So găng hai cổ phiếu xe điện Tesla và Ford

Những diễn biến tháng vừa qua rất nhộn nhịp với 2 hãng ô tô điện lớn là Tesla và Ford. Để kích thích nhu cầu sử dụng xe điện, hai ông lớn đã giảm giá sản phẩm. thêm vào đó,báo cáo tài chính của 2 cổ phiếu công ty cũng gây ấn tượng với giới đầu tư. Hiện tại thị trường đang tranh luận sôi nổi nhất với 2 chủ đề là liệu Tesla hay Ford sẽ là công ty về đích trong cuộc đua?

Ford

Doanh số bán xe điện của Ford, hiện ở mức 3,6% tổng doanh số hàng tháng, là trọng tâm chú ý lớn nhất của Phố Wall. Mach-E đã đưa Ford trở thành nhà sản xuất ô tô điện bán chạy thứ hai vào năm ngoái tại Mỹ, mặc dù vẫn thua xa Tesla.
Vào ngày 30/1, Bank of America (BofA) cho rằng quyết định giảm giá của cả Ford và Tesla là “kỳ quặc”.
“Cả TSLA và Ford đều viện lý do cầu vượt cung, điều đó có nghĩa là việc giảm giá sẽ tác động trực tiếp đến lợi nhuận hiện tại và làm giảm thu nhập tiềm năng trong tương lai một cách không cần thiết. Dựa trên mục tiêu sản lượng năm 2023 do Ford đưa ra đối với lượng xe Mustang Mach E, chúng tôi ước tính Ford sẽ cần sản xuất/bán thêm khoảng ~33% (270.000=>360.000) xe để duy trì lợi nhuận tuyệt đối và % lợi nhuận. Nếu họ không thể gia tăng công suất gia đến mức đó, vậy tại sao lại giảm giá?”

Nhận định về cổ phiếu Tesla

Mặt khác, BofA cũng nhận định Tesla sẽ chiếm lợi thế trong ngắn hạn bởi lẽ những doanh nghiệp xe điện chiếm lợi nhuận thấp sẽ phải đối mặt với những khó khăn và chưa thể cạnh tranh trong ngắn hạn so với Tesla.
Trong khi đó, Well Fargo lại nhận định dòng Mach E của Ford đang tiếp cận với người tiêu dùng rẻ hơn so với mẫu Model Y của Tesla. Ngoài ra, mẫu Mach E của Ford còn đang được tích hợp nhiều tiện ích bổ sung hơn so với Model Y của Tesla, ví dụ như các tùy chọn sơn cao cấp và hệ thống lái tự động.
Nhưng nói tóm lại, Well Fargo vẫn đánh giá thấp về Ford với mức giá cổ phiếu mục tiêu chỉ là 10 USD. mức giá này tương đương với mức giảm 30%.  

Tesla

Trong khi đó, các nhận định về Tesla lại lạc quan hơn ở thời điểm hiện tại. nhà phân tích Louis Navellier, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Navellier & Associates, cho biết “Tesla có lợi thế lớn so với Ford về ô tô, vì Tesla có 3 mẫu xe, trong khi Ford chỉ có Mach-e.” Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Ford có lợi thế hơn Tesla với dòng xe tải điện F-150 Lightening trong khi mẫu Cybertruck của Tesla vẫn chưa được bày bán.
Với Morgan Stanley, khuyến nghị Mua được đưa ra với cả Tesla và Ford. Tuy nhiên Ford có thể có lợi thế hơn so với Tesla, ghi dấu với dòng xe tải điện F-150 Lightening. Trong bối cảnh đó, Cybertruck của Tesla vẫn chỉ là chỉ tồn tại trong ý tưởng.
Mức đánh giá của Morgan Stanley đối với cả 2 hãng ô tô điện này đều là Mua, nhưng tiềm năng đối với Tesla là 17% trong khi Ford là 4,7%.
Đối với ước tính từ được khảo sát bởi FactSet, giá cổ phiếu Ford sẽ giảm khoảng 1%. 41% nhà phân tích cho rằng nên Mua cổ phiếu Ford.
Trong khi đối với Tesla, mức giá mục tiêu trung bình là 1,8% và 65% nhà phân tích khuyến nghị mua cổ phiếu Tesla.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *