Tìm hiểu về Hàng hóa: Hàng rào danh mục đầu tư

Reviewsantot – Hầu hết mọi người hình dung sàn giao dịch tại một sàn giao dịch hợp đồng tương lai là một khung cảnh hoàn toàn hỗn loạn, với những trận đấu la hét gay gắt, những tín hiệu tay điên cuồng và những nhà giao dịch căng thẳng đang chạy đua để khớp lệnh của họ, điều này không quá xa sự thật. Những thị trường này là nơi người mua và người bán gặp nhau để trao đổi danh sách hàng hóa ngày càng mở rộng. Danh sách đó ngày nay bao gồm hàng nông sản, kim loại và dầu mỏ cũng như các sản phẩm như công cụ tài chính, ngoại tệ và chỉ số chứng khoán giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa.

tim-hieu-ve-hang-hoa-hang-rao-danh-muc-dau-tu-reviewsantot

Trung tâm của sự rối loạn được cho là này là các sản phẩm mang lại nhiều loại thiên đường – một hàng rào chống lạm phát. Vì giá hàng hóa thường tăng khi lạm phát gia tăng nên chúng mang lại sự bảo vệ khỏi tác động của lạm phát. Rất ít tài sản được hưởng lợi từ lạm phát gia tăng, đặc biệt là lạm phát bất ngờ, nhưng hàng hóa thường có lợi. 

Khi nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ tăng lên, giá hàng hóa và dịch vụ cũng tăng theo giá của hàng hóa được sử dụng để sản xuất ra những hàng hóa và dịch vụ đó. Do đó, thị trường tương lai được sử dụng làm thị trường đấu giá liên tục và là nơi cung cấp thông tin mới nhất về cung và cầu.

Những kiến thức cơ bản về hàng hóa và đầu tư hàng hóa

Cùng Reviewsantot tìm hiểu chi tiết về các đặc điểm của hàng hoá đầu tư ngay tại bài phân tích này.

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa ít nhiều đồng nhất về chất lượng và tiện ích bất kể nguồn gốc của chúng. Ví dụ, khi người mua hàng mua một bắp ngô hoặc một túi bột mì ở siêu thị, hầu hết không chú ý nhiều đến nơi chúng được trồng hoặc xay xát. Hàng hóa có thể hoán đổi cho nhau và theo định nghĩa rộng đó, toàn bộ các sản phẩm mà mọi người không đặc biệt quan tâm đến thương hiệu có thể được coi là hàng hóa. 

Các nhà đầu tư có xu hướng có cái nhìn cụ thể hơn, thường đề cập đến một nhóm hàng hóa cơ bản được chọn lọc đang có nhu cầu trên toàn cầu. Nhiều mặt hàng được nhà đầu tư chú trọng là nguyên liệu thô để sản xuất thành phẩm.

Các nhà đầu tư chia hàng hóa thành hai loại: cứng và mềm. Các mặt hàng cứng đòi hỏi phải khai thác hoặc khoan, chẳng hạn như kim loại như vàng, đồng và nhôm và các sản phẩm năng lượng như dầu thô, khí đốt tự nhiên và xăng không chì. Hàng hóa mềm đề cập đến những thứ được trồng hoặc chăn nuôi, chẳng hạn như ngô, lúa mì, đậu nành và gia súc.

Điểm chuẩn cho đầu tư hàng hóa rộng rãi

Việc so sánh hiệu suất danh mục đầu tư của bạn là rất quan trọng vì nó cho phép bạn đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận. Quan trọng hơn, điểm chuẩn cung cấp cơ sở để so sánh hiệu suất danh mục đầu tư của bạn với phần còn lại của thị trường.

Đối với hàng hóa, Chỉ số Tổng lợi nhuận S&P GSCI được coi là chỉ số hàng hóa rộng và là chuẩn mực tốt. Nó nắm giữ tất cả các hợp đồng tương lai cho các mặt hàng như dầu, lúa mì, ngô, nhôm, gia súc sống và vàng.

S&P GSCI là chỉ số tính trọng số sản xuất dựa trên tầm quan trọng của từng mặt hàng trong nền kinh tế toàn cầu hoặc các mặt hàng được sản xuất với số lượng lớn hơn, do đó, đây là thước đo tốt hơn về giá trị của chúng trên thị trường tương tự như giá trị vốn hóa thị trường – Chỉ số gia quyền cho cổ phiếu.

Chỉ số này được coi là mang tính đại diện hơn cho thị trường hàng hóa so với các chỉ số tương tự.

Tại sao hàng hóa lại tăng thêm giá trị

Hàng hóa có xu hướng có mối tương quan từ thấp đến tiêu cực với các loại tài sản truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Hệ số tương quan là một số nằm trong khoảng từ -1 đến 1 đo lường mức độ liên quan tuyến tính của hai biến. Nếu có mối quan hệ tuyến tính hoàn hảo thì hệ số tương quan sẽ là 1. 

Tương quan dương có nghĩa là khi một biến có giá trị cao (thấp) thì biến kia cũng vậy. Nếu có mối quan hệ nghịch biến hoàn hảo giữa hai biến thì hệ số tương quan sẽ là -1. Tương quan âm có nghĩa là khi một biến có giá trị thấp (cao) thì biến kia sẽ có giá trị cao (thấp). Hệ số tương quan bằng 0 có nghĩa là không có mối quan hệ tuyến tính giữa các biến.

Thông thường, cổ phiếu của Hoa Kỳ, dù ở dạng cổ phiếu hay quỹ tương hỗ, đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và có xu hướng có mối tương quan tích cực với nhau. Mặt khác, hàng hóa là vật đặt cược vào lạm phát bất ngờ và chúng có mối tương quan từ thấp đến tiêu cực với các loại tài sản khác.

Đặc điểm của hàng hoá

Hàng hóa có thể và đã mang lại lợi nhuận vượt trội, nhưng chúng vẫn là một trong những loại tài sản dễ biến động hơn. Chúng có độ lệch chuẩn (hoặc rủi ro) cao hơn hầu hết các khoản đầu tư vốn cổ phần khác. Tuy nhiên, bằng cách thêm hàng hóa vào danh mục tài sản ít biến động hơn, rủi ro danh mục tổng thể sẽ giảm do mối tương quan nghịch.

Các hàng hóa khác nhau dễ biến động như thế nào

Động lực cung cầu là nguyên nhân chính khiến giá cả hàng hóa thay đổi. Khi có một vụ thu hoạch lớn của một loại cây trồng nào đó, giá của nó thường giảm, trong khi tình trạng hạn hán có thể khiến giá tăng do lo ngại rằng nguồn cung trong tương lai sẽ ít hơn dự kiến. Tương tự, khi thời tiết lạnh, nhu cầu về khí đốt tự nhiên cho mục đích sưởi ấm thường khiến giá tăng, trong khi thời tiết ấm áp trong những tháng mùa đông có thể khiến giá giảm.

Do đặc điểm cung và cầu thay đổi thường xuyên nên độ biến động của hàng hóa có xu hướng cao hơn so với cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản khác. Một số mặt hàng cho thấy sự ổn định hơn những mặt hàng khác, chẳng hạn như vàng, cũng đóng vai trò là tài sản dự trữ của các ngân hàng trung ương để chống lại sự biến động. Tuy nhiên, ngay cả vàng đôi khi cũng trở nên biến động và các mặt hàng khác có xu hướng chuyển đổi giữa trạng thái ổn định và biến động tùy thuộc vào động lực của thị trường.

Lịch sử giao dịch hàng hóa

Con người đã trao đổi nhiều loại hàng hóa khác nhau trong nhiều thiên niên kỷ. Các sàn giao dịch hàng hóa chính thức sớm nhất là ở Amsterdam vào thế kỷ 16 và Osaka, Nhật Bản vào thế kỷ 17.

Chỉ đến giữa thế kỷ 19, giao dịch hàng hóa tương lai mới bắt đầu tại Sở Thương mại Chicago và tiền thân của cái mà sau này được gọi là Sở giao dịch hàng hóa New York.

Nhiều thị trường giao dịch hàng hóa ban đầu là kết quả của việc các nhà sản xuất đến với nhau vì lợi ích chung. Bằng cách tập hợp các nguồn lực, các nhà sản xuất có thể đảm bảo thị trường có trật tự và tránh được sự cạnh tranh khốc liệt. Ban đầu, nhiều địa điểm giao dịch hàng hóa tập trung vào các mặt hàng đơn lẻ, nhưng theo thời gian, các thị trường này tổng hợp lại để trở thành thị trường giao dịch hàng hóa có phạm vi rộng hơn với nhiều loại hàng hóa ở cùng một nơi.

Cách đầu tư vào hàng hóa

Có bốn cách để đầu tư vào hàng hóa:

  • Đầu tư trực tiếp vào hàng hóa.
  • Sử dụng hợp đồng tương lai hàng hóa để đầu tư.
  • Mua cổ phiếu của các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) chuyên về hàng hóa.
  • Mua cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng hóa.

Đầu tư trực tiếp vào một mặt hàng đòi hỏi phải mua và lưu trữ nó. Bán hàng có nghĩa là tìm người mua và xử lý hậu cần giao hàng. Điều này có thể thực hiện được trong trường hợp hàng hóa kim loại, thỏi hoặc tiền xu, nhưng giạ ngô hoặc thùng dầu thô thì phức tạp hơn.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai hàng hóa cung cấp sự tiếp xúc trực tiếp với những thay đổi về giá cả hàng hóa. Một số ETF nhất định cũng cung cấp khả năng tiếp cận hàng hóa. Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn có thể giao dịch cổ phiếu của các công ty sản xuất một mặt hàng nhất định.

Hợp đồng tương lai hàng hóa yêu cầu nhà đầu tư mua hoặc bán một lượng hàng hóa nhất định tại một thời điểm cụ thể trong tương lai với mức giá nhất định. Để giao dịch hợp đồng tương lai, nhà đầu tư cần có tài khoản môi giới hoặc nhà môi giới chứng khoán cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai.

Khi giá hàng hóa tăng, giá trị hợp đồng của người mua tăng lên trong khi người bán bị lỗ. Ngược lại, khi giá hàng hóa giảm, người bán hợp đồng tương lai sẽ thu được lợi nhuận từ người mua.

Hợp đồng tương lai được thiết kế cho các công ty lớn trong ngành hàng hóa tương ứng. Một hợp đồng vàng có thể yêu cầu mua 100 troy ounce vàng, có thể là một cam kết trị giá 150.000 đô la, mức độ rủi ro cao hơn mức mà một nhà đầu tư bình thường mong muốn trong danh mục đầu tư của họ.

ETF

Hầu hết các nhà đầu tư cá nhân đều chọn ETF có khả năng tiếp xúc với hàng hóa. Một số quỹ ETF hàng hóa mua hàng hóa vật chất và sau đó chào bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư đại diện cho một lượng hàng hóa cụ thể nhất định.

Một số ETF hàng hóa sử dụng hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, giá tương lai có tính đến chi phí lưu kho của một mặt hàng nhất định. Do đó, một mặt hàng có chi phí lưu trữ cao có thể không mang lại lợi nhuận ngay cả khi giá giao ngay của hàng hóa đó tăng.

Cổ phiếu liên quan đến hàng hóa

Nhà đầu tư cũng có thể mua cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng hóa. Ví dụ: các công ty khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên hoặc các công ty trồng trọt và bán chúng cho các nhà sản xuất thực phẩm. Các nhà đầu tư vào cổ phiếu hàng hóa biết rằng giá trị của một công ty không nhất thiết phản ánh giá của hàng hóa mà nó sản xuất.

Điều quan trọng nhất là công ty sản xuất bao nhiêu hàng hóa theo thời gian. Giá cổ phiếu có thể giảm mạnh nếu công ty không tạo ra những gì các nhà đầu tư đã dự đoán.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: