Tin nóng 07/09/2023 – Giá dầu thô hôm nay lập đỉnh mới do cắt giảm nguồn cung và tồn kho giảm

  • Dầu thô đã vượt qua các rào cản qua đêm khi việc cắt giảm sản lượng được đẩy ra xa hơn
  • Dữ liệu hàng tồn kho cho thấy nhu cầu của Mỹ mạnh mẽ và vững chắc Số ISM hỗ trợ triển vọng mạnh mẽ
  • Nếu giá dầu tiếp tục tăng và nền kinh tế Mỹ mạnh, liệu một đợt tăng lãi suất khác của Fed có ảnh hưởng đến WTI?

Tóm tắt thị trường: dầu thô thiết lập giá mới

Giá dầu thô hôm nay lại tăng lên tầm cao mới khi các nhà giao dịch và người phòng ngừa rủi ro cân nhắc việc cắt giảm sản lượng và lượng dự trữ tiếp tục giảm.

Đầu tuần này, Ả Rập Saudi và Nga cam kết duy trì việc cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm nay. Mức cắt giảm lần lượt là 1 triệu và 300 nghìn thùng mỗi ngày.

Việc siết chặt nguồn cung dường như có tác dụng đẩy giá cao hơn trong thời gian tới nhưng có thể gây ra những hậu quả không lường trước được về lâu dài nếu giá năng lượng tăng đáng kể trong thời gian dài.

Bên cạnh khả năng phá hủy nhu cầu, Cục Dự trữ Liên bang đã nói rõ rằng họ kiên quyết trong cuộc chiến chống lạm phát. Nếu chi phí năng lượng dẫn đến giá máy bơm luôn cao hơn, thì điều đó có thể góp phần giữ mức giá cao hơn trong thời gian dài hơn so với trường hợp khác.

Qua đêm, PMI dịch vụ ISM của Hoa Kỳ trong tháng 8 được in ở mức 54,5, cao hơn đáng kể so với dự báo 52,5 và 52,7 trước đó. Điều này chứng kiến thị trường lãi suất đánh giá lại chu kỳ tăng lãi suất của Fed và lãi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng sau đó.

Với triển vọng tăng trưởng yếu kém của Trung Quốc và châu Âu đang phải đối mặt với những cơn gió ngược của chính mình, có lẽ OPEC+ coi hoạt động kinh tế toàn cầu chậm lại là lý do cho việc cắt giảm sản lượng.

Các thay đổi đáng chú ý

Dữ liệu khác được công bố qua đêm cho thấy báo cáo của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) tiết lộ thêm mức giảm -5,52 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 9. Con số này thấp hơn nhiều so với mức -1,429 triệu được dự đoán và dẫn đến mức sụt giảm lớn -11,486 triệu trước đó.

Cuối ngày hôm nay, thị trường sẽ theo dõi báo cáo tình trạng xăng dầu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA). Thị trường dự báo sẽ giảm khoảng 2 triệu thùng.

Mức chênh lệch giá crack Bloomberg Nymex WTI trong tháng trước đã giảm trong tuần qua, giao dịch ở mức thấp nhất là 29,11 USD/thùng qua đêm, sau khi tăng lên 44 USD vào tháng 8.

Chênh lệch giá crack là thước đo giá xăng so với giá dầu thô và phản ánh tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu.

Số liệu giàn khoan mới nhất của Baker Hughes cho thấy có ít hơn 1 giàn khoan ở Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 9.

Vì vậy, trong khi các kho dự trữ đang được rút ra, có thể các nhà máy lọc dầu đang do dự bổ sung vào sản xuất trong khi tỷ suất lợi nhuận đang bị thu hẹp.

Ngoài ra, bù trừ giữa 2 hợp đồng tương lai WTI phía trước đã và đang chuyển động theo hướng tăng giá đối với dầu thô và có thể hỗ trợ cho trường hợp nhu cầu ở Mỹ hiện đang mạnh mẽ.

Phân tích kỹ thuật

Chỉ số OVX tiếp tục suy yếu ở mức thấp nhất kể từ năm 2019, điều này có thể cho thấy thị trường không quá lo lắng về việc giá tăng đột biến.

Chỉ số OVX đo lường mức độ biến động của giá dầu WTI theo cách tương tự như chỉ số VIX đo lường mức độ biến động của S&P 500.

Khi bắt đầu giao dịch vào thứ Năm, hợp đồng tương lai WTI đã chạm mức trên 87,50 đô la Mỹ trong khi hợp đồng Brent đang hướng tới mức 90 đô la Mỹ vào thời điểm in ấn. Giá trực tiếp có thể được tìm thấy ở đây.

Biểu đồ dầu thô WTI – Thụt lùi và biến động (OVX)

Biểu đồ được tạo trong TradingView

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.