Tìm hiểu về chiến lược chênh lệch lãi suất: Định nghĩa và ví dụ

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ liên quan đến việc vay một loại tiền tệ có lợi suất thấp để mua một loại tiền tệ có lợi suất cao hơn trong nỗ lực kiếm lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất. 

tim-hieu-ve-chien-luoc-chenh-lech-lai-suat-dinh-nghia-va-vi-du-reviewsantot

Bài viết này Reviewsantot sẽ giải thích các giao dịch chênh lệch lãi suất FX với việc sử dụng các ví dụ và trình bày chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất hàng đầu để sử dụng trong giao dịch của bạn.

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ là gì?

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ là một chiến lược theo đó một loại tiền tệ có lợi suất cao tài trợ cho giao dịch bằng một loại tiền tệ có lợi suất thấp. Một nhà giao dịch sử dụng chiến lược này cố gắng nắm bắt sự khác biệt giữa các tỷ giá, thường có thể là đáng kể, tùy thuộc vào số lượng đòn bẩy được sử dụng.

Đồng tiền có lợi suất thấp hơn được gọi là “tiền tệ tài trợ” trong khi đồng tiền có lợi suất cao hơn được gọi là “đồng tiền mục tiêu”.

Giao dịch chênh lệch lãi suất là một trong những chiến lược giao dịch phổ biến nhất trên thị trường ngoại hối. Các giao dịch chênh lệch lãi suất phổ biến nhất liên quan đến việc mua các cặp tiền tệ như đô la Úc / yên Nhật và đô la New Zealand / yên Nhật vì chênh lệch lãi suất của các cặp tiền tệ này khá cao. Bước đầu tiên trong việc kết hợp giao dịch chênh lệch lãi suất là tìm ra loại tiền tệ nào mang lại năng suất cao và loại tiền nào mang lại năng suất thấp.

Khái niệm cơ bản về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ là một trong những chiến lược giao dịch phổ biến nhất trên thị trường tiền tệ. Hãy coi nó giống với phương châm “mua thấp, bán cao”. Cách tốt nhất trước tiên để thực hiện giao dịch chênh lệch lãi suất là xác định loại tiền tệ nào mang lại năng suất cao và loại tiền nào mang lại lợi suất thấp hơn.

Các giao dịch chênh lệch lãi suất phổ biến nhất liên quan đến việc mua các cặp tiền tệ như AUD/JPY và NZD/JPY, vì chúng có chênh lệch lãi suất rất cao.

Hai thành phần chính đối với giao dịch chênh lệch lãi suất FX:

1) Thay đổi lãi suất

Thành phần chính của giao dịch chênh lệch lãi suất tập trung vào chênh lệch lãi suất giữa hai loại tiền tệ được giao dịch. Ngay cả khi tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ vẫn không thay đổi, nhà giao dịch sẽ thu được lợi nhuận từ việc thanh toán lãi qua đêm. Tuy nhiên, theo thời gian, các ngân hàng trung ương cho rằng cần phải thay đổi lãi suất và điều này gây ra rủi ro tiềm ẩn cho chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất.

2) Tỷ giá tăng/ giảm giá

Thành phần khác của chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất tập trung vào tỷ giá hối đoái của hai loại tiền tệ. Một nhà giao dịch tìm kiếm đồng tiền mục tiêu để đánh giá cao (tăng giá trị) khi mua. Khi điều này xảy ra, khoản thanh toán cho nhà giao dịch bao gồm khoản thanh toán lãi hàng ngày và bất kỳ khoản lợi nhuận chưa thực hiện nào từ tiền tệ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà nhà giao dịch nhìn thấy, do đồng tiền mục tiêu tăng giá, sẽ chỉ được thực hiện khi nhà giao dịch đóng giao dịch.

Một nhà giao dịch có thể mất tiền khi đồng tiền mục tiêu mất giá so với đồng tiền tài trợ để khấu hao vốn xóa sạch các khoản thanh toán lãi suất dương.

Cơ chế của giao dịch mua bán

Đối với cơ chế, một nhà giao dịch có thể kiếm lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất của hai quốc gia miễn là tỷ giá hối đoái giữa các loại tiền tệ không thay đổi. Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng giao dịch này vì lợi nhuận có thể trở nên rất lớn khi xem xét đòn bẩy. Nếu nhà giao dịch trong ví dụ của chúng tôi sử dụng hệ số đòn bẩy chung là 10:1, anh ta có thể kiếm được lợi nhuận gấp 10 lần chênh lệch lãi suất.

Đồng tiền tài trợ là loại tiền tệ được trao đổi trong giao dịch giao dịch thực hiện tiền tệ. Một loại tiền tệ tài trợ thường có lãi suất thấp. Các nhà đầu tư vay tiền tệ tài trợ và thực hiện các vị thế bán bằng tiền tệ tài sản, có lãi suất cao hơn Các ngân hàng trung ương tài trợ cho các quốc gia tiền tệ như Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thường tham gia vào các biện pháp kích thích tiền tệ tích cực dẫn đến lãi suất thấp.

Các ngân hàng này sẽ sử dụng chính sách tiền tệ để hạ lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong thời kỳ suy thoái. Khi lãi suất giảm, các nhà đầu cơ vay tiền và hy vọng sẽ thư giãn các vị thế bán khống của họ trước khi lãi suất tăng.

Khi nào nên tham gia giao dịch chênh lệch lãi suất, khi nào nên thoát ra

Thời điểm tốt nhất để tham gia giao dịch chênh lệch lãi suất là khi các ngân hàng trung ương đang tăng (hoặc suy nghĩ về) lãi suất. Nhiều người đang nhảy vào nhóm giao dịch chênh lệch lãi suất và đẩy giá trị của cặp tiền tệ lên cao. Tương tự, các giao dịch này hoạt động tốt trong thời gian biến động thấp vì các nhà giao dịch sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Miễn là giá trị của đồng tiền không giảm – ngay cả khi nó không di chuyển nhiều, hoặc hoàn toàn – các nhà giao dịch vẫn có thể được thanh toán.

Nhưng một giai đoạn giảm lãi suất sẽ không mang lại phần thưởng lớn trong các giao dịch chênh lệch lãi suất cho các nhà giao dịch. Sự thay đổi trong chính sách tiền tệ cũng đồng nghĩa với sự thay đổi giá trị tiền tệ. Khi tỷ giá giảm, nhu cầu về tiền tệ cũng có xu hướng giảm dần và việc bán tháo tiền tệ trở nên khó khăn. Về cơ bản, để giao dịch chênh lệch lãi suất mang lại lợi nhuận, không cần phải có chuyển động hoặc mức độ tăng giá nào đó.

Ví dụ về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Như một ví dụ về giao dịch chênh lệch lãi suất, giả sử rằng một nhà giao dịch nhận thấy rằng tỷ giá ở Nhật Bản là 0,5%, trong khi đó là 4% ở Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là nhà giao dịch dự kiến sẽ kiếm được lợi nhuận 3,5%, đó là sự khác biệt giữa hai tỷ lệ. Bước đầu tiên là vay đồng yên và chuyển đổi chúng thành đô la. Bước thứ hai là đầu tư những đô la đó vào một chứng khoán trả lãi suất của Hoa Kỳ. Giả sử tỷ giá hối đoái hiện tại là 115 yên mỗi đô la và nhà giao dịch vay 50 triệu yên.

Công thức tính

Sau khi chuyển đổi, số tiền mà anh ta sẽ có là:

Đô la Mỹ = 50 triệu yên ÷ 115 = 434.782,61 USD

Sau một năm đầu tư với tỷ lệ 4% của Hoa Kỳ, nhà giao dịch có:

Số dư cuối kỳ = 434.782,61 USD x 1,04 = 452.173,91 USD

Bây giờ, nhà giao dịch nợ gốc 50 triệu yên cộng với lãi suất 0,5% cho tổng số:

Số tiền nợ = 50 triệu yên x 1.005 = 50.25 triệu yên

Nếu tỷ giá hối đoái giữ nguyên trong suốt cả năm và kết thúc ở mức 115, số tiền nợ bằng đô la Mỹ là:

Số tiền nợ = 50,25 triệu yên ÷ 115 = 436.956,52 USD

Nhà giao dịch thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa số dư đô la Mỹ cuối kỳ và số tiền nợ, đó là:

Lợi nhuận = 452.173,91 USD – 436.956,52 USD = 15.217,39 USD

Lưu ý rằng lợi nhuận này chính xác là số tiền dự kiến: $ 15,217.39 ÷ $ 434,782.62 = 3.5%

Nếu tỷ giá hối đoái di chuyển so với đồng yên, nhà giao dịch sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Nếu đồng yên mạnh hơn, nhà giao dịch sẽ kiếm được ít hơn 3,5% hoặc thậm chí có thể bị lỗ.

Rủi ro và hạn chế của giao dịch chênh lệch lãi suất

Giao dịch chênh lệch lãi suất, giống như hầu hết các chiến lược giao dịch, mang một mức độ rủi ro và do đó, đòi hỏi phải áp dụng quản lý rủi ro hợp lý. Rủi ro lớn trong giao dịch chênh lệch lãi suất là sự không chắc chắn của tỷ giá hối đoái. 

  • Rủi ro tỷ giá hối đoái: Nếu đồng tiền mục tiêu suy yếu so với đồng tiền tài trợ, các nhà giao dịch mua cặp tiền này sẽ thấy giao dịch di chuyển chống lại họ nhưng vẫn sẽ nhận được lãi suất hàng ngày.
  • Rủi ro lãi suất: Nếu quốc gia của đồng tiền mục tiêu giảm lãi suất và quốc gia đứng sau đồng tiền tài trợ tăng lãi suất, điều này sẽ làm giảm lãi suất ròng dương và có khả năng làm giảm lợi nhuận của giao dịch chênh lệch lãi suất FX.

Sử dụng ví dụ trên, nếu đồng đô la Mỹ giảm giá trị so với đồng yên Nhật, nhà giao dịch có nguy cơ mất tiền. Ngoài ra, các giao dịch này thường được thực hiện với rất nhiều đòn bẩy, do đó, một biến động nhỏ trong tỷ giá hối đoái có thể dẫn đến tổn thất lớn trừ khi vị thế được bảo hiểm thích hợp.

Quản lý rủi ro khi giao dịch chênh lệch lãi suất

Một chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất hiệu quả không chỉ đơn giản liên quan đến việc mua một loại tiền tệ có năng suất cao nhất và bán khống một loại tiền tệ có năng suất thấp nhất. Mặc dù mức lãi suất hiện tại là quan trọng, nhưng điều thậm chí còn quan trọng hơn là hướng đi của lãi suất trong tương lai. Ví dụ, đồng đô la Mỹ có thể tăng giá so với đồng đô la Úc nếu ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất vào thời điểm ngân hàng trung ương Úc hoàn thành việc thắt chặt lãi suất.

Ngoài ra, giao dịch chênh lệch lãi suất chỉ hoạt động khi thị trường tự mãn hoặc lạc quan. Sự không chắc chắn, lo lắng và sợ hãi có thể khiến các nhà đầu tư thư giãn các giao dịch chênh lệch lãi suất của họ. Việc bán tháo 45% các cặp tiền tệ như AUD/JPY và NZD/JPY trong năm 2008 được kích hoạt bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu dưới chuẩn. Vì các giao dịch chênh lệch lãi suất thường là các khoản đầu tư có đòn bẩy, nên tổn thất thực tế có lẽ lớn hơn nhiều.

Kết luận

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ mang đến cho các nhà giao dịch hai con đường để kiếm lợi nhuận (chênh lệch tỷ giá hối đoái và lãi suất) nhưng điều cần thiết là phải quản lý rủi ro vì tổn thất có thể phát sinh khi cặp tiền di chuyển chống lại các nhà giao dịch hoặc chênh lệch lãi suất thu hẹp.

Đối với các giao dịch có xác suất cao hơn, các nhà giao dịch nên tìm kiếm các điểm vào lệnh theo hướng của xu hướng tăng và nên bảo vệ rủi ro giảm giá bằng cách sử dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro thận trọng.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: