kiểm tra lại đường viền cổ áo của sự hình thành đầu và vai

Tỷ giá GBP/USD đã giảm gần 4,5% kể từ giữa tháng 7 năm nay, càng bị ảnh hưởng bởi dữ liệu PMI yếu hơn dự kiến từ Vương quốc Anh và một số đồng đô la Mỹ tăng giá vào tuần trước để kiểm tra lại mức 1,260. Ở quy mô rộng hơn, mức 1.260 dường như đánh dấu đường viền cổ của mô hình đầu và vai, với nỗ lực ổn định sau đợt bán tháo gần đây.

Hiện tại, chỉ số RSI hàng tuần của nó tiếp tục giao dịch trên mức 50, điều này vẫn có thể tạo ra xu hướng tăng, nhưng bất kỳ thất bại nào trong việc bảo vệ mức 1.260 trong những ngày tới có thể mở đường cho việc kiểm tra lại mức 1.231 tiếp theo.

image3.png

Nguồn: Biểu đồ IG

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.