Thị trường ngoại hối châu Á trầm lắng, Nhân dân tệ chạm mức thấp từ 2008 do căng thẳng Mỹ – Trung

Reviewsantot.com – Hầu hết các đồng tiền châu Á biến động nhẹ vào thứ Sáu do dữ liệu yếu từ Nhật Bản làm dấy lên lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trượt xuống mức thấp nhất trong 15 năm so với đồng USD do lo ngại mới về quan hệ Trung-Mỹ.

Thị trường ngoại hối châu Á trầm lắng, Nhân dân tệ chạm mức thấp từ 2008 do căng thẳng Mỹ - Trung

Cùng Reviewsantot tìm hiểu diễn biến ngay tại bài viết này.

Nhân dân tệ chạm mức thấp

Đồng nhân dân tệ giảm 0,2% xuống 7,3443, mức yếu nhất so với đồng USD kể từ tháng 2 năm 2008. Đồng tiền này đã phải hứng chịu làn sóng áp lực bán trong tuần này khi những lời lẽ ngày càng tồi tệ với Mỹ làm tăng thêm lo ngại về suy thoái kinh tế Trung Quốc .

Bắc Kinh được cho là đã cấm các quan chức chính phủ sử dụng iPhone của Apple Inc (NASDAQ:AAPL) cho các mục đích chính thức, động thái này được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ kêu gọi cấm xuất khẩu công nghệ toàn diện tới Trung Quốc.

Động thái này cũng diễn ra khi dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc tiếp tục vẽ nên một bức tranh ảm đạm về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, làm dấy lên lo ngại về sự phục hồi chậm chạp sau dịch bệnh ở nước này.

Dữ liệu được công bố qua đêm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ bất ngờ giảm vào tuần trước. Chỉ số này, cùng với chỉ số cao về giá khu vực dịch vụ của Mỹ, cho thấy thị trường lao động và lạm phát vẫn kiên cường.

Hai yếu tố này giúp Cục Dự trữ Liên bang có thêm động lực để giữ lãi suất ở mức cao hơn, điều này tạo ra triển vọng yếu kém cho thị trường châu Á.

Các chỉ số đồng tiền dao động

Chỉ số đô la ​​và chỉ số tương lai chỉ số đô la ​​giảm khoảng 0,1% trong phiên giao dịch châu Á, nhưng vẫn gần mức cao nhất trong 6 tháng trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về tiếp cận chính sách của Fed.

Điều này lại đè nặng lên hầu hết các đồng tiền châu Á, cũng như dữ liệu kinh tế yếu kém từ Nhật Bản.

Đồng Yên Nhật dao động ngay trên mức thấp nhất trong 10 tháng vào thứ Sáu, chịu áp lực mới sau khi chính phủ hạ mức ước tính tăng trưởng ban đầu cho tổng sản phẩm quốc nội quý hai (GDP) .

Bản sửa đổi cho thấy rằng việc tiếp tục kích thích tiền tệ từ Ngân hàng Nhật Bản không mang lại nhiều hỗ trợ cho nền kinh tế Nhật Bản như ước tính ban đầu, đặc biệt là khi nước này đang phải vật lộn với tình trạng tăng lương chậm chạp và nhu cầu suy yếu ở các thị trường xuất khẩu lớn nhất, đặc biệt là Trung Quốc.

Tuy nhiên, các quan chức BOJ chủ yếu nhắc lại sự cần thiết phải có chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn trong những tháng tới, điều này chỉ ra áp lực lớn hơn đối với đồng Yên khi khoảng cách giữa lãi suất địa phương và lãi suất Mỹ ngày càng lớn.

Lo ngại về sự giảm sút

Các thị trường cũng đang theo dõi bất kỳ sự can thiệp nào vào thị trường tiền tệ của chính phủ Nhật Bản, sau những cảnh báo liên tục về việc đầu cơ vào đồng Yên.

Các đồng tiền châu Á nói chung biến động ít nhưng đang chịu mức giảm mạnh trong tuần. Đồng Rupee Ấn Độ tăng 0,1% sau khi tiến gần đến mức thấp kỷ lục, trong khi đồng tiền nhạy cảm với tỷ giá won Hàn Quốc tăng 0,1 %, nhưng đã giảm 1,2% trong tuần.

Những lo ngại về Trung Quốc đã kéo đồng Đô la Úc giảm 1% trong tuần này, cũng như việc Ngân hàng Dự trữ giữ nguyên lãi suất.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.