Tin nóng 04/12/2023 – Giá vàng vẫn được hỗ trợ dưới mức cao kỷ lục trong bối cảnh rủi ro Trung Đông

Giá vàng đã tăng vọt qua mức cao nhất vào tháng 8/2020, được thúc đẩy bởi dự đoán về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ và lập trường thận trọng của Fed, nhưng đà tăng đang phải vật lộn để duy trì động lực.

  • Giá vàng tăng mạnh lực kéo tích cực vào thứ Hai và tăng vọt lên mức đỉnh mới mọi thời đại.
  • Tâm lý thị trường thận trọng, cùng với kỳ vọng ôn hòa của Fed, có lợi cho XAU / USD.
  • Các điều kiện quá căng trên biểu đồ ngày, nhu cầu USD hồi sinh thúc đẩy chốt lời.

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để cập nhật các tin tức mới nhất và dự báo giá vàng hôm nay

tin-nong-04-12-2023-gia-vang-van-duoc-ho-tro-duoi-muc-cao-ky-luc-trong-boi-canh-rui-ro-trung-dong-reviewsantot

Vàng đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh đầu cơ cắt giảm lãi suất

Giá vàng (XAU/USD) được xây dựng dựa trên đà tăng mạnh mẽ gần đây được chứng kiến trong ba tuần qua hoặc lâu hơn và tăng lên mức cao kỷ lục mới, quanh khu vực 2.144-2.145 đô la trong phiên châu Á vào thứ Hai. Tuy nhiên, kim loại quý này đã từ bỏ một phần lớn mức tăng trong ngày và hiện đang giao dịch dưới mốc 2.100 USD, vẫn tăng khoảng 0,70% trong ngày. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng khiêm tốn hỗ trợ đồng đô la Mỹ (USD) thu hút một số người mua và buộc những người đầu cơ giá lên phải chốt lời trong bối cảnh điều kiện mua quá mức trên biểu đồ hàng ngày. Điều đó nói rằng, kỳ vọng vững chắc rằng Cục 

Chính sách của Fed và bối cảnh kinh tthúc đẩy đà tăng của vàng

Dự trữ Liên bang (Fed) đã hoàn thành việc tăng lãi suất và có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ vào nửa đầu năm 2024 có thể tiếp tục đóng vai trò như một cơn gió ngược cho kim loại màu vàng không mang lại lợi suất.

Trong khi đó, căng thẳng leo thang hơn nữa ở Trung Đông và lo ngại về một đợt bùng phát bệnh hô hấp giống COVID-19 khác ở Trung Quốc làm giảm sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn. Điều này thể hiện rõ qua tâm trạng thận trọng phổ biến trên thị trường chứng khoán, điều này càng góp phần hạn chế đà giảm của giá vàng trú ẩn an toàn.

Các nhà giao dịch cũng có thể kiềm chế đặt cược định hướng mới và thích chờ đợi dữ liệu vĩ mô quan trọng của Mỹ trong tuần này, dự kiến vào đầu tháng mới. Trong khi đó, việc công bố dữ liệu Đơn đặt hàng nhà máy từ Mỹ vào thứ Hai có thể ảnh hưởng đến USD và cung cấp một số động lực cho XAU/USD sau đó trong phiên giao dịch đầu tiên ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, bối cảnh cơ bản đảm bảo một số thận trọng cho các nhà giao dịch giảm giá tích cực.

Động lực thị trường thông báo hàng ngày

Cuộc biểu tình chấp nhận rủi ro toàn cầu đã gặp trở ngại sau cuộc tấn công vào tàu chiến và tàu thương mại của Mỹ ở Biển Đỏ vào Chủ nhật bởi phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Một quan chức quân sự Mỹ xác nhận rằng một “cuộc tấn công tự vệ nhằm vào mối đe dọa sắp xảy ra” đã giết chết 5 phiến quân Iraq gần thành phố Kirkuk phía bắc vào chiều Chủ nhật.

Nguy cơ căng thẳng địa chính trị leo thang hơn nữa ở Trung Đông, cùng với sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh về đường hô hấp ở Trung Quốc, đã thúc đẩy giá vàng trú ẩn an toàn.

Thị trường điều chỉnh theo cách tiếp cận thận trọng của Fed

Điều này xuất phát từ sự chấp nhận ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì hiện trạng vào tháng 12 và bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3 năm 2024.

Fed Jerome Powell hôm thứ Sáu nói rằng sẽ còn quá sớm để kết luận khi nào chính sách có thể nới lỏng, đẩy lùi những đồn đoán về việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như bị thuyết phục về sự thay đổi sắp xảy ra trong lập trường chính sách của Fed, điều này kéo lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống mức thấp nhất trong 12 tuần.

Trong khi đó, những kỳ vọng ôn hòa của Fed sẽ giữ đồng đô la Mỹ ở thế phòng thủ và hỗ trợ thêm cho XAU/USD trước dữ liệu vĩ mô quan trọng của Hoa Kỳ trong tuần này.

Báo cáo kinh tế tuần này của Hoa Kỳ nêu bật việc công bố PMI Dịch vụ ISM vào thứ Ba, tiếp theo là báo cáo ADP về việc làm trong khu vực tư nhân vào thứ Tư và báo cáo NFP quan trọng của Hoa Kỳ vào thứ Sáu.

Một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy 24% ngân hàng trung ương có ý định tăng dự trữ Vàng trong 12 tháng tới, do họ ngày càng bi quan về Mỹ như một tài sản dự trữ.

Triển vọng ngắn hạn cho vàng

Tương lai trước mắt của vàng có vẻ lạc quan một cách thận trọng. Tuy nhiên, khả năng tăng lãi suất thực khi đối mặt với lạm phát giảm có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư vàng. Trong khi các vị thế mua ròng đầu cơ đã tăng lên, việc nắm giữ ETF không có sự gia tăng đáng kể, cho thấy tâm lý trái chiều trên thị trường vàng.

Phân tích kỹ thuật: Những nhà đầu cơ giá vàng đang chiếm thế thượng phong bất chấp sự thoái lui trong ngày từ mức cao mới mọi thời đại

Từ góc độ kỹ thuật, đợt thoái lui trong ngày kéo kim loại quý xuống dưới mức thoái lui Fib lui 23,6% của đợt phục hồi từ mức dao động thấp hàng tháng trong tháng 11, quanh khu vực $1,932-$1,931. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ hàng ngày đang nhấp nháy các điều kiện cực kỳ mua và cản trở những nhà đầu cơ giá lên đặt cược mới xung quanh giá Vàng.

 

Tuy nhiên, bất kỳ đợt giảm giá nào nữa đều có khả năng tìm thấy hỗ trợ gần khu vực 2.079-2.080 USD hoặc mức cao nhất mọi thời đại trước đó đã chạm vào tháng 5, dưới mức đó XAU/USD có thể trượt xuống mức Fibo 38,2%. mức xung quanh vùng $2063-2,062. Mặt khác, việc quay trở lại trên rào cản trước mắt 2.095-2.100 USD hiện có thể gặp phải một số kháng cự gần khu vực 2.118 USD. Một số giao dịch mua tiếp theo sẽ cho phép giá Vàng kiểm tra lại mức cao kỷ lục xung quanh khu vực $2,144-$2,145, nếu được xóa sẽ củng cố triển vọng tích cực trong ngắn hạn và mở đường cho những mức tăng bổ sung.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: