Tin nóng 19/10/2023 – Dự báo GBP/USD: Lạm phát châm ngòi cho sự không chắc chắn đối với đồng bảng Anh trước Chủ tịch Fed Powell

  • Tỷ giá GBP/USD đã giảm 0,35% vào thứ Tư, kết thúc phiên ở mức 1,21400 USD.
  • Áp lực lạm phát ở Anh và mức tăng lương yếu hơn đã làm dấy lên mối lo ngại về triển vọng kinh tế.
  • Xung đột ở Trung Đông và Chủ tịch Fed Powell sẽ là tâm điểm vào thứ Năm.

Sự cân bằng tinh tế của BoE: Lạm phát ổn định, mức tăng lương nhẹ hơn và xung đột ở Trung Đông gây ra sự bất ổn cho Bảng Anh.

Cùng Reviewsantot dự báo tình hình GBP/USD tại bài viết dưới đây. 

du-bao-gbp-usd-lam-phat-cham-ngoi-cho-su-khong-chac-chan-doi-voi-dong-bang-anh-reviewsantot

Tổng quan về phiên thứ Tư

Vào thứ Tư, tỷ giá GBP/USD đã giảm 0,35%. Sau khi giảm 0,24% vào thứ Ba, cặp GBP/USD đã kết thúc ngày ở mức 1,21400 USD. Cặp GBP/USD đã tăng lên mức cao nhất là 1,2111 USD trước khi giảm xuống mức thấp là 1,21368 USD.

Lạm phát tiếp thêm động lực cho cuộc suy thoái ở Vương quốc Anh

Số liệu lạm phát của Anh trong tháng 9 và mức tăng lương yếu hơn đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế ở Anh. Sự kết hợp giữa lãi suất tăng cao và lạm phát khó khăn có thể hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng. Tiêu dùng tư nhân của Anh đóng góp hơn 60% cho nền kinh tế Anh.

Khi lạm phát khó khăn thì tình hình GBP/USD ảnh hưởng như thế nào?

Trong khi lạm phát khó khăn khiến Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải tăng lãi suất, thì cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông lại gây thêm bất ổn cho BoE.

Trong các bài phát biểu gần đây, Thống đốc BoE Andrew Bailey và Nhà kinh tế trưởng Huw Pill đã cảnh báo rằng các quyết định chính sách sẽ được cân bằng một cách tinh tế. Không có chỉ số kinh tế nào cần xem xét vào thứ Năm, các nhà đầu tư nên xem xét bình luận của BoE.

Tuy nhiên, cũng cần xem xét cập nhật tin tức liên quan đến xung đột ở Trung Đông. Sự leo thang trong cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ thúc đẩy nhu cầu về đồng đô la Mỹ.

Chủ tịch Fed Powell và tuyên bố thất nghiệp của Hoa Kỳ đang được chú ý

Cuối ngày hôm nay, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ sẽ thu hút sự quan tâm. Mức tăng khiêm tốn sẽ tiếp tục phản ánh điều kiện thị trường lao động chặt chẽ. Các nhà kinh tế dự báo các yêu cầu bồi thường sẽ tăng từ 209k lên 212k trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 10. Thị trường có thể coi các yêu cầu bồi thường dưới 220k là có lợi cho đồng đô la Mỹ.

Điều kiện thị trường lao động chặt chẽ hỗ trợ tăng trưởng tiền lương USD

Điều kiện thị trường lao động chặt chẽ hỗ trợ tăng trưởng tiền lương. Xu hướng tăng trưởng tiền lương thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và áp lực lạm phát do nhu cầu. Một lộ trình lãi suất diều hâu hơn của Fed sẽ làm tăng chi phí đi vay và giảm thu nhập khả dụng, buộc người tiêu dùng phải hạn chế chi tiêu.

Doanh số bán hàng có bị ảnh hưởng không?

Sản xuất của Philly Fed và doanh số bán nhà hiện có cũng nằm trong lịch. Tuy nhiên, các bài phát biểu của Fed có thể sẽ thu hút nhiều sự quan tâm hơn. Chủ tịch Fed Powell và các thành viên FOMC Bostic, Bowman, Goldsbee và Harker sẽ phát biểu vào thứ Năm. Việc Fed tăng lãi suất để hạn chế chi tiêu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với GBP/USD.

Dự báo ngắn hạn

Lạm phát ổn định ở Anh hỗ trợ việc tăng lãi suất của BoE. Tuy nhiên, tác động có thể xảy ra của việc tăng lãi suất đối với nền kinh tế Anh khiến Bảng Anh dễ bị tổn thương trước một đợt giảm giá khác. Ngược lại, nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ, cho phép Fed hỗ trợ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để giải quyết lạm phát.

Hành động giá GBP sang USD

Biểu đồ hàng tuần của GBP/USD gửi tín hiệu giá giảm.

Biểu đồ hàng ngày

Cặp GBP/USD vẫn nằm dưới đường EMA 50 ngày và 200 ngày, khẳng định tín hiệu giá giảm.

Tỷ giá GBP/USD giảm xuống dưới 1,21000 USD sẽ mang lại 1,20500 USD và mức hỗ trợ 1,19055 USD. Sự leo thang trong cuộc xung đột ở Trung Đông và Chủ tịch Fed có quan điểm diều hâu Powell có thể sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu của người mua đối với GBP/USD.

GBP/USD hiện đang thiếu động lực tăng và kẹt trong biên độ hẹp dưới 1.2150 trong suốt phiên Á trong lúc chờ đợi xúc tác mới.  

Tình trạng ôn hòa của Fed trong thời thế xung đột ở Trung Đông

Tuy nhiên, bình luận ôn hòa của Fed và việc giảm leo thang trong cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ hỗ trợ mức quay trở lại mức 1,22000 USD. Những lo ngại về ảnh hưởng của lạm phát tăng cao ở Anh đối với tiêu dùng có thể sẽ khiến GBP/USD không đạt được mức kháng cự $1,22150.

Chỉ số RSI hàng ngày trong 14 kỳ là 38,11 cho thấy tỷ giá GBP/USD giảm xuống còn 1,21000 USD trước khi đi vào vùng quá bán.

Biểu đồ hàng ngày từ GBP sang USD khẳng định tín hiệu giá giảm.

Biểu đồ 4 giờ

GBP/USD vẫn nằm dưới đường EMA 50 ngày và EMA 200 ngày, khẳng định lại tín hiệu giá giảm.

Tỷ giá GBP/USD giảm xuống dưới mức xử lý $1,21000 sẽ hỗ trợ cho việc tiến tới mức hỗ trợ $1,19055.

Tuy nhiên, việc quay trở lại mức 1,21500 $ sẽ giúp phe bò tăng giá tại đường EMA 50 ngày và mức kháng cự 1,22150 $.

Với chỉ số RSI là 39,11 trên Biểu đồ 4 giờ 14 kỳ, GBP/USD có thể giảm xuống dưới 1,21000$ trước khi đi vào vùng quá bán.

Biểu đồ 4 giờ từ GBP tái khẳng định tín hiệu giá giảm.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: