Tin nóng 13/09/2023 – Dự báo USD/JPY: Vị thế của đồng yên trong bối cảnh nhận định của BoJ và dự báo lạm phát của Mỹ

Vị thế của đồng Yên Nhật vẫn bấp bênh trong bối cảnh sự tương tác giữa thông tin chi tiết về Báo cáo CPI của Mỹ và các tín hiệu tiền tệ quan trọng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Cùng Reviewsantot nhận định vị thế đồng yên tại bài viết dưới đây. 

du-bao-usd-jpy-vi-the-cua-dong-yen-trong-boi-canh-nhan-dinh-cua-boj-va-du-bao-lam-phat-cua-my-reviewsantot

Tình hình chung của thị trường

  • USD/JPY phục hồi từ mức trượt giá hôm thứ Hai, đóng cửa vào thứ Ba ở mức 147,082 với mức tăng 0,35%.
  • Lập trường tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục là trụ cột chính cho tâm lý nhà đầu tư.
  • Giữa những đồn đoán, Báo cáo CPI của Mỹ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư; Quyết định lãi suất thấp thoáng hiện ra.

Các USD/JPY tăng 0,35% vào thứ Ba. Đảo ngược một phần mức trượt 0,81% từ thứ Hai, USD / JPY kết thúc ngày ở mức 147,082. Tỷ giá USD/JPY giảm xuống mức thấp 146,434 trước khi tăng lên mức cao 147,233.

Hoạt động sản xuất và tình hình thị trường Trung Quốc

Chỉ số điều kiện sản xuất lớn BSI là tâm điểm sáng nay. Trong khi lĩnh vực sản xuất chỉ chiếm 20% nền kinh tế, những con số yếu sẽ báo hiệu môi trường kinh tế vĩ mô xấu đi và nhu cầu yếu đối với hàng hóa Nhật Bản.

Các nhà kinh tế dự báo như thế nào?

Các nhà kinh tế dự báo chỉ số BSI Large Manufacturing Index sẽ tăng 0,2 điểm trong quý III. Chỉ số này giảm 0,4 điểm trong quý II.

Trong khi các nhà đầu tư vẫn nhạy cảm với các chỉ số kinh tế, định hướng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn là động lực chính. Sau khi nhầm lẫn về ý nghĩa dự định của các bình luận của Thống đốc BoJ Ueda về lạm phát và lãi suất âm, có khả năng sẽ có thêm bình luận.

Báo cáo CPI của Mỹ được chú ý

Báo cáo CPI của Mỹ là tâm điểm trong ngày hôm nay. Các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc Fed giữ nguyên lãi suất trong tháng này. Tuy nhiên, lạm phát lõi nóng hơn dự kiến có thể thúc đẩy đặt cược vào một đợt tăng lãi suất cuối cùng của Fed trước khi nhấn phanh.

Lạm phát tăng đang ảnh hưởng đến thị trường như thế nào? 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có nhiệm vụ duy trì lạm phát ở mức khoảng 2%. Lạm phát tăng cao đòi hỏi phải thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế chi tiêu và giảm lạm phát do nhu cầu. Lạm phát lõi cao có thể buộc các nhà đầu tư phải đánh giá lại kỳ vọng lãi suất của Fed.

Các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ tăng tốc từ 3,2% lên 3,6%. Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ lạm phát cơ bản sẽ giảm từ 4,7% xuống 4,3%.

Dự báo ngắn hạn

Báo cáo CPI của Mỹ và hướng dẫn kỳ hạn của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khiến cặp USD/JPY rơi vào tình thế bấp bênh. Số liệu lạm phát của Mỹ hạ nhiệt hơn dự kiến và những bình luận diều hâu của BoJ sẽ đưa mức dưới 145 vào tầm ngắm.

Diễn biến giá USD/JPY

Biểu đồ hàng ngày

Tỷ giá USD/JPY giữ trên mức hỗ trợ 146.649. Việc phá vỡ dưới mức hỗ trợ 146.649 sẽ đưa mức hỗ trợ dưới 146 và 144.894 phát huy tác dụng. Tuy nhiên, Báo cáo CPI của Mỹ sẽ báo hiệu kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của Fed và hỗ trợ tỷ giá USD/JPY hướng tới 145.

Việc giữ trên mức hỗ trợ 146.649 sẽ giúp phe bò chạy ở mức kháng cự 148.405. Tuy nhiên, tỷ giá USD/JPY quay trở lại mức 148 có thể sẽ buộc chính phủ Nhật Bản phải đưa ra nhiều cảnh báo hơn về các biện pháp can thiệp để hỗ trợ đồng Yên.

RSI 58,72 14 ngày cho thấy USD/JPY có thể nhắm mục tiêu lại 148 trước khi chạm vùng quá mua.

USD/JPY Daily Chart sends bullish price signals.

Biểu đồ hàng ngày của USD/JPY gửi tín hiệu giá tăng.

Biểu đồ 4 giờ

Tỷ giá USD/JPY dao động trên đường EMA 50 ngày và 200 ngày, gửi tín hiệu giá tăng. Diễn biến USD/JPY phụ thuộc vào bình luận của BoJ và Báo cáo CPI của Mỹ. Việc phá vỡ dưới đường EMA 50 ngày và mức hỗ trợ 146.649 sẽ giúp phe gấu chạy ở mức dưới 146.

Tuy nhiên, việc giữ trên đường EMA 50 ngày sẽ hỗ trợ USD/JPY tiến tới mức kháng cự 148.405.

Chỉ số RSI 53.22 14-4H báo hiệu tỷ giá USD/JPY di chuyển qua 148 trước khi đi vào vùng quá mua.

4-Hourly Chart affirms bullish price signals.

Biểu đồ 4 giờ khẳng định tín hiệu giá tăng.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.