Tất tần tật về giao dịch trong ngày (Phần 1)

Reviewsantot.com – Thu nhập của một nhà giao dịch trong ngày (day trader) khác nhau và phụ thuộc vào hàng loạt chiến lược giao dịch, giải pháp quản lý rủi ro và nguồn vốn sẵn có. Tháng 3/2023, mức lợi nhuận trung bình hàng năm của một day trader dao động trong khoảng từ 34.000 USD đến 96.500 USD.

tat-tan-tat-ve-giao-dich-trong-ngay-phan-1-reviewsantot

Cho dù chọn cổ phiếu, quyền chọn, hợp đồng tương lai, hàng hóa hay tiền tệ, các day trader đều vào và thoát vị thế trong cùng một ngày. Mất tiền là điều bình thường đối với các day trader vì nhiều nhà đầu tư cá nhân nắm giữ danh mục không đa dạng và giao dịch liên tục, có xu hướng đầu cơ và do đó thường gây thua lỗ.

Trader trong ngày thường phải chịu phí môi giới cao, vì vậy việc lựa chọn nhà môi giới tốt nhất và đưa ra chiến lược giao dịch cụ thể và quản lý rủi ro phù hợp là điều cần thiết.

Công việc của day trader 

Các day trader thường đầu cơ vào cổ phiếu, quyền chọn, hợp đồng tương lai, hàng hóa hoặc tiền tệ (bao gồm cả tiền điện tử). Họ vào và thoát các vị thế trong cùng một ngày (do đó có thuật ngữ là người giao dịch trong ngày). Họ giữ các vị thế trong nhiều giờ, vài phút hoặc thậm chí vài giây trước khi bán chúng. Họ hiếm khi giữ vị thế qua đêm.

Mục tiêu là thu lợi nhuận từ biến động giá ngắn hạn. Người giao dịch cũng có thể sử dụng đòn bẩy để tăng lợi nhuận. Tất nhiên, đòn bẩy cũng có thể khuếch đại thua lỗ.

Đặt lệnh cắt lỗ (Stop Loss) và chốt lời (Take Profit) để tránh rủi ro lớn là việc quan trọng để tiếp tục giao dịch trong ngày. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường khuyên bạn nên mạo hiểm không quá 1% danh mục đầu tư của mình cho một giao dịch. Ví dụ: nếu một danh mục đầu tư trị giá 50.000 đô la, thì mức rủi ro cao nhất cho mỗi giao dịch là 500 đô la.

Chìa khóa để quản trị rủi ro là ngăn một hoặc hai giao dịch xấu có thể khiến bạn thua lỗ. Nếu bạn tuân theo chiến lược rủi ro 1%, đặt lệnh cắt lỗ nghiêm ngặt và thiết lập mức chốt lời, bạn có thể giới hạn mức lỗ ở mức 1% và nhận lãi lên 1,5% hoặc cao hơn. Tuy nhiên, điều này cần có kỷ luật.

Giao dịch trong ngày, nhà đầu tư cần lưu ý gì? | Vietstock

Ví dụ về chiến lược giao dịch trong ngày đang hoạt động

Hãy xem xét chiến lược giao dịch cổ phiếu trong ngày, ví dụ mức rủi ro tối đa là 4 xu và mục tiêu là 6 xu, mang lại tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận là 1 đến 1,5. Một trader có 30.000 USD sẽ quyết định rằng rủi ro tối đa cho mỗi giao dịch của họ là 300 USD. Do đó, 7.500 cổ phiếu trên mỗi giao dịch (300 USD/4 xu) sẽ giới hạn rủi ro ở mức 300 đô la (không bao gồm hoa hồng).

Cách tính một chiến lược giao dịch:

  • 60 giao dịch có lãi: 60 × 0,06 USD × 7.500 cổ phiếu = 27.000 USD.
  • 45 giao dịch thua lỗ: 45 × 0,04 USD × 7.500 cổ phiếu = (13.500 USD).
  • Lợi nhuận gộp là 27.000 USD – 13.500 USD = 13.500 USD.

Nếu hoa hồng là 30 USD cho mỗi giao dịch thì lợi nhuận là 10.350 USD hoặc 13.500 USD – (30 USD × 105 giao dịch).

Tất nhiên, ví dụ này chỉ mang tính lý thuyết. Một số yếu tố có thể làm giảm lợi nhuận. Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận từ 1 đến 1,5 là khá thận trọng và phản ánh các cơ hội xảy ra hàng ngày trên thị trường chứng khoán. Vốn ban đầu là 30.000 USD cũng chỉ là một ví dụ về số dư để bắt đầu giao dịch cổ phiếu trong ngày. Bạn sẽ cần nhiều hơn số này nếu bạn muốn giao dịch cổ phiếu có giá cao hơn.

Tiềm năng thu lợi và chiến lược lâu dài

Một yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến tiềm năng lợi nhuận độ dài sự nghiệp là liệu bạn giao dịch hàng ngày một cách độc lập hay cho một tổ chức như ngân hàng hay quỹ phòng hộ. Các nhà giao dịch làm việc tại một tổ chức thường không mạo hiểm tận dụng nguồn vốn tốt hơn. Họ có quyền truy cập thông tin và các công cụ hữu ích.

Một số công ty thương mại độc lập cho phép các nhà giao dịch hàng ngày truy cập vào nền tảng và phần mềm của họ, nhưng họ yêu cầu các nhà giao dịch phải chịu trách nhiệm rủi ro với nguồn vốn tự có của mình.

Các yếu tố quan trọng khác có thể ảnh hưởng đến tiềm năng thu nhập của day trader bao gồm:

  • Thị trường mà bạn giao dịch: Các thị trường khác nhau có những lợi thế khác nhau. Cổ phiếu nói chung là loại tài sản thâm dụng vốn nhất. Các cá nhân có thể bắt đầu giao dịch cổ phiếu với ít vốn hơn so với các loại tài sản khác, chẳng hạn như hợp đồng tương lai hoặc ngoại hối.
  • Số vốn mà bạn có: Nếu bạn bắt đầu với 3.000 USD, tiềm năng thu lợi sẽ thấp hơn nhiều so với người bắt đầu với 30.000 USD.
  • Thời gian: Các nhà giao dịch trong vài ngày đạt được thành công chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần. Các chiến lược, hệ thống và phương pháp giao dịch thu lợi có thể mất nhiều năm để phát triển.

Thu nhập của người giao dịch hàng ngày

Cho dù họ đang giao dịch cho chính mình hay làm việc cho một tổ chức và sử dụng tiền của công ty, những người giao dịch thường không được trả lương đều đặn. Thay vào đó, thu nhập của họ được trích từ lợi nhuận ròng. Những khoản lợi nhuận này bao gồm phần còn lại sau khi trừ phí giao dịch và hoa hồng, chi phí phần mềm giao dịch hoặc kết nối với các sàn giao dịch và bất kỳ “phí chỗ ngồi” nào được trả cho một công ty giao dịch.

Một day trader có thể khó kiếm thu nhập hoặc thu nhập không ổn định. Kết quả là, nhiều công ty thương mại đưa ra mức lương cơ bản thay cho tiền lương. Đây thường là một số tiền nhỏ nhằm trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày và được rút hàng tháng. Sau đó, mọi khoản thu nhập vượt mức sẽ được thanh toán dưới dạng tiền thưởng. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn không kiếm đủ lợi nhuận giao dịch để bù đắp cho khoản đã rút của mình, bạn có thể sẽ nợ tiền công ty.

Có sự khác biệt lớn về mức lương trung bình của người giao dịch trong ngày. Một số người sẽ kiếm được sáu con số nhưng những người khác lại chịu lỗ.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư. 

 

Tất tần tật về giao dịch trong ngày (Phần 2)

Làm thế nào để bắt đầu giao dịch trong ngày?

Reviewsantot.com – Bắt đầu giao dịch không giống như việc bắt đầu đầu tư. Bất kỳ nhà đầu tư tương lai nào có vài trăm đô la đều có thể mua cổ phiếu của một công ty và giữ chúng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Tuy nhiên, Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) đặt ra các quy tắc cho những người được xác định là nhà giao dịch (những người thực hiện giao dịch bốn ngày trở lên trong vòng năm ngày làm việc trong cùng một tài khoản). Các quy tắc này yêu cầu các trader phải duy trì một khoản ký quỹ thường xuyên, ít nhất 25.000 USD trong tài khoản. Hơn nữa, họ sẽ không thể giao dịch nếu số dư dưới mức này.

Điều này đồng nghĩa với việc day trader phải có đủ vốn trên 25.000 USD để kiếm được lãi. Thêm vào đó, giao dịch trong ngày đòi hỏi sự tập trung. Công việc này không phù hợp với việc duy trì đồng thời một công việc hàng ngày khác.

Hầu hết các day trader nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để mạo hiểm vốn của mình. Ngoài số dư tối thiểu bắt buộc, các day trader tiềm năng cần có quyền truy cập vào một nhà môi giới trực tuyến hoặc nền tảng giao dịch để theo dõi các vị thế, nghiên cứu và ghi nhật ký giao dịch. Hoa hồng môi giới và thuế trên lãi ngắn hạn cũng có thể tăng lên.

Những day trader có tham vọng nên tính tất cả chi phí vào hoạt động giao dịch của mình để xác định xem việc kiếm lợi nhuận có khả thi hay không.

Tương đồng và khác biệt giữa giao dịch theo mô hình và giao dịch trong ngày

Người giao dịch theo mô hình và người giao dịch trong ngày có vai trò rất giống nhau. Tuy nhiên, có một hoặc hai sự khác biệt giữa hai việc trên. Cả người giao dịch theo mô hình và ngày đều có chung chiến lược giao dịch và dựa vào chỉ báo thị trường để đưa ra quyết định giao dịch. Ngoài ra, cả hai đều giao dịch khá thường xuyên, ít nhất bốn ngày giao dịch trong năm ngày làm việc của tuần. Từ góc độ quy định, một khi tần suất giao dịch tối thiểu đó được đáp ứng, các nhà giao dịch sẽ được các nhà môi giới xác định là một day trader.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa người giao dịch theo mẫu và người giao dịch theo ngày. Các nhà giao dịch theo mẫu thường giữ vị thế của họ trong vài ngày đến vài tuần. Mặt khác, người giao dịch trong ngày sẽ đóng vị thế của họ trong cùng một ngày giao dịch. Dựa trên tần suất giao dịch, người giao dịch trong ngày sẽ chú ý hơn đến thị trường tài chính trong giờ giao dịch. Các day trader theo mẫu sẽ linh hoạt hơn một chút khi theo dõi thị trường tài chính.

Hạn chế của giao dịch trong ngày

Mặc dù giao dịch trong ngày mang lại lộ trình sự nghiệp kinh doanh và tiềm năng lợi nhuận cao nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế và rủi ro. Đó là có khả năng thua lỗ cao, áp lực tinh thần, thiếu khả năng tiếp cận các thị trường nhất định, cam kết về thời gian và các yêu cầu pháp lý.

Với giao dịch trong ngày, có xu hướng thua lỗ tài chính cao, đặc biệt khi có sử dụng đòn bẩy. Khoản tiền này bổ sung cho bất kỳ khoản phí và hoa hồng nào mà người giao dịch đã phải trả khi vào và đóng vị thế. Những người giao dịch cũng có thể không làm chủ được tinh thần trước những thành kiến và tất cả áp lực trong công việc.

Một số thành kiến bao gồm tâm lý sợ bỏ lỡ lợi ích (FOMO), thành kiến xác nhận, quá tự tin, quá sợ thua lỗ và hiệu ứng mỏ neo.

Các day trader cũng bị giới hạn ở các thị trường tài chính có tính thanh khoản cao, cho phép họ vào và thoát vị thế một cách dễ dàng.

Người giao dịch trong ngày phải có sự tập trung cao độ trong ngày giao dịch, phải mất một cam kết thời gian lớn. Người giao dịch cần theo dõi các giao dịch mở và giao dịch tiềm năng trong mỗi ngày giao dịch. Mặc dù những cải tiến về công nghệ thông qua việc sử dụng thuật toán và cảnh báo giá đã giúp các nhà giao dịch hàng ngày cảm thấy yên tâm hơn nhưng cam kết về thời gian vẫn là cần thiết.

Cuối cùng, có những yêu cầu pháp lý đối với day trader và nhà giao dịch theo mẫu. Yêu cầu bao gồm giới hạn cổ phiếu và khối lượng giao dịch tối thiểu cũng như yêu cầu ký quỹ nếu day trader sử dụng đòn bẩy đối với một số chứng khoán nhất định.

FAQs

Một day trader có thể thực hiện bao nhiêu giao dịch trong một ngày?

Tùy thuộc vào chiến lược được sử dụng, trung bình nhiều day trader thực hiện hàng chục đến hàng trăm giao dịch mỗi ngày. Với hệ thống giao dịch thuật toán và tần số cao (HFT) có sẵn, các day trader khác có thể thực hiện hàng chục nghìn giao dịch riêng lẻ trong một ngày. Tuy nhiên, để được nhà môi giới gắn nhãn là nhà giao dịch theo mẫu, bạn chỉ cần thực hiện giao dịch bốn ngày trong năm ngày làm việc.

Tỷ lệ thành công của các day trader là bao nhiêu?

Tỷ lệ kiếm tiền thành công từ giao dịch trong ngày thực sự khá thấp. Tùy thuộc vào nguồn, chỉ có khoảng 5% đến 20% người giao dịch trong ngày kiếm được tiền một cách ổn định. Điều đó có nghĩa là có tới 95% thất bại và mất tiền khi giao dịch trong ngày.

Rủi ro tài chính của giao dịch trong ngày là gì?

Rủi ro rõ ràng nhất là mất tiền, đôi khi là mất tất cả. Các nhà giao dịch ít ngày luôn kiếm được lợi nhuận theo thời gian. Do đó, hãy cân nhắc dành thời gian và tiền bạc của bạn cho các công việc khác hiệu quả hơn và các hình thức đầu tư dài hạn hơn.

Lời kết

Giao dịch trong ngày không phải là sở thích hay hoạt động nhất thời nếu bạn nghiêm túc trong việc kiếm tiền. Mặc dù không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm được tiền hoặc có thể dự đoán tỷ suất lợi nhuận trung bình của mình trong bất kỳ khoảng thời gian nào, nhưng có những chiến lược mà bạn có thể nắm vững để chốt lời đồng thời giảm thiểu thua lỗ.

Cần có kỷ luật, vốn, sự kiên nhẫn, đào tạo và quản lý rủi ro để trở thành một day trader thành công. 

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.