Tin nóng 16/02/20024 – Dự báo USD/JPY: Dữ liệu kinh tế và rủi ro can thiệp tác động đến hành động giá

Trọng tâm của ngày thứ Sáu: Giá sản xuất của Hoa Kỳ, tâm lý người tiêu dùng và bình luận của Fed, ảnh hưởng đến quỹ đạo ngắn hạn của USD/JPY trong bối cảnh lo ngại về sự can thiệp.

  • Tỷ giá USD/JPY giảm 0,42% vào thứ Năm, kết thúc phiên ở mức 149,891.
  • Những lời đe dọa can thiệp của chính phủ Nhật Bản và số liệu doanh số bán lẻ của Mỹ yếu hơn dự kiến đã góp phần gây ra tổn thất.
  • Ngân hàng Nhật Bản, dữ liệu kinh tế Mỹ và bình luận của Fed cần được xem xét vào thứ Sáu.

du-bao-usd-jpy-du-lieu-kinh-te-va-rui-ro-can-thiep-tac-dong-den-hanh-dong-gia-reviewsantot

Cùng Reviewsantot cập nhật dự báo USD/JPY tại bài viết dưới đây. 

Diễn biến USD/JPY vào thứ Năm

Tỷ giá USD/JPY giảm 0,42% vào thứ Năm. Sau khi giảm 0,16% vào thứ Tư, tỷ giá USD/JPY kết thúc ngày ở mức 149,891. Tỷ giá USD/JPY tăng lên mức cao nhất là 150,567 trước khi giảm xuống mức thấp nhất là 149,509.

Can thiệp và suy thoái

Tình hình tỷ giá USD/JPY 

Vào thứ Năm, tỷ giá USD/JPY đã kết thúc phiên giao dịch trong vùng tiêu cực mặc dù Nhật Bản rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Mối đe dọa mới về sự can thiệp của chính phủ Nhật Bản nhằm củng cố đồng Yên đã hạn chế phản ứng của USD/JPY đối với số liệu GDP quý 4. Trong quý 4, nền kinh tế Nhật Bản giảm 0,1% so với quý trước. Sự sụt giảm bất ngờ trong tiêu dùng cá nhân đã góp phần khiến nền kinh tế suy thoái.

Bất chấp số liệu GDP quý 4, thị trường đặt cược vào việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chuyển hướng khỏi lãi suất âm vẫn còn kéo dài. Tuy nhiên, dòng thời gian có thể đã thay đổi sau những con số GDP.

Tình hình đàm phán tiền lương 

Trọng tâm vẫn là đàm phán tiền lương vào tháng Ba. Mức tăng lương đáng kể có thể thúc đẩy tiêu dùng tư nhân và lạm phát do nhu cầu. Tuy nhiên, môi trường kinh tế vĩ mô phải được cải thiện để các công ty có thể biện minh cho việc tăng lương và để người tiêu dùng nới lỏng hầu bao của mình.

Không có chỉ số kinh tế nào từ Nhật Bản để nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, bình luận của Ngân hàng Nhật Bản cần được xem xét. Quan điểm về nền kinh tế, lạm phát và lãi suất sẽ làm thay đổi mặt số. Các mối đe dọa can thiệp hơn nữa cũng sẽ ảnh hưởng đến việc ghép cặp USD/JPY.

Lịch kinh tế Hoa Kỳ: Giá sản xuất, Tâm lý người tiêu dùng và Fed

Tâm lý người tiêu dùng 

Vào thứ Sáu, giá sản xuất của Mỹ và tâm lý người tiêu dùng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Giá sản xuất tăng có thể báo hiệu xu hướng tăng giá tiêu dùng. Các nhà sản xuất tăng giá trong môi trường có nhu cầu cao hơn và chuyển chi phí sang người tiêu dùng.

Nhu cầu cao hơn có thể thúc đẩy lạm phát do nhu cầu, buộc Fed phải trì hoãn việc cắt giảm lãi suất. Lộ trình lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Fed có thể làm giảm thu nhập khả dụng và hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng.

Các nhà kinh tế dự báo giá sản xuất như thế nào? 

Các nhà kinh tế dự báo giá sản xuất sẽ tăng 0,1% trong tháng 1 sau khi giảm 0,1% trong tháng 12.

Ngoài ra, niềm tin của người tiêu dùng cũng ảnh hưởng đến xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng và lạm phát do nhu cầu. Xu hướng tăng niềm tin của người tiêu dùng sẽ báo hiệu sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng.

Các nhà kinh tế dự báo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan sẽ tăng từ 79 lên 80 trong tháng Hai. Ngoài con số tiêu đề, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng cũng sẽ cần được xem xét.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư phải theo dõi các bài phát biểu của Fed. Thành viên FOMC Michael Barr sẽ có lịch phát biểu. Phản ứng về doanh số bán lẻ, Báo cáo CPI của Hoa Kỳ và quan điểm về việc cắt giảm lãi suất của Fed sẽ khiến quyết định này thay đổi.

Dự báo ngắn hạn về cặp tiền tệ USD/JPY 

Xu hướng ngắn hạn của USD/JPY phụ thuộc vào Ngân hàng Nhật Bản, dữ liệu kinh tế Mỹ và bình luận của Fed. Ngân hàng Nhật Bản cam kết thoát khỏi lãi suất âm có thể làm lệch chính sách tiền tệ đối với đồng Yên. Các mối đe dọa can thiệp cũng cần được xem xét và có thể hạn chế sự tăng giá của cặp USD/JPY.

Hành động giá USD/JPY

Biểu đồ hàng ngày

Tỷ giá USD/JPY nằm trên đường EMA 50 ngày và 200 ngày, gửi tín hiệu giá tăng.

Việc USD/JPY vượt qua mức kháng cự 150,201 sẽ đưa mức kháng cự 151,889 phát huy tác dụng.

Dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ, bình luận của ngân hàng trung ương và các mối đe dọa can thiệp của Chính phủ Nhật Bản cần được xem xét.

Tuy nhiên, việc giảm xuống dưới ngưỡng 149 sẽ hỗ trợ cho việc giảm xuống mức hỗ trợ 148,405.

Chỉ số RSI 14 ngày ở mức 62,37 cho thấy tỷ giá USD/JPY sẽ quay trở lại ngưỡng 151 trước khi tiến vào vùng quá mua.

USDJPY-160224-Daily-Chart-reviewsantot

Biểu đồ hàng ngày của USD/JPY gửi tín hiệu giá tăng.

Biểu đồ 4 giờ về cặp tiền tệ USD/JPY 

Tỷ giá USD/JPY vẫn ở trên đường EMA 50 ngày và 200 ngày, xác nhận xu hướng giá tăng.

Việc USD/JPY vượt qua mức kháng cự 150,201 sẽ hỗ trợ việc chuyển sang mức kháng cự 151,889.

Tuy nhiên, việc giảm qua đường EMA 50 ngày sẽ khiến phe gấu chạy đến mức hỗ trợ 148,405.

Chỉ số RSI 4 giờ trong 14 kỳ ở mức 50,48 cho thấy cặp USD/JPY sẽ di chuyển đến ngưỡng 151 trước khi đi vào vùng quá mua.

USDJPY-160224-4-Hourly-Chart-reviewsantot

Biểu đồ 4 giờ tái khẳng định tín hiệu giá tăng.

Cập nhật tình hình thị trường đầu tư hàng ngày tại các trang tin của Reviewsantot: