Tin nóng 23/12/2023 – Dự báo giá bạc năm 2024: Việc cắt giảm lãi suất có thể đẩy bạc về mức 30 USD

Reviewsantot.com – Nhu cầu gia tăng, lãi suất thấp hơn và các yếu tố kỹ thuật có thể gây ra sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường bạc vào năm 2024. Cùng Reviewsantot tìm hiểu các ý chính dưới đây

  • Bạc bị giới hạn trong phạm vi vào năm 2023 do lợi suất tăng và sự biến động của tỷ lệ vàng/bạc làm ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. 
  • Sự bắt đầu của chu kỳ cắt giảm lãi suất vào năm 2024 có thể gây ra sự phục hồi của kim loại quý và đẩy XAG lên mức cao mới. 
  • Việc di chuyển lên trên mức 26,00 USD có thể đẩy XAG về mức kháng cự đáng kể tiếp theo ở mức 30,00 USD.

du-bao-gia-bac-nam-2024-viec-cat-giam-lai-suat-co-the-day-bac-ve-muc-30-usd-reviewsantot

Đánh giá thị trường năm 2023

Biểu đồ hàng ngày bạc

Bạc đã chi cả năm 2023 trong khoảng từ 20 đến 26 đô la. Bạc đang di chuyển bên trong một hình tam giác và không có xu hướng thực sự khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng cho đến tháng 10, điều này gây giảm giá đối với kim loại quý.

Cần lưu ý rằng XAG đã thực hiện một số nỗ lực để ổn định trên mức 26,00 USD nhưng phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ. Sau những nỗ lực không thành công này là các đợt bán tháo, do đó, mức kháng cự $26,00 là mức quan trọng đối với XAG.

Tỷ lệ vàng/bạc cũng đã trải qua một năm ở mức ổn định. Sự biến động mạnh về tỷ lệ vàng/bạc mang lại cơ hội giao dịch, nhưng không có xu hướng mạnh mẽ. Mặt khác, mức kháng cự chính của tỷ lệ vàng/bạc là 88,00. Việc di chuyển lên trên mức này có thể sẽ đẩy tỷ lệ vàng/bạc lên mức 92,00, điều này sẽ gây giảm giá cho XAG. Về mặt hỗ trợ, tỷ lệ vàng/bạc có mức hỗ trợ mạnh gần 78,50. Nếu tỷ lệ vàng/bạc tiến gần đến mức này, nó sẽ có cơ hội tốt để phát triển đà tăng.

Triển vọng kinh tế

Vào đầu năm 2023, nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng suy thoái sắp đến gần. Tuy nhiên, những lo ngại này đã không thành hiện thực và có vẻ như hầu hết các ngân hàng trung ương sẽ có thể sắp xếp một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng. Châu Âu là vấn đề thực sự duy nhất do sự yếu kém của lĩnh vực sản xuất. Châu Âu mất khả năng tiếp cận năng lượng giá rẻ từ Nga và buộc phải sử dụng những nguồn đắt tiền hơn, do đó chi phí năng lượng của nước này sẽ tăng lên trong tương lai gần.

IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại từ 3,0% vào năm 2023 xuống còn 2,9% vào năm 2024. Các nền kinh tế tiên tiến được dự báo sẽ chậm lại ở mức tăng trưởng 1,4% trong năm tới. Công cụ FedWatch chỉ ra rằng Fed có thể sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm 2024. Lãi suất thấp hơn là yếu tố thúc đẩy giá XAG không trả lãi và việc bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất có thể hỗ trợ thêm cho giá XAG.

Các ngân hàng trung ương khác cũng có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Nhiều ngân hàng ECB nằm trong số những ngân hàng đầu tiên cắt giảm lãi suất khi lạm phát ở EU đang chậm lại với tốc độ chóng mặt. Nói một cách đơn giản, tiền được kỳ vọng sẽ rẻ hơn ở các nước phát triển, điều này có thể đóng vai trò là tác nhân thúc đẩy sự phục hồi của kim loại quý.

Yếu tố địa chính trị

Về địa chính trị, năm 2024 sẽ được thúc đẩy bởi các cuộc xung đột hiện tại và cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ. Theo truyền thống, kim loại quý đóng vai trò là tài sản trú ẩn an toàn vào những thời điểm bất ổn về địa chính trị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường đã phần nào quen với các xung đột và không phải lúc nào cũng phản ứng mạnh mẽ với tin tức.

Khi xung đột kéo dài, các biện pháp trừng phạt đã trở thành một phần của đời sống quốc tế. Kết quả là, các quốc gia ngoài phương Tây đã bắt đầu tìm kiếm khả năng đa dạng hóa nguồn dự trữ của mình để không bị chặn trong trường hợp mối quan hệ của họ với phương Tây trở nên xấu đi vì lý do nào đó. Bạc không được đưa vào dự trữ của ngân hàng trung ương, nhưng nhu cầu vàng ngày càng tăng cũng hỗ trợ giá XAG.

Xu hướng công nghệ và công nghiệp

Theo Silver Institute, sản lượng khai thác bạc hầu hết đều giảm kể từ năm 2016, khi đạt mức cao nhất là 899,8 triệu ounce. Đến năm 2023, sản lượng bạc ước tính đạt 842,1 triệu ounce.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm sản lượng bạc 

Nguyên nhân là sự kém hiệu quả của các công ty khai thác bạc. Nhiều công ty trong số này đã vay nợ để tài trợ cho các dự án lớn nhưng không thành công. Kết quả là, cổ phiếu của các công ty khai thác bạc đại chúng đã gây thất vọng lâu dài cho các nhà đầu tư. Trong bối cảnh này, không có hàng đợi cấp vốn cho các mỏ bạc, điều này dẫn đến các vấn đề về tăng trưởng sản xuất.

Sự tăng trưởng trong lĩnh vực tái chế 

Việc tăng trưởng này đã giúp cân bằng thị trường vào thời điểm sản lượng khai thác đang giảm sút. Tái chế mang lại 145,6 triệu ounce vào năm 2016, tăng lên ước tính 181,1 triệu vào năm 2023.

Trong khi đó, nhu cầu đã tăng lên kể từ năm 2016. Nhu cầu bạc tăng từ 979,7 triệu ounce lên ước tính 1.167 triệu ounce vào năm 2023. Nhu cầu công nghiệp tăng trưởng đều đặn trong giai đoạn này, trong khi nhu cầu đầu tư vật chất và trang sức khá biến động. Không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu chụp ảnh liên tục giảm khi mọi người chuyển sang chụp ảnh kỹ thuật số.

Nhìn chung, nhu cầu 1.167 triệu ounce năm 2023 dự kiến ​​sẽ vượt nhu cầu 1.024,9 triệu ounce, làm nổi bật các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ của thị trường bạc. Như đã lưu ý ở trên, nền kinh tế thế giới dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp lo ngại suy thoái kinh tế, do đó nhu cầu về bạc có thể sẽ tăng vào năm 2024 và hơn thế nữa.

Rủi ro thị trường và biến động

Tỷ lệ vàng/bạc là ẩn số quan trọng đối với thị trường bạc vào năm 2024. Các nhà giao dịch cần lưu ý rằng sự biến động của tỷ lệ vàng/bạc có tác động đáng kể đến hiệu suất của bạc. Ví dụ: tỷ lệ vàng/bạc chạm mức thấp 31,70 vào năm 2011, khi giá bạc ở mức cao lịch sử. Trong cuộc khủng hoảng Covid, tỷ lệ vàng/bạc đã tăng lên mức cao nhất là 126,43. Vào thời điểm đó, bạc được giao dịch gần mức $12,00.

Cần lưu ý rằng xu hướng chung về tỷ lệ vàng/bạc kể từ năm 2011 là tăng, đây không phải là tin tốt cho những người đầu cơ bạc. Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ tỷ lệ vàng/bạc 100 năm, nó nằm ở mức cao nhất của phạm vi lịch sử, điều này báo hiệu rằng bạc có nhiều khả năng tăng giá trong dài hạn.

Nói chung, bạc không quá biến động trong hầu hết thời gian. Tuy nhiên, bạc có thể phát triển động lực mạnh khi có chất xúc tác mạnh. Vào những thời điểm như vậy, người giao dịch bạc nên chuẩn bị sẵn sàng cho những chuyển động nhanh chóng.

Dự báo TA năm 2024

Biểu đồ tuần bạc

Từ quan điểm kỹ thuật, bạc đã dành cả năm bên trong một hình tam giác. Mỗi pullback được mua ở mức cao hơn, đó là một dấu hiệu tăng giá.

Cuộc biểu tình gần đây đã dừng lại ở đầu cao của tam giác, vì vậy bạc cần phải leo lên trên mức $26,00 để có cơ hội phát triển đà tăng bền vững.

RSI nằm trong vùng vừa phải, vì vậy có rất nhiều dư địa để lấy đà trong trường hợp các chất xúc tác phù hợp xuất hiện. Các nhà giao dịch cần lưu ý rằng chỉ số RSI của bạc đã dễ dàng tăng lên trên mức 80 vào năm 2020, vì vậy bạc có thể phát triển động lực mạnh nếu một xu hướng mạnh xuất hiện.

Khi Fed sắp bắt đầu cắt giảm lãi suất, kim loại quý có thể sẽ có nhu cầu vững chắc vào năm 2024. Việc di chuyển lên trên mức 26,00 USD có thể đẩy bạc lên mức 30,00 USD.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: