Tin nóng 09/06/2024 – Dự báo hàng tuần của USD/JPY: Các chỉ số kinh tế chính cần theo dõi – Xu hướng đồng Yên và giá cả

Reviewsantot.com – Để xem tất cả các sự kiện kinh tế ngày nay về USD/JPY hãy xem các thông tin của chúng tôi với các thông tin dưới đây:

  • Vào thứ Hai (10/6), số liệu GDP cuối cùng của Nhật Bản thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.
  • Giá sản xuất cũng cần được xem xét trước quyết định lãi suất vào thứ Sáu (14/6) của Ngân hàng Nhật Bản.
  • Báo cáo CPI của Mỹ và quyết định lãi suất của FOMC, các dự báo kinh tế và cuộc họp báo cũng sẽ tác động đến xu hướng ngắn hạn của USD/JPY.

Tổng quan hàng tuần về USD/JPY trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 6 năm 2024

Tỷ giá USD/JPY giảm 0,34% trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 6, kết thúc tuần ở mức 156,695. Vào thứ Hai, tỷ giá USD/JPY đã tăng lên mức cao nhất là 157,472 trước khi giảm xuống mức thấp nhất là 154,524 vào thứ Ba.

du-bao-hang-tuan-cua-usd-jpy-cac-chi-so-kinh-te-chinh-can-theo-doi-xu-huong-dong-yen-va-gia-ca-reviewsantot

Lịch kinh tế Nhật Bản: GDP và giá sản xuất

Vào thứ Hai (10 tháng 6), số liệu GDP cuối cùng sẽ tác động đến nhu cầu của người mua đối với cặp USD/JPY.

Theo số liệu sơ bộ, nền kinh tế Nhật Bản giảm 0,5% trong quý 1 năm 2024 sau khi chững lại trong quý 4 năm 2023.

Những điều chỉnh giảm tiêu dùng tư nhân và số liệu GDP 

Những điều chỉnh này có thể ảnh hưởng đến sự đặt cược của nhà đầu tư vào việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tăng lãi suất vào năm 2024. Môi trường kinh tế vĩ mô xấu đi thường làm giảm kỳ vọng của nhà đầu tư về việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, BoJ nhận thức được tác động của đồng Yên Nhật yếu hơn đối với lạm phát và nền kinh tế nói chung.

Việc BoJ tăng lãi suất có thể củng cố đồng Yên, giảm chi phí nhập khẩu và hỗ trợ tiêu dùng tư nhân. Xu hướng tăng lương có thể bù đắp nhiều hơn cho tác động của việc BoJ tăng lãi suất đối với thu nhập khả dụng.

Các đơn đặt hàng máy công cụ từ Nhật Bản cũng cần được xem xét vào thứ Ba (11/6). Các nhà kinh tế dự báo đơn đặt hàng máy công cụ sẽ giảm 6,5% so với cùng kỳ trong tháng 5 sau khi giảm 11,6% trong tháng 4.

Những báo hiệu về môi trường

Những con số tốt hơn mong đợi có thể báo hiệu môi trường nhu cầu được cải thiện vào giữa quý 2 năm 2024. Tuy nhiên, các số liệu thống kê khó có thể ảnh hưởng đến đường giá của BoJ. BoJ tập trung vào tăng trưởng tiền lương, chi tiêu hộ gia đình, lĩnh vực dịch vụ và lạm phát do nhu cầu.

Vào thứ Tư (12/6), số liệu giá sản xuất có thể thu hút sự chú ý của BoJ. Các nhà kinh tế dự báo giá sản xuất sẽ tăng 2% so với cùng kỳ trong tháng 5 sau khi tăng 0,9% trong tháng 4. Các nhà sản xuất tăng giá trong môi trường nhu cầu tăng cao, chuyển việc tăng giá sang người tiêu dùng. Giá sản xuất tăng rõ rệt có thể báo hiệu sự gia tăng áp lực lạm phát do nhu cầu.

Quyết định về lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản và họp báo

Mặc dù các con số sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu của người mua đối với đồng Yên Nhật, nhưng quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là sự kiện chính.

Thị trường kỳ vọng Ngân hàng Nhật Bản sẽ giữ nguyên lãi suất vào thứ Sáu (14/6). Ngoại trừ việc BoJ bất ngờ tăng lãi suất, trọng tâm sẽ là tuyên bố chính sách tiền tệ và họp báo.

Cần xem xét hướng dẫn dự kiến ​​về lạm phát, triển vọng kinh tế và thời điểm tăng lãi suất. Hơn nữa, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda có thể thảo luận về các lựa chọn chính sách của BoJ để củng cố đồng Yên.

Báo cáo CPI của Mỹ, Fed

Vào thứ Tư, Báo cáo CPI của Mỹ sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ sẽ duy trì ở mức 3,4% trong tháng 5. Ngoài ra, các nhà kinh tế kỳ vọng tỷ lệ lạm phát cơ bản sẽ giảm từ 3,6% xuống 3,5%.

Con số lạm phát cao hơn dự kiến ​​có thể làm giảm sự đặt cược của nhà đầu tư vào việc Fed tăng lãi suất vào tháng 9. Sau Báo cáo Việc làm gần đây của Hoa Kỳ, Báo cáo CPI của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đáng kể đến lộ trình lãi suất của Fed.

Lộ trình lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Fed có thể làm tăng chi phí đi vay và giảm thu nhập khả dụng. Xu hướng giảm thu nhập khả dụng có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng và làm giảm lạm phát do nhu cầu.

Trong khi Báo cáo CPI của Hoa Kỳ sẽ chuyển hướng, quyết định lãi suất của FOMC, dự báo kinh tế và họp báo là những sự kiện chính.

Thị trường kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư. Các dự báo kinh tế sẽ tiết lộ những điều chỉnh đối với lộ trình lãi suất của Fed kể từ cuộc họp tháng 3. Chủ tịch Fed Powell cũng có thể tác động đến nhu cầu của người mua đối với đồng đô la Mỹ trong cuộc họp báo.

Tâm lý người tiêu dùng

Giá sản xuất và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ cần được xem xét vào thứ Năm. Các nhà kinh tế dự báo giá sản xuất sẽ tăng 0,2% trong tháng 5 sau khi tăng 0,5% trong tháng 4. Hơn nữa, các nhà kinh tế dự đoán số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ giảm từ 229k xuống 227k trong tuần kết thúc vào ngày 08/06.

Ảnh hưởng của các con số đối với USD/JPY sẽ phụ thuộc vào cuộc họp báo của Fed và các trọng tâm ngắn hạn của Fed.

Sự gia tăng bất ngờ về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp và mức tăng giá sản xuất nhỏ hơn dự kiến ​​có thể hỗ trợ kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 9.

Vào thứ Sáu, số liệu sơ bộ về Tâm lý người tiêu dùng Michigan sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Các nhà kinh tế dự báo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan sẽ tăng từ 69,1 lên 73,0 trong tháng Sáu.

Xu hướng đi lên trong tâm lý người tiêu dùng có thể báo hiệu sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng. Chi tiêu tiêu dùng có thể thúc đẩy lạm phát do nhu cầu và ảnh hưởng đến kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Các nhà đầu tư phải xem xét các thành phần phụ, bao gồm Chỉ số Kỳ vọng Lạm phát Michigan.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên theo dõi bài phát biểu của các thành viên FOMC. Các thành viên FOMC John Williams (Thứ Năm) và Austan Goolsbee (Thứ Sáu) sẽ có lịch phát biểu.

Dự báo ngắn hạn

Xu hướng USD/JPY trong ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào các quyết định về lãi suất của FOMC và BoJ, các dự báo về nền kinh tế của FOMC và các cuộc họp báo. Triển vọng FOMC ôn hòa hơn về lãi suất và BoJ diều hâu có thể khiến mức dưới 150 phát huy tác dụng.

Hành động giá USD/JPY

Tỷ giá USD/JPY nằm thoải mái trên đường EMA 50 ngày và 200 ngày, xác nhận xu hướng giá tăng.

Tỷ giá USD/JPY quay trở lại ngưỡng 158 có thể giúp phe bò tăng giá ở mức 160. Việc bứt phá khỏi ngưỡng 160 sẽ đưa mức cao nhất ngày 29 tháng 4 là 160,209 xuất hiện.

Các nhà đầu tư nên xem xét Báo cáo CPI của Mỹ, dự báo kinh tế của FOMC và các cuộc họp báo của BoJ/Fed.

Ngược lại, việc USD/JPY phá vỡ dưới đường EMA 50 ngày có thể báo hiệu sự sụt giảm về mức hỗ trợ 151,685.

Chỉ số RSI 14 ngày ở mức 54,62 cho thấy tỷ giá USD/JPY quay trở lại mức cao nhất ngày 29 tháng 4 là 160,209 trước khi tiến vào vùng quá mua.

USDJPY-090624-Daily-Chart-reviewsantot

Biểu đồ hàng ngày của USD/JPY gửi tín hiệu giá tăng ngày 09/06/2024

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: