Tin nóng 10/01/2024 – Dự báo giá dầu: Căng thẳng địa chính trị, API suy giảm thúc đẩy sức mạnh ban đầu

Tồn kho API lao dốc, căng thẳng Trung Đông và tồn kho EIA sắp tới báo cáo rất quan trọng đối với hướng đi của thị trường giá dầu thô.

  • Dự trữ giá dầu thô của Viện Dầu khí Mỹ (API) bất ngờ giảm.
  • Căng thẳng địa chính trị làm gia tăng lo ngại về nguồn cung.
  • Triển vọng ngắn hạn lạc quan đối với thị trường dầu mỏ.

tin-nong-10-01-2024-du-bao-gia-dau-cang-thang-dia-chinh-tri-api-suy-giam-thuc-day-suc-manh-ban-dau-reviewsantot

Cùng Reviewsantot cập nhật dự báo giá dầu tại bài viết dưới đây. 

Cập nhật thị trường dầu mỏ hiện tại 

Giá dầu đã tăng ngày thứ hai liên tiếp, chịu ảnh hưởng của sự sụt giảm lớn hơn dự kiến trong dự trữ dầu thô của Mỹ và căng thẳng địa chính trị đang diễn ra, đang ảnh hưởng đến cán cân cung cầu dầu toàn cầu.

Lúc 07:22 GMT, Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 3 chuẩn quốc tế đang giao dịch 77,85 USD, tăng 0,26 USD hoặc +0,34% và Giá dầu thô West Texas Intermediate tương lai chuẩn Mỹ tháng 3 đang ở mức 72,58 USD, tăng 0,29 USD hay +0,40%.

API báo cáo giảm tồn kho thô

Trong một bước ngoặt đáng ngạc nhiên, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm đáng kể, theo báo cáo của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API). Dữ liệu API cho thấy mức giảm 5,2 triệu thùng, trái ngược với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 700.000 thùng trong một cuộc thăm dò của Reuters. Sự sụt giảm đáng kể này cho thấy nhu cầu mạnh mẽ hơn trên thị trường Mỹ, có khả năng hỗ trợ giá dầu cao hơn.

Căng thẳng địa chính trị và gián đoạn nguồn cung

Thị trường dầu mỏ cũng đang vật lộn với những lo ngại về nguồn cung do các sự kiện địa chính trị. Cuộc xung đột Israel-Gaza và các cuộc tấn công mới của lực lượng dân quân Houthi của Yemen đang đặt ra các mối đe dọa đối với các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ. Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng tại mỏ dầu Sharara, một nguồn cung dầu thô đáng kể, thắt chặt hơn nữa nguồn cung toàn cầu.

Ý nghĩa dữ liệu OPEC+ và EIA

OPEC+ tiếp tục chiến lược quản lý sản lượng, nhằm cân bằng thị trường trong bối cảnh những gián đoạn này. Hơn nữa, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) được thiết lập để công bố dữ liệu của mình vào thứ Tư lúc 15:30 GMT, rất được thị trường mong đợi. Các nhà giao dịch đặc biệt tập trung vào báo cáo hàng tuần của EIA, tìm kiếm khả năng giảm 200.000 thùng trong dự trữ dầu thô, điều này sẽ xác nhận thêm sự thắt chặt nguồn cung.

Triển vọng thị trường ngắn hạn của tình hình dầu 

Với kịch bản hiện tại, triển vọng ngắn hạn đối với dầu là tăng. Sự sụt giảm dự kiến trong báo cáo EIA, cùng với sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông và Libya, có khả năng tiếp tục hỗ trợ giá dầu cao hơn. Tuy nhiên, các nhà giao dịch nên theo dõi chặt chẽ dữ liệu hàng tồn kho sắp tới và diễn biến địa chính trị, vì những yếu tố này rất quan trọng trong việc xác định hướng đi trong tương lai của thị trường dầu mỏ.

Phân tích kỹ thuật giá dầu 

thong-tin-gia-dau-reviewsantot

Hợp đồng tương lai dầu thô nhẹ hàng ngày

Hợp đồng tương lai về dầu thô

Hợp đồng tương lai dầu thô nhẹ hiện đang giao dịch ở mức 72,55 đô la, nằm dưới đường trung bình động 200 ngày và 50 ngày, lần lượt được đặt ở mức 76,67 đô la và 74,99 đô la. Vị trí này cho thấy tâm lý giảm giá trên thị trường.

Giá hiện tại đang dao động quanh mức quan trọng là 72,48 đô la, điều này rất quan trọng để thiết lập giai điệu của giao dịch trong ngày. Phản ứng của nhà giao dịch đối với sự xoay trục này sẽ là chìa khóa trong việc xác định hướng thị trường. Với mức hỗ trợ chính ở mức 66,85 USD và mức kháng cự chính là 77,43 USD, chuyển động của thị trường vượt ra ngoài các mức này có thể báo hiệu xu hướng tăng hoặc giảm mạnh hơn.

Xu hướng trung và dài hạn của dầu thô 

Xu hướng trung và dài hạn sẽ được xác định bởi phản ứng của nhà giao dịch đối với đường trung bình động 50 và 200 ngày.

Cập nhật tình hình đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: