Thị trường chứng khoán sôi động thúc đẩy dòng vốn ETF kỷ lục

Thị trường ETF và ETC châu Âu mang lại dòng chảy khổng lồ được thúc đẩy bởi cổ phiếu và trái phiếu, mặc dù các sản phẩm đầu tư vào hàng hóa thiếu động lực thúc đẩy. Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình thị trường chứng khoán tại bài viết dưới đây. 

thi-truong-chung-khoan-soi-dong-thuc-day-dong-von-etf-ky-luc-reviewsantot

Toàn cảnh thị trường ETF năm 2023 vừa qua

Thị trường quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và hàng hóa hoán đổi danh mục (ETC) châu Âu đã kết thúc năm 2023 với dòng vốn vào kỷ lục trong quý cuối cùng của năm.

Các quỹ chỉ số châu Âu đã báo cáo dòng vốn 45,7 tỷ euro (39,3 tỷ bảng Anh) trong quý 4, một bước nhảy vọt 45,5% so với quý trước, khi cả hai thị trường đã hấp thụ 31,4 tỷ euro tiền, dữ liệu mới được cập nhật vào cuối năm ngoái cho thấy.

Nhìn chung, các sản phẩm ETF và ETC đã vẫy tay tạm biệt năm 2023 với tổng dòng vốn là 143,9 tỷ bảng Anh, trong khi tổng tài sản đóng cửa năm ở mức khổng lồ 1,64 nghìn tỷ euro, tăng 9% so với mức quý 3 là 1,5 nghìn tỷ euro.

Tại sao ETF kết thúc năm ở mức cao?

Quỹ ETF là gì? Giới thiệu quỹ ETF TTCK Việt Nam - Vietcap

Nguyên nhân của sự phục hồi trên thị trường đầu tư

Phần lớn sự phục hồi là do thị trường chứng khoán sôi động, dẫn đến dòng vốn hào phóng, nhưng cũng có sự phục hồi rõ ràng từ thị trường Trung Quốc vào các thị trường ủy nhiệm cung cấp tiếp xúc gián tiếp với nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu được hưởng lợi từ tâm lý lạc quan hơn về việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024, nhờ lạm phát hạ nhiệt và sự chấp nhận dần dần rằng nền kinh tế Mỹ có thể thực hiện tốt cái gọi là “hạ cánh mềm”.

Các quỹ ETF cổ phiếu 

Vào năm 2023, các quỹ ETF cổ phiếu đã mang về 89,7 tỷ euro dòng vốn, tăng 73% so với mức cao nhất của năm 2022 là 51,8 tỷ euro. Vào cuối năm, các quỹ ETF cổ phiếu nắm giữ phần lớn tài sản ETF – tổng cộng 1,12 nghìn tỷ euro vào quý 4.

Các nhà đầu tư đã đặt tiền ETF của họ ở đâu?

Nguồn vốn 

Phần lớn dòng tiền vào các quỹ ETF và ETC châu Âu là dành cho những quỹ cung cấp khả năng tiếp xúc với các thị trường phát triển, với Mỹ là điểm đến ưa thích.

Vốn chủ sở hữu hỗn hợp vốn hóa lớn của Mỹ Morningstar Category đứng đầu giải đấu dòng chảy hàng quý với 16,6 tỷ euro. Mặc dù đây là một danh mục mà Mỹ thường thống trị, các quỹ ETF cổ phiếu hỗn hợp vốn hóa lớn toàn cầu đứng ở vị trí thứ hai với dòng vốn 8,7 tỷ euro.

Một danh mục có dòng vốn lớn hơn dự kiến là Japan Large-Cap Equity. Các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu Nhật Bản đã mang về khoảng 2 tỷ euro vào quý 4, đẩy tổng dòng vốn hàng năm vào các sản phẩm này lên 31,5 tỷ euro.

Dự đoán về nền kinh tế

Theo dự đoán năm ngoái, nền kinh tế trì trệ của Nhật Bản đã nhường chỗ cho một cuộc cách mạng trong quản trị doanh nghiệp, trong khi sự sụp đổ của Trung Quốc đã làm tăng thêm sức hấp dẫn của đất nước.

Đúng như dự đoán, Trung Quốc đã bị các nhà đầu tư xa lánh trong quý 4, mặc dù Anh và Đức đã trải qua một mức độ bất ổn của nhà đầu tư. Hai danh mục sau này khép lại năm 2023 với dòng vốn ròng lần lượt là 0,3 tỷ euro và 1,2 tỷ euro.

Trong khi đó, các quỹ ETF trên thị trường tiền tệ cũng chứng kiến dòng vốn 5,1 tỷ euro, tăng vọt 171% so với những gì đạt được trong năm 2022. Điều này là do nhu cầu mạnh mẽ đối với các chiến lược thời gian cực ngắn, các nhà phân tích cho biết.

Dòng vốn vào các sản phẩm thu nhập

Dòng vốn vào các sản phẩm thu nhập cố định cũng chứng kiến sự gia tăng đáng kể, tổng cộng 57,2 tỷ euro. Đây là mức tăng 72% so với mức 33,2 tỷ euro được ghi nhận vào năm 2022. Đến quý 4, dòng tiền vào các quỹ ETF trái phiếu lên tới 14 tỷ euro, tăng từ 12,2 tỷ euro trong quý 3.

“Trái phiếu khác”, một danh mục được tạo thành từ các loại cổ phiếu phòng hộ tiền tệ của các quỹ ETF có tiếp xúc với nhiều thị trường trái phiếu, đứng đầu danh sách 10 dòng vốn hàng đầu trong quý 4, báo cáo 4,19 tỷ euro.

Nhưng các quỹ ETF trái phiếu doanh nghiệp cũng hoạt động tốt, mang về 3,4 tỷ euro dòng vốn trong quý 4. Danh mục này cũng là lớn nhất trong thị trường ETF châu Âu thu nhập cố định với tài sản 51 tỷ bảng và tổng dòng chảy hàng năm là 11 tỷ euro vào cuối năm.

Cuộc di cư vàng có ý nghĩa gì đối với thị trường?

Đúng như dự đoán, các loại trái phiếu ngắn hạn bị ảnh hưởng trong quý 4, điều này có thể báo hiệu các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất sẽ sớm giảm.

Tình hình trái phiếu Chính phủ USD – ngắn hạn; Trái phiếu siêu ngắn hạn USD; và EUR Corporate Bond-Short Term là những danh mục bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lần lượt là 0,54 tỷ euro, 0,72 tỷ euro và 1,28 tỷ euro.

ETC hàng hóa và ETF cũng chịu đựng dòng vốn chảy ra mạnh 4,9 tỷ euro trong quý 4. Vào năm 2023, các nhà đầu tư đã rút 9,2 tỷ euro ra khỏi các quỹ ETF hàng hóa và ETC, và tổng tài sản cho các sản phẩm đã giảm 4 tỷ euro, tổng cộng cuối cùng là 101 tỷ euro.

Phần lớn dòng vốn chảy ra được khuyến khích bởi kim loại quý, và đặc biệt là các sản phẩm tiếp xúc với vàng. Tuy nhiên, đó có thể là một dấu hiệu khác cho thấy hy vọng của các nhà đầu tư vào năm 2024 khi họ từ bỏ tài sản trú ẩn an toàn.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: