Tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của quỹ thị trường tiền tệ (Phần 2)

Trước khi đến với nội dung chính Reviewsantot sẽ nhắc lại khái niệm về quỹ thị trường tiền tệ là gì nếu bạn chưa tìm hiểu trong Phần 1. Quỹ thị trường tiền tệ là các quỹ tương hỗ đầu tư vào chứng khoán nợ được đặc trưng bởi kỳ hạn ngắn và rủi ro tín dụng tối thiểu. Các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ là một trong những loại đầu tư có độ biến động thấp nhất. Thu nhập được tạo ra bởi một quỹ thị trường tiền tệ phải chịu thuế hoặc miễn thuế, tùy thuộc vào loại chứng khoán mà quỹ đầu tư vào.

tim-hieu-ve-uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-quy-thi-truong-tien-te-phan-2-reviewsantot

Trong phần 2 này, Reviewsantot sẽ giải thích cho bạn về ưu điểm, hạn chế và các thông tin cần lưu ý khi đầu tư vào quỹ thị trường tiền tệ.

Chức năng của quỹ thị trường tiền tệ là gì?

Các quỹ thị trường tiền tệ cạnh tranh với các lựa chọn đầu tư tương tự, chẳng hạn như tài khoản thị trường tiền tệ ngân hàng, quỹ trái phiếu siêu ngắn và quỹ tiền mặt nâng cao. Các lựa chọn đầu tư này có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản hơn, cũng như nhắm đến lợi nhuận cao hơn.

Mục đích chính của quỹ thị trường tiền tệ là cung cấp cho các nhà đầu tư một con đường an toàn để đầu tư vào các tài sản dựa trên nợ an toàn và có tính thanh khoản cao, tương đương tiền bằng cách sử dụng số tiền đầu tư nhỏ hơn. Trong lĩnh vực đầu tư giống như quỹ tương hỗ, các quỹ thị trường tiền tệ được đặc trưng là các khoản đầu tư có rủi ro thấp, lợi nhuận thấp.

Lịch sử của các quỹ thị trường tiền tệ

Các quỹ thị trường tiền tệ được thiết kế và ra mắt vào đầu những năm 1970 tại Hoa Kỳ. Chúng trở nên phổ biến nhanh chóng vì chúng là một cách dễ dàng để các nhà đầu tư mua một nhóm chứng khoán, nói chung, mang lại lợi nhuận tốt hơn so với những chứng khoán có sẵn từ tài khoản ngân hàng chịu lãi suất tiêu chuẩn.

tim-hieu-ve-uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-quy-thi-truong-tien-te-phan-2-reviewsantot
Tìm Hiểu Về ưu điểm Và Nhược điểm Của Quỹ Thị Trường Tiền Tệ (phần 2)

Giấy thương mại đã trở thành một thành phần phổ biến của nhiều quỹ thị trường tiền tệ. Trước đây, các quỹ thị trường tiền tệ chỉ nắm giữ trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này chỉ từ trái phiếu chính phủ dẫn đến lợi suất cao hơn. Đồng thời, chính sự phụ thuộc vào giấy thương mại này đã dẫn đến cuộc khủng hoảng Quỹ dự trữ chính.

Ngoài những cải cách mà SEC đã giới thiệu vào năm 2010, SEC cũng thực hiện một số thay đổi cấu trúc cơ bản đối với cách họ điều chỉnh các quỹ thị trường tiền tệ vào năm 2016.

Những thay đổi này đòi hỏi các quỹ thị trường tiền tệ tổ chức chính phải thả nổi NAV của họ và không còn duy trì mức giá ổn định. Các quỹ bán lẻ và thị trường tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ được phép duy trì chính sách ổn định 1 đô la cho mỗi cổ phiếu. Các quy định cũng cung cấp cho các hội đồng quản trị quỹ thị trường tiền tệ phi chính phủ các công cụ mới để giải quyết các cuộc tháo chạy.

Ưu điểm và nhược điểm của quỹ thị trường tiền tệ là gì

Nhiều nhà đầu tư thích gửi một lượng tiền mặt đáng kể vào các quỹ như vậy trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các quỹ thị trường tiền tệ không phù hợp với các mục tiêu đầu tư dài hạn, như lập kế hoạch nghỉ hưu. Điều này là do họ không cung cấp nhiều tăng giá vốn.

Các quỹ thị trường tiền tệ có vẻ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vì chúng không có tải — không có phí vào lệnh hoặc phí thoát lệnh. Nhiều quỹ cũng cung cấp cho các nhà đầu tư lợi nhuận được ưu đãi về thuế bằng cách đầu tư vào chứng khoán thành phố được miễn thuế ở cấp thuế liên bang (và trong một số trường hợp ở cấp tiểu bang).

Ưu điểm

  • Nguy cơ rất thấp: Quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ được coi là một trong những loại đầu tư quỹ tương hỗ ít biến động nhất
  • Tính thanh khoản cao: Thật dễ dàng để giải quyết các giao dịch tài khoản môi giới của bạn trong các khoản đầu tư khác hoặc lấy tiền từ quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ
  • Lợi nhuận tốt hơn tài khoản ngân hàng: Các quỹ thị trường tiền tệ cũng cung cấp cho các nhà đầu tư lợi suất cao hơn so với các khoản tương đương tiền thông thường như tài khoản tiết kiệm hoặc thị trường tiền tệ từ ngân hàng vì các nhà quản lý quỹ có thể đa dạng hóa các khoản đầu tư cơ bản

Nhược điểm

  • Không được FDIC bảo hiểm: Các quỹ thị trường tiền tệ không được FDIC bảo hiểm. Thay vào đó, họ có thể đủ điều kiện nhận bảo hiểm 500.000 đô la theo SIPC khi được giữ trong tài khoản môi giới.
  • Không tăng giá vốn: Các quỹ thị trường tiền tệ không phải là một công cụ tuyệt vời để xây dựng các khoản tiết kiệm dài hạn, bao gồm cả tiết kiệm hưu trí. 
  • Nhạy cảm với biến động lãi suất, chính sách tiền tệ: Những thay đổi trong quy định của chính phủ, lãi suất và suy thoái kinh tế có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến các tổ chức phát hành trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, bao gồm giá chứng khoán hoặc khả năng đáp ứng nghĩa vụ thanh toán của họ

Lưu ý khi đầu tư quỹ thị trường tiền tệ

Điều quan trọng cần lưu ý là các quỹ thị trường tiền tệ không được bảo hiểm tiền gửi liên bang của FDIC, trong khi tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm trực tuyến và chứng chỉ tiền gửi, được bảo hiểm bởi loại bảo hiểm này.

Giống như các chứng khoán đầu tư khác, các quỹ thị trường tiền tệ được quy định theo Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940.

Một nhà đầu tư tích cực có thời gian và kiến thức để săn lùng các công cụ nợ ngắn hạn tốt nhất có thể — cung cấp lãi suất tốt nhất có thể ở mức rủi ro ưa thích của họ — có thể thích tự đầu tư vào các công cụ có sẵn khác nhau. Mặt khác, một nhà đầu tư ít hiểu biết hơn có thể thích đi theo con đường quỹ thị trường tiền tệ bằng cách ủy thác nhiệm vụ quản lý tiền cho các nhà khai thác quỹ.

Các cổ đông quỹ thường có thể rút tiền của họ bất cứ lúc nào, nhưng họ có thể có giới hạn về số lần họ có thể rút trong một khoảng thời gian nhất định.

Quỹ thị trường tiền tệ ngày nay

Tổng quan

Ngày nay, các quỹ thị trường tiền tệ đã trở thành một trong những trụ cột cốt lõi của thị trường vốn ngày nay. Đối với các nhà đầu tư, họ cung cấp danh mục đầu tư đa dạng, được quản lý chuyên nghiệp với tính thanh khoản hàng ngày cao. Nhiều nhà đầu tư sử dụng quỹ thị trường tiền tệ làm nơi gửi tiền mặt cho đến khi họ quyết định các khoản đầu tư khác hoặc cho các nhu cầu tài trợ có thể phát sinh trong ngắn hạn.

Lãi suất có sẵn trên các công cụ khác nhau cấu thành danh mục đầu tư của quỹ thị trường tiền tệ là những yếu tố chính quyết định lợi nhuận từ một quỹ thị trường tiền tệ nhất định. Nhìn vào dữ liệu lịch sử là đủ để cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về tình hình lợi nhuận của thị trường tiền tệ.

Trong thập kỷ kéo dài từ năm 2000 đến năm 2010, các chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang đã dẫn đến lãi suất ngắn hạn – lãi suất mà các ngân hàng phải trả để vay tiền lẫn nhau – dao động quanh mức 0%. Tỷ lệ gần bằng 0 này có nghĩa là các nhà đầu tư quỹ thị trường tiền tệ nhận thấy lợi nhuận thấp hơn đáng kể so với những thập kỷ trước. Hơn nữa, với việc thắt chặt các quy định sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, số lượng chứng khoán có thể đầu tư ngày càng ít đi.

Cung cầu

Một chính sách kinh tế khác trong những năm gần đây có tác động tiêu cực đến các quỹ thị trường tiền tệ là nới lỏng định lượng (QE). QE là một chính sách tiền tệ độc đáo, trong đó ngân hàng trung ương mua chứng khoán chính phủ hoặc chứng khoán khác từ thị trường để giảm lãi suất và tăng cung tiền.

Khi các nền kinh tế lớn trên toàn cầu – bao gồm cả Hoa Kỳ – tuân theo các biện pháp QE sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, một phần lớn tiền QE đã được đưa vào các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ như một nơi trú ẩn. Sự di chuyển của các quỹ này dẫn đến lãi suất duy trì ở mức thấp trong một thời gian dài và làm giảm lợi nhuận từ các quỹ thị trường tiền tệ.

Câu hỏi thường gặp về quỹ thị trường tiền tệ là gì

Quỹ thị trường tiền tệ có an toàn không?

Có. Đối với hầu hết các phần, các quỹ thị trường tiền tệ là một trong những quỹ an toàn nhất trong tất cả các khoản đầu tư, với giá trị mục tiêu là 1 đô la mỗi cổ phiếu. Các quỹ thị trường tiền tệ chỉ giảm xuống dưới giá trị này (“phá vỡ buck”) trong một số ít trường hợp (liên quan đến khủng hoảng tài chính) và đã nhanh chóng phục hồi trở lại.

Tài khoản quỹ thị trường tiền tệ là gì?

Tài khoản thị trường tiền tệ là tài khoản ngân hàng đầu tư vào tài sản giống như tài sản trong các quỹ thị trường tiền tệ. Họ có phạm vi bảo hiểm khác nhau và có thể có các khoản phí, hạn chế rút tiền, năng suất, mức tối thiểu và tính năng khác nhau.

Tài khoản thị trường tiền tệ có giống với quỹ thị trường tiền tệ không?

Không. Quỹ thị trường tiền tệ là một khoản đầu tư quỹ tương hỗ nắm giữ kho bạc ngắn hạn và các công cụ thị trường tiền tệ khác. Tài khoản thị trường tiền tệ là một sản phẩm ngân hàng ghi có cho người gửi tiền lãi suất.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: