Tin nóng 19/10/2023 – Giá vàng hôm nay: Vàng (XAU/USD) đạt $1950/oz do lo ngại rủi ro khi căng thẳng ở Trung Đông gia tăng

Trên toàn cầu, giá vàng dao động gần mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi vào thứ Năm khi bất ổn leo thang ở Trung Đông thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn

  • Đà tăng của vàng (XAU/USD) bốc hơi sau vụ nổ bệnh viện ở Gaza.
  • Chỉ số Dollar Index (DXY) tiếp tục các động thái tăng giá khi lợi suất trái phiếu kho bạc đạt mức cao nhất trong nhiều năm nhưng vàng vẫn không nao núng.
  • Dữ liệu tâm lý khách hàng của IG cho thấy các nhà giao dịch bán lẻ đang mua vàng và bạc áp đảo.

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để cập nhật các dự báo và xu hướng giá mới nhất của kim loại vàng hôm nay

Bối cảnh thị trường

Vàng đã mở rộng mức tăng trong suốt cả ngày hôm nay trong bối cảnh tâm lý e ngại rủi ro gia tăng từ những người tham gia thị trường. Sự gia tăng của môi trường giảm thiểu rủi ro ngày nay xuất phát từ vụ nổ một bệnh viện ở Gaza đêm qua khiến cả Israel và Palestine đều đổ lỗi cho nhau về sự tàn bạo. Tác động và hậu quả đã thúc đẩy mối lo ngại mới về một cuộc xung đột rộng lớn hơn, giúp vàng tăng tốc lên mức 1950 USD/oz.

tin-nong-19-10-2023-gia-vang-hom-nay-vang-xau-usd-dat-1950-oz-do-lo-ngai-rui-ro-khi-cang-thang-o-trung-dong-gia-tang-reviewsantot

Kỳ vọng chính sách thắt chặt của Fed và lợi suất trái phiếu Mỹ

Hoa Kỳ vừa chứng kiến một tuần dữ liệu lạc quan khác khi doanh số bán lẻ phá vỡ ước tính. Kết quả này đã chứng kiến sự gia tăng nhẹ trong dự báo tăng lãi suất của Fed tại cuộc họp tháng 12. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã bắt đầu có hiệu lực trong tuần này và nhiều người không loại trừ khả năng tăng lãi suất bổ sung mà chỉ nhắc lại tầm quan trọng của dữ liệu sắp tới.

Nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Waller hôm nay tuyên bố rằng sự chậm lại của nền kinh tế thực tế có thể khiến Fed giữ lãi suất ổn định. Nếu có một điều mà nhiều nhà phân tích dường như đồng ý thì đó là câu chuyện dài hơn sẽ tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Động thái của Fed đang được chú ý

Một điểm tích cực khác theo Fed là trái phiếu kho bạc Mỹ có kỳ hạn dài hơn tiếp tục tăng. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm trong tuần này và đạt mức cao mới năm 2023 khi các nhà hoạch định chính sách của Fed tin rằng lợi suất cao hơn đối với các trái phiếu kho bạc có thời hạn dài hơn có thể mang lại một số gánh nặng cho họ.

Điều đó nói rằng, những người đầu cơ giá lên dường như miễn cưỡng đặt cược tích cực và thích chờ đợi bên lề trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Các nhà giao dịch sẽ tìm kiếm các tín hiệu mới về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai của Fed, từ đó sẽ thúc đẩy USD và cung cấp một số động lực có ý nghĩa cho XAU / USD.

Dựa trên biểu đồ bên dưới, trái phiếu 10 năm của Mỹ hiện đang giao dịch ở mức được nhìn thấy lần cuối vào tháng 1 năm 2007.

Biểu đồ lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ 2Y & 10Y, 4 giờ

Nguồn: TradingView, được tạo bởi Zain Vawda

Sự phối hợp của Hamas và Hezbollah làm dấy lên mối lo ngại về leo thang ở Trung Đông

Nhìn vào tình hình Trung Đông và tôi đã nói đi nói lại điều này trong tuần qua về sự leo thang. Với tình hình hiện tại, Iran là quốc gia có tiếng nói lớn nhất trong khu vực, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi mối quan hệ căng thẳng với Israel. Tôi không mong đợi bất kỳ quốc gia cụ thể nào sẽ tham gia trực tiếp, tuy nhiên nếu hiểu rõ về Trung Đông thì việc leo thang thông qua lực lượng ủy nhiệm vẫn cực kỳ hợp lý ở giai đoạn này. Những nhóm như Hezbollah và các nhóm khủng bố nhỏ hơn khác trong khu vực rất có thể tham gia với nguồn tài trợ hoặc vũ khí từ các nước trong khu vực.

Bất kỳ diễn biến nào đe dọa đưa Mỹ trở thành quốc gia đi đầu trong cuộc xung đột đều có thể khiến giá Vàng tăng tốc một lần nữa. Mức 2000 USD sẽ vẫn bị đe dọa nếu xung đột kéo dài mà không có lệnh ngừng bắn hoặc giải pháp và cần được theo dõi trong những ngày tới.

Những quan ngại về rủi ro do căng thẳng Trung Đông

Phần lớn rủi ro lớn đối với Vàng có thể đến từ Trung Đông trong thời gian còn lại của tuần. Không có dữ liệu nào được công bố có tác động lớn có khả năng tác động đến giá Vàng và Bạc trong thời gian còn lại của tuần. Điều này được chứng minh bằng sự tăng giá của Đồng đô la ngày hôm nay, điều này có rất ít tác động đến Vàng và Bạc khi sự phục hồi của cả hai mặt hàng thực sự đã tăng tốc vào ngày hôm nay.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Từ góc độ kỹ thuật, Vàng đã phá vỡ đường xu hướng giảm dần đã hình thành từ giữa tháng Bảy. Cuộc phục hồi tăng giá đã mở rộng với rất ít sự thoái lui với mức cao hôm nay khoảng $1962/oz tại thời điểm viết bài.

Việc đóng cửa hàng ngày trên mốc $1950 có thể sẽ là cần thiết để tiếp tục tăng giá. Trong những trường hợp bình thường, điều này sẽ rất quan trọng nhưng xét đến tình hình địa chính trị, mức đóng cửa dưới 1950 USD vẫn có thể chứng kiến xu hướng tăng giá tiếp tục vào ngày mai tùy thuộc vào tâm lý rủi ro vào cuối tuần. $1950 đã hai lần trở thành vùng kháng cự quan trọng kể từ tháng 8, nhấn mạnh tầm quan trọng của mức này.

Mặc dù chỉ báo RSI không phải lúc nào cũng là chỉ báo chính xác nhất, đặc biệt là xung quanh các sự kiện dữ liệu có tác động lớn hoặc các động lực bên ngoài, nhưng chỉ báo RSI 14 ngày đang tiến đến vùng quá mua và có thể phát huy tác dụng vào ngày mai nếu đợt tăng giá tiếp tục.

Các cấp độ chính cần để mắt tới:

Mức kháng cự:

  • 1962
  • 1980
  • 2000

Các mức hỗ trợ:

  • 1940
  • 1929
  • 1912

Biểu đồ hàng ngày của Vàng (XAU/USD) – ngày 21 tháng 9 năm 2023

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: