Tại sao Bitcoin lại biến động?

Bitcoin, được công bố công khai vào năm 2009, bắt đầu trở nên phổ biến vào khoảng năm 2010 khi giá cho một mã thông báo tăng từ một phần nhỏ của một đô la lên 0,09 đô la. Kể từ đó, giá của nó đã tăng hàng chục ngàn đô la – đôi khi tăng hoặc giảm hàng ngàn đô la chỉ trong vòng vài ngày.

tai-sao-bitcoin-lai-bien-dong-reviewsantot

Có một số lý do tại sao Bitcoin có lịch sử giá biến động như vậy. Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến giá thị trường của nó có thể giúp bạn quyết định nên đầu tư vào nó, giao dịch hay tiếp tục theo dõi sự phát triển của nó.

Cung và cầu Bitcoin

Cung và cầu ảnh hưởng đến giá của hầu hết các mặt hàng nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào khác. Giá trị thị trường của Bitcoin chủ yếu bị ảnh hưởng bởi số lượng tiền đang lưu hành và số tiền mọi người sẵn sàng trả. Theo thiết kế, Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu coin — nguồn cung lưu hành càng gần đến giới hạn này, giá càng có khả năng tăng cao.

Lý do giá Bitcoin dễ biến động mạnh - VnExpress Kinh doanh

Rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra với giá khi đạt đến giới hạn; sẽ không còn bất kỳ lợi nhuận nào từ việc khai thác Bitcoin. Khi những người chơi tài chính lớn cạnh tranh quyền sở hữu trong môi trường nguồn cung suy giảm, giá Bitcoin có thể sẽ dao động để đáp ứng với bất kỳ hành động nào họ thực hiện.

Hành động của nhà đầu tư Bitcoin

Là loại tiền điện tử phổ biến nhất, nhu cầu Bitcoin tăng lên vì nguồn cung ngày càng hạn chế. Các nhà đầu tư dài hạn, giàu có hơn nắm giữ Bitcoin của họ, ngăn chặn những người có ít tài sản hơn tiếp xúc. Theo Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, một phần ba tổng số Bitcoin được nắm giữ bởi 10.000 nhà đầu tư hàng đầu vào cuối năm 2020. Các nhà môi giới và các tổ chức tài chính khác đang làm việc một cách tuyệt vọng để có được sự chấp thuận từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho chứng khoán được hỗ trợ bằng Bitcoin – số lượng được nắm giữ bởi các tổ chức và nhà đầu tư lớn sẽ tiếp tục tăng khi nhiều chứng khoán được thiết kế.

Sự biến động của Bitcoin cũng được thúc đẩy, ở một mức độ nào đó, bởi các nhà đầu tư này. Không rõ làm thế nào cá voi Bitcoin ( từ chỉ các nhà đầu tư nắm giữ lượng Bitcoin từ hàng chục triệu trở lên) sẽ thanh lý các vị trí quan trọng của họ thành tiền tệ mà không ảnh hưởng đến giá thị trường của Bitcoin. Nếu những con cá voi bắt đầu bán Bitcoin nắm giữ một cách đột ngột, giá sẽ giảm mạnh và các nhà đầu tư khác cũng hoảng loạn.

Giới hạn 

Hầu hết các sàn giao dịch đều có giới hạn về số tiền có thể được thanh lý trong một ngày, trong khoảng 50.000 đô la. Các nhà đầu tư có hàng ngàn Bitcoin có thể không thể thanh lý tài sản của họ đủ nhanh để ngăn chặn những tổn thất to lớn. Nếu giá Bitcoin tiếp tục dao động quanh mức 50.000 USD, một nhà đầu tư lớn hơn chỉ có thể thanh lý một đồng tiền mỗi ngày. Các nhà đầu tư khác sẽ bắt đầu bán và giá sẽ giảm mạnh trước khi bất kỳ ai có hơn 50.000 đô la tiền xu có thể bán hết, dẫn đến thua lỗ lớn và nhanh chóng.

Sự biến động của Bitcoin cũng một phần được thúc đẩy bởi niềm tin khác nhau vào tiện ích của nó như một kho lưu trữ giá trị và phương pháp chuyển giao giá trị. Lưu trữ giá trị là chức năng của tài sản cho phép nó duy trì giá trị trong tương lai với một mức độ dự đoán nhất định. Nhiều nhà đầu tư tin rằng Bitcoin sẽ giữ được giá trị của nó và tiếp tục phát triển, sử dụng nó như một hàng rào chống lại lạm phát và thay thế cho các cửa hàng giá trị truyền thống như vàng hoặc các kim loại khác.

Bitcoin trong Tin tức

Đằng sau đợt 'đu đỉnh' trở lại 60.000 USD của Bitcoin

Bởi vì các phương tiện truyền thông và tin tức là các doanh nghiệp cần nội dung cho độc giả và người xem của họ, họ thường trình bày thông tin và dự đoán từ các “chuyên gia” không phải lúc nào cũng được xác minh bằng bằng chứng ngoài ý kiến.

Không có gì lạ khi nghe ý kiến từ một người đầu tư mạnh vào Bitcoin nói rằng đồng tiền này sẽ sớm trị giá hàng trăm nghìn. Những người khác thổi phồng tiền điện tử mới được phát minh để thử và lấy đi thị phần từ Bitcoin. Tuy nhiên, hầu hết sự chú ý và công khai của giới truyền thông này đều ảnh hưởng đến giá của Bitcoin để mang lại lợi ích cho những người nắm giữ số lượng lớn tiền xu.

Khi các phương tiện truyền thông thông báo về việc Proshare giới thiệu Bitcoin Strategy ETF (quỹ giao dịch trao đổi) vào cuối tháng 10 năm 2021, giá Bitcoin đã tăng vọt trong vài tuần tới. Các nhà đầu tư đã chớp lấy cơ hội tiếp cận tiền điện tử trên một sàn giao dịch chính thức, khiến giá tăng vọt lên hơn 69.000 USD.

Sau khi sự cường điệu lắng xuống và các nhà đầu tư nhận ra rằng ETF có liên quan đến Bitcoin thông qua các hợp đồng tương lai được giao dịch trên thị trường hàng hóa, giá đã giảm trở lại khoảng 50.000 USD.

Quy định Bitcoin

Tin đồn về các quy định có xu hướng tác động đến giá Bitcoin trong ngắn hạn, nhưng tầm quan trọng của các tác động vẫn đang được phân tích và tranh luận.

Quan điểm của cơ quan chính phủ về tiền điện tử cũng có thể ảnh hưởng đến giá của Bitcoin. Ví dụ: Sở Thuế vụ (IRS) coi Bitcoin là một loại tiền ảo có thể chuyển đổi vì bạn có thể chuyển đổi nó thành tiền mặt. IRS cũng coi Bitcoin là tài sản vốn nếu nó được sử dụng như một công cụ đầu tư. Ngoài ra, nếu bạn khai thác Bitcoin, bạn phải báo cáo nó là thu nhập dựa trên giá trị thị trường của đồng tiền vào ngày bạn nhận được.

Chính phủ và ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tuyên bố vào năm 2021 rằng tất cả các giao dịch hoặc hỗ trợ tiền điện tử đều là bất hợp pháp. Việc khai thác bitcoin đã bị ngăn chặn sau cuộc họp của Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của Hội đồng Nhà nước vào tháng 5, dẫn đến việc đóng cửa hàng loạt các trang trại khai thác tiền điện tử trong nước. Tin đồn về việc thúc đẩy chấm dứt hoạt động khai thác trong nước đã khiến giá giảm trước đó — nhưng sau khi cuộc họp của ủy ban được công bố vào tháng 5, giá Bitcoin đã giảm cho đến tháng 8 năm 2021 xuống còn khoảng 29.700 USD khi các thợ mỏ tranh nhau di dời.

Bitcoin vẫn còn trong giai đoạn sơ khai

Là một phương tiện trao đổi, vàng đã được sử dụng trong một thời gian rất dài. Như vậy, nó là một mặt hàng ổn định hợp lý, về giá cả, nhu cầu và cung cấp. Tương tự như vậy, tiền tệ fiat đã xuất hiện được một thời gian – trong khi tỷ giá hối đoái giữa các quốc gia dao động và có phần biến động, giá trị của chúng có thể dự đoán được dựa trên quốc gia phát hành và hoàn cảnh kinh tế mà nó phải đối mặt.

Bitcoin chỉ mới xuất hiện trong một thời gian ngắn – nó vẫn đang trong giai đoạn khám phá giá. Điều này có nghĩa là giá sẽ tiếp tục thay đổi khi các nhà đầu tư, người dùng và chính phủ vượt qua những khó khăn và lo ngại ban đầu cho đến khi giá ổn định nếu có thể đạt được điểm ổn định.

Tại sao BTC biến động nhiều như vậy?

Giá của Bitcoin dao động vì nó bị ảnh hưởng bởi cung và cầu, tình cảm của nhà đầu tư và người dùng, các quy định của chính phủ và sự cường điệu của phương tiện truyền thông. Tất cả những yếu tố này làm việc cùng nhau để tạo ra biến động giá.

Giá Bitcoin có thể tăng cao đến mức nào?

Rất hiếm khi xem tin tức về tiền điện tử mà không thấy ý kiến của nhà đầu tư hoặc người hâm mộ về việc giá Bitcoin sẽ cao như thế nào. Thật không may, không biết giá tiền điện tử sẽ cao hay thấp.

Bitcoin có an toàn để mua không?

Bạn có thể mua Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử được chính phủ phê duyệt như Coinbase. Nếu bạn đang tìm cách sử dụng Bitcoin để bảo toàn vốn hoặc phát triển tài sản của mình, giá của nó rất biến động — không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ thấy bất kỳ lợi nhuận nào; Bạn cũng có khả năng mất tất cả mọi thứ bạn đầu tư như bạn đang đầu tư để kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức giá dầu nhanh nhất trên thị trường.

Website: https://reviewsantot.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/