Tin nóng 27/08/2023 – Đồng bảng Anh lao dốc do hậu quả của lãi suất cao hơn mở rộng

  • Bảng Anh làm mới mức thấp nhất trong 11 tuần khi lãi suất cao hơn làm giảm triển vọng kinh tế.
  • Các công ty xây dựng ở Anh phá sản do lạm phát chi phí dai dẳng
  • Hội nghị chuyên đề Jackson Hole sẽ thúc đẩy hành động giá hơn nữa trong miền FX.

Đồng bảng Anh (GBP) phải đối mặt với đợt bán tháo dữ dội do hậu quả ngày càng gia tăng của chu kỳ thắt chặt lãi suất mạnh mẽ trong lịch sử của Ngân hàng Anh (BoE). Tỷ giá GBP/USD chạm mức thấp mới trong 11 tuần trong bối cảnh tâm lý thị trường giảm giá và nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng ở Anh. Trong cuộc chiến chống lạm phát dai dẳng, BoE đã tăng lãi suất lên 5,25%, hậu quả của việc này đang tác động đến các tập đoàn của Anh, buộc một số công ty phải báo mất khả năng thanh toán do không có khả năng trang trải nghĩa vụ lãi vay.

Lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dai dẳng của Vương quốc Anh và cuối cùng là thu nhập thực tế của các hộ gia đình giảm đã dẫn đến Doanh số bán lẻ yếu hơn, tạo ra một môi trường nhu cầu ảm đạm. Điều này đã buộc các công ty phải hoạt động với công suất thấp hơn. Những người tham gia thị trường kỳ vọng rằng hậu quả từ việc BoE tăng lãi suất sẽ còn lan rộng hơn nữa khi ngân hàng trung ương chuẩn bị thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa vào tháng 9.

Thông báo hàng ngày về động lực thị trường: Đồng bảng Anh lao dốc sau bình luận diều hâu của Fed

Bảng Anh làm mới mức thấp nhất trong 11 tuần gần 1,2550 do tâm lý thị trường vẫn giảm với kỳ vọng ngày càng tăng rằng nền kinh tế Anh sẽ bị thu hẹp.

Chu kỳ thắt chặt hiện tại của Ngân hàng Anh là mang tính quyết liệt trong lịch sử và nền kinh tế Anh đang phải đối mặt với hậu quả của nó.

Tuần này, S&P Global đã báo cáo PMI sản xuất sơ bộ của Vương quốc Anh trong tháng 8 đã giảm đáng kể xuống 42,5 so với ước tính 45,0 và mức 45,3 của tháng 7. Đây là con số dữ liệu nhà máy thấp nhất kể từ thời kỳ đại dịch.

Ngoài ra, PMI Dịch vụ cũng chuyển sang giai đoạn thu hẹp, duy trì dưới ngưỡng 50,0. Dữ liệu kinh tế đạt mức 48,7, thấp hơn so với ước tính là 50,8 và mức công bố vào tháng 7 là 51,3. Điều này cho thấy các công ty đang sử dụng không đúng mức toàn bộ công suất của mình do rủi ro nhu cầu suy giảm do áp lực giá tăng.

Tỷ lệ các công ty Anh tuyên bố vỡ nợ doanh nghiệp đã tăng lên trong bối cảnh họ không có khả năng chịu chi phí đi vay ngày càng tăng. Một cuộc khảo sát từ BoE cho thấy tỷ lệ các công ty phi tài chính ở Anh có tỷ lệ thanh toán nợ yếu sẽ tăng lên 50% vào cuối năm so với mức 45% của năm ngoái.

Bối cảnh suy thoái và rủi ro lạm phát

Liên đoàn Công nghiệp Kinh doanh (CBI) của Vương quốc Anh đã báo cáo hôm thứ Năm rằng số dư doanh số bán lẻ hàng tháng đã giảm xuống -44 trong tháng 8 từ -25 trong tháng 7. Nhà kinh tế Martin Sartorius của CBI cho biết đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2021. Các nhà bán lẻ ở Anh ít quan tâm đến việc đầu tư mới vào năm tới.

Các công ty xây dựng của Anh đã phá sản với tỷ lệ cao nhất trong một thập kỷ khi việc xây dựng nhà ở chậm lại và các dự án của chính phủ bị trì hoãn do lạm phát cơ bản dai dẳng. Cơ quan Dịch vụ Phá sản của Vương quốc Anh cho thấy khoảng 4.280 nhà khai thác đã mất khả năng thanh toán trong năm qua tính đến tháng 6.

Bất chấp rủi ro suy thoái gia tăng, BoE không thể tạm dừng chính sách thắt chặt lãi suất vì áp lực lạm phát hiện tại đang cao hơn mức mong muốn là 2%.

Các nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng rằng BoE sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) vào tháng 9 và lãi suất sẽ đạt đỉnh khoảng 5,75% so với dự báo trước đây là 6,0%.

Các thay đổi đáng chú ý

Trong khi đó, cơ quan quản lý năng lượng Ofgem của Anh đã đề xuất cung cấp một số cứu trợ cho các hộ gia đình ở Anh bằng cách hạ thấp mức trần đối với hóa đơn năng lượng hộ gia đình. 

Mức giới hạn đã được hạ xuống mức hàng năm là 1.923 GBP đối với một hộ gia đình sử dụng nhiên liệu kép thông thường, so với mức giảm giá 2.074 GBP vào tháng 7. Cơ quan quản lý Vương quốc Anh cho biết: “Sự sụt giảm này sẽ tiết kiệm cho các hộ gia đình trung bình 151 bảng Anh so với quý trước”.

Vào thứ Hai, thị trường Anh sẽ vẫn đóng cửa do kỳ nghỉ hè của ngân hàng.

Động thái của Fed và triển vọng đồng Đô la Mỹ

Tâm lý thị trường đang giảm giá khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đưa ra một bài bình luận diều hâu tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole. Fed Powell truyền đạt rằng nhiều đợt tăng lãi suất có thể được công bố nếu dữ liệu kinh tế vẫn đáng khích lệ. 

Jerome Powell nhấn mạnh mạnh mẽ đến việc hạn chế lãi suất cho đến khi lạm phát giảm xuống mức 2% một cách bền vững.

Về tình trạng lạm phát, Jerome Powell cho biết “Lạm phát vẫn ở mức quá cao, quá trình giảm lạm phát vẫn còn một chặng đường dài phía trước, ngay cả khi có những số liệu gần đây thuận lợi hơn.”

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) tự tin vượt lên trên ngưỡng kháng cự 104,00 do lo ngại về sự suy thoái ở Trung Quốc ngày càng sâu sắc do rủi ro giảm phát gia tăng. Ngoài ra, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trở lại 4,25%.

Phân tích kỹ thuật: Bảng Anh in mức mới từ mức thấp nhất trong 11 tuần

Bảng Anh in mức thấp mới trong 11 tuần gần 1,2550. Cable đã chứng kiến ​​áp lực bán rất lớn sau khi phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quan trọng ở mức 1.2615. Dự kiến ​​​​sẽ có nhiều nhược điểm hơn khi Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 và 50 ngày tạo ra sự giao nhau trong xu hướng giảm giá. Cáp dự kiến ​​​​sẽ mở rộng nhược điểm của nó đối với đường EMA 200 ngày, hiện giao dịch ở mức 1,2480. Các bộ dao động xung lượng cho thấy xung giảm giá đã được kích hoạt.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư. 

Website: https://reviewsantot.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/