Tìm hiểu về rủi ro, ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư cổ tức

Reviewsantot.com – Cổ tức không được đảm bảo và phải chịu rủi ro kinh tế vĩ mô cũng như rủi ro cụ thể của công ty.

tim-hieu-ve-rui-ro-uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-viec-dau-tu-co-tuc-reviewsantot

Rủi ro đối với cổ tức

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009, hầu hết các ngân hàng lớn đều cắt giảm hoặc loại bỏ việc chi trả cổ tức. Trong một số trường hợp, những công ty này nổi tiếng với việc chi trả cổ tức ổn định một cách nhất quán mỗi quý trong hơn một trăm năm. Bất chấp lịch sử lâu đời của mình, họ vẫn cắt giảm cổ tức. Nói cách khác, cổ tức không được đảm bảo và phải chịu rủi ro kinh tế vĩ mô cũng như rủi ro cụ thể của công ty.

Một nhược điểm khác của cổ phiếu trả cổ tức là các công ty trả cổ tức thường không phải là những công ty dẫn đầu về mức tăng trưởng cao. Có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng các công ty tăng trưởng cao thường không trả số tiền cổ tức lớn cho cổ đông ngay cả khi họ có thành tích vượt trội so với phần lớn cổ phiếu theo thời gian.

Các công ty tăng trưởng chi nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển, mở rộng vốn, giữ chân nhân viên tài năng cũng như mua bán và sáp nhập. Tất cả thu nhập được giữ lại cho các công ty này và tái đầu tư trở lại công ty thay vì được sử dụng để chia cổ tức cho các cổ đông.

Điều quan trọng nữa là phải nhận thức được các công ty có lợi suất cực kỳ cao. Nếu giá cổ phiếu của một công ty giảm, lợi tức của nó sẽ tăng lên. Nhiều nhà đầu tư mới bị dụ mua cổ phiếu dựa trên mức cổ tức tiềm năng.

Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư cổ tức

Ưu điểm

  • Một cách khác để kiếm tiền từ cổ phiếu
  • Cổ phiếu thu nhập nói chung là những doanh nghiệp có chất lượng với thu nhập có thể dự đoán được
  • Thu nhập tái đầu tư thực sự có thể tăng lợi nhuận

Nhược điểm

  • Cổ tức bằng số tiền không được tái đầu tư để phát triển kinh doanh
  • Ít rủi ro hơn có nghĩa là tiềm năng tăng trưởng ít hơn
  • Khả năng tăng gánh nặng thuế

Ưu điểm rõ ràng nhất của đầu tư cổ tức là nó mang lại cho nhà đầu tư thêm thu nhập để sử dụng theo ý muốn. Thu nhập này có thể tăng lợi nhuận bằng cách tái đầu tư hoặc rút ra và sử dụng ngay lập tức.

Cổ tức cũng có thể là một dấu hiệu của chất lượng. Họ tạo ra rất nhiều tiền mặt và có những khoản thu nhập có thể dự đoán được và không biến động nhiều khiến nhà đầu tư an tâm hơn. Giá cổ phiếu của những cổ phiếu có thu nhập cao nhất thường không biến động nhiều.

Hạn chế khác của đầu tư cổ tức là gánh nặng thuế tăng thêm, đặc biệt đối với các nhà đầu tư sống nhờ vào thu nhập.

Tất nhiên, còn có chi phí cơ hội: khi đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức, bạn sẽ không đầu tư vào nơi khác. Đưa tiền của bạn vào cổ phiếu chia cổ tức có nghĩa là ưu tiên lợi nhuận ổn định hơn những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao hơn.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu là gì? Ưu nhược điểm của hình thức này - MTrading

Làm thế nào để so sánh cổ phiếu trả cổ tức với trái phiếu dưới dạng lựa chọn đầu tư?

Cổ phiếu và trái phiếu trả cổ tức mang lại cho nhà đầu tư thu nhập, nhưng chúng có hồ sơ rủi ro và lợi nhuận khác nhau. Trái phiếu thường được coi là khoản đầu tư an toàn hơn, cung cấp các khoản thanh toán lãi cố định và trả lại số tiền gốc khi đáo hạn. Tuy nhiên, chúng thường mang lại lợi nhuận thấp hơn so với cổ phiếu. 

Cổ phiếu trả cổ tức có tiềm năng thu nhập thông qua cổ tức và tăng giá vốn, nhưng chúng có tính biến động và rủi ro thị trường cao hơn. Sự lựa chọn giữa hai điều này phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu đầu tư và khoảng thời gian của bạn. Trong khi trái phiếu có thể mang lại thu nhập ổn định và dễ dự đoán hơn thì cổ phiếu trả cổ tức có thể mang lại tiềm năng tăng trưởng và thu nhập cao hơn trong dài hạn.

Ý nghĩa về thuế của cổ phiếu trả cổ tức là gì?

Câu trả lời ban đầu là không thỏa đáng: còn tùy. Các tác động về thuế phụ thuộc vào tình hình thuế của bạn, nhưng nói chung, cổ tức bị đánh thuế là thu nhập thông thường ở mức thuế suất cận biên. Tuy nhiên, cổ tức đủ điều kiện thường được các công ty Hoa Kỳ trả và đáp ứng các yêu cầu về thời gian nắm giữ nhất định, sẽ bị đánh thuế ở mức lãi suất vốn dài hạn thấp hơn.

Ngoài ra, cổ tức nhận được trong các tài khoản được ưu đãi về thuế, chẳng hạn như tài khoản hưu trí cá nhân hoặc tài khoản 401(k), sẽ không bị đánh thuế cho đến khi việc rút tiền được thực hiện.

S&P 500 có trả cổ tức không?

S&P 500 theo dõi các công ty lớn nhất ở Mỹ, nhiều công ty trong số đó trả cổ tức. Nếu bạn đầu tư vào một quỹ ETF theo dõi S&P 500, bạn sẽ được đầu tư vào các công ty này và do đó đủ điều kiện nhận cổ tức của họ.

Kết luận

Cổ phiếu trả cổ tức mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. 

Đầu tiên, chúng cung cấp nguồn thu nhập thường xuyên, có thể đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tập trung vào thu nhập như người về hưu. 

Thứ hai, cổ tức thường được coi là dấu hiệu cho thấy sức khỏe tài chính và sự ổn định của công ty, vì chúng cho thấy rằng công ty đó đang tạo ra đủ lợi nhuận để phân phối ít nhất một phần cho các cổ đông. Tái đầu tư cổ tức của bạn có thể dẫn đến lợi nhuận gộp theo thời gian, thúc đẩy tăng trưởng đầu tư dài hạn. 

Cuối cùng, cổ phiếu trả cổ tức có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ trong thị trường biến động hoặc suy giảm, vì tỷ suất cổ tức có thể tạo ra bước đệm chống lại giá cổ phiếu giảm. Việc có nên tập trung vào cổ phiếu trả cổ tức hay không và ở mức độ nào tùy thuộc vào tầm nhìn đầu tư của bạn, mức độ chấp nhận rủi ro và các nhu cầu tài chính khác.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: