Ruble Nga phục hồi sau khi CBR nâng lãi suất lên 12%

Reviewsantot.com – Đồng ruble giao dịch ở mức 94,67 ruble đổi 1 USD, phục hồi phần nào sau phiên biến động ngày 15/8, theo số liệu của Sàn giao dịch Moskva.

ruble-nga-phuc-hoi-sau-khi-cbr-nang-lai-suat-len-12-reviewsantot

Diễn biến thị trường

Trước đó, trong phiên đầu tuần này, đồng ruble đã rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 16 tháng qua so với đồng USD, giao dịch ở mức khoảng 101 ruble đổi 1 USD. Diễn biến này đã khiến CBR phải nâng lãi suất thêm 3,5 điểm phần trăm lên 12% sau một cuộc họp khẩn vào ngày 15/8.

Trong thông báo chính thức công bố ngày 15/8, CBR nêu rõ quyết định tăng lãi suất nhằm hạn chế những rủi ro gây mất ổn định giá cả, trong bối cảnh lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục leo thang. Động thái này được CBR đưa ra sau khi ông Maxim Oreshkin, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin, kêu gọi việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm ổn định giá đồng ruble.

Lần gần nhất CBR công bố đợt tăng lãi suất khẩn cấp là vào tháng 2/2022, với mức tăng 20% trong bối cảnh xung đột với Ukraine bùng phát. CBR đã từng bước nới lỏng chính sách tiền tệ, cắt giảm lãi suất cho vay còn 7,5% trong nửa sau của năm 2022 khi lạm phát hạ nhiệt phần nào. Đến tháng Bảy vừa qua, CBR đã tăng lãi suất ở mức cao hơn dự kiến, thêm 1 điểm phần trăm lên 8,5%, trong bối cảnh đồng ruble yếu và áp lực lạm phát cao.

Đồng rúp hồi phục mạnh, có lúc vọt tăng gần 7% lên mức cao nhất

Sự suy yếu của đồng ruble và tình trạng lạm phát dai dẳng

Việc suy yếu và lạm phát đã làm dấy lên những lo ngại rằng tiêu chuẩn sống của người dân nước này có thể bị ảnh hưởng. Đồng ruble đã giảm khoảng 30% giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm nay, trong bối cảnh xuất khẩu sụt giảm và chi phí quân sự tăng cao. Lạm phát cũng liên tục ở mức cao, bất chấp chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nga. Giá tiêu dùng tại nước này đã tăng 4,3% trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm ngoái.

CBR dự kiến sẽ nhóm họp để xem xét quyết định lãi suất tiếp theo vào ngày 15/9. Nhà phân tích trưởng của Sovcombank, ông Mikhail Vasilyev, nhận định không có dấu hiệu cho thấy CBR sẽ tiếp tục tăng lãi suất, đồng nghĩa tỷ lệ 12% là mức lãi suất tối đa sẽ được duy trì đến cuối năm nay.

Ruble Nga phục hồi sau khi CBR nâng lãi suất lên 12%

Thâm hụt ngân sách và thiếu hụt lao động nghiêm trọng đã góp phần thúc đẩy áp lực lạm phát tại Nga trong năm 2023, song việc đồng ruble trượt giá nhanh chóng so với đồng USD đã buộc CBR phải có biện pháp cứng rắn hơn. Tuần trước, CBR thông báo sẽ ngừng mua ngoại tệ cho đến cuối năm để thúc đẩy đồng ruble và giảm biến động.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng các biện pháp như vậy vẫn chưa đủ để khắc phục tình hình. Nhà kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi tại Capital Economics, London (Anh), Liam Peach đánh giá đợt tăng lãi suất này chỉ tạm thời hạn chế những thiệt hại, song Nga vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút vốn đầu tư do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt, cũng như dự trữ ngoại hối giảm.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trong ngày trên thị trường đầu tư. Các trang thông tin của Reviewsantot: