Quỹ đầu tư quốc tế là gì?

Quỹ đầu tư quốc tế là một loại quỹ đầu tư vào các công ty có trụ sở ở quốc tế hoặc bên ngoài quốc gia cư trú của nhà đầu tư. Rủi ro khi đầu tư vào các Quỹ nước ngoài?

Các quỹ nước ngoài là các quỹ tài chính được thành lập bởi các nhà đầu tư, quỹ này khác với các quỹ khác ở chỗ đặc điểm chính là được thành lập ở nước ngoài. Vậy quy định về Quỹ nước ngoài là gì, rủi ro khi đầu tư vào các Quỹ nước ngoài được quy định như thế nào.

Quỹ nước ngoài là gì?

– Khái niệm quỹ nước ngoài:

Quỹ nước ngoài là một loại quỹ đầu tư vào các công ty có trụ sở ở quốc tế hoặc bên ngoài quốc gia cư trú của nhà đầu tư. Quỹ nước ngoài còn được gọi là quỹ quốc tế. Các quỹ nước ngoài có thể là quỹ tương hỗ, quỹ đóng hoặc quỹ giao dịch hối đoái.

– Quỹ nước ngoài, hay quỹ quốc tế, là quỹ đầu tư vào các công ty có trụ sở tại các quốc gia bên ngoài nơi nhà đầu tư sinh sống. Quỹ nước ngoài khác với quỹ toàn cầu, quỹ này bao gồm các công ty ở nước sở tại của nhà đầu tư và ở nước ngoài. Quỹ nước ngoài có thể là quỹ tương hỗ, quỹ trao đổi mua bán hoặc quỹ đóng. Các quỹ nước ngoài là các khoản đầu tư rủi ro hơn các quỹ trong nước do tiếp xúc với tiền tệ, nền kinh tế đang thay đổi và các vấn đề địa chính trị. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư hiểu biết, các quỹ rủi ro hơn này cũng có thể mang lại lợi nhuận cao hơn, đặc biệt khi được đưa vào danh mục đầu tư như một giải pháp thay thế cho các khoản nắm giữ cốt lõi dài hạn.

 

Phân loại các loại quỹ đầu tư hiện nay

Có nhiều cách phân loại quỹ đầu tư. Dưới đây là một trong những cách phổ biến:

Dựa vào cấu trúc vận động vốn

 • Quỹ đóng: Quỹ đóng có tính ổn định và thanh khoản cao vì được phát hành một lần duy nhất khi huy động vốn. Số lượng chứng chỉ quỹ của quỹ đóng là cố định và không thể thực hiện giao dịch mua bán.

 • Quỹ mở: Quỹ mở có tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn so với quỹ đóng. Quỹ mở cũng được thành lập với thời gian không giới hạn. Ngoài ra, các nhà đầu tư quỹ này có thể bán lại chứng chỉ quỹ (nếu cần) cho các công ty quản lý Quỹ theo giá trị ròng tại thời điểm giao dịch.

Dựa vào nguồn vốn huy động

 • Quỹ công chúng: Quỹ công chúng huy động vốn đầu tư, bằng cách phát hành rộng rãi trên thị trường. Theo đó, quỹ mở và quỹ đóng đều là quỹ công chúng. Nhà đầu tư có thể là cá nhân hoặc pháp nhân, nhưng đa số là cá nhân với đầu tư riêng lẻ. Quỹ công chúng giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và đạt hiệu quả đầu tư trong dài hạn cao.

 • Quỹ thành viên: Khác với quỹ công chúng, quỹ thành viên bị giới hạn về số lượng và đối tượng tham gia quỹ. Theo quy định, số lượng thành viên chỉ từ 2-99 thành viên và đây phải là những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Vì lí do này, tính thanh khoản của quỹ thành viên thấp hơn quỹ công chúng. Bên cạnh đó, mức tối thiểu của vốn góp là 50 tỷ. Do vốn lớn, nên các nhà đầu tư có thể tham gia kiểm soát đầu tư quỹ.

Dựa vào hình thức tổ chức

 • Quỹ dạng công ty: Đây là quỹ được thành lập bởi một công ty, có các nhà đầu tư là cổ đông. Theo đó cơ quan điều hành cao nhất của quỹ là hội đồng quản trị do các cổ đông (nhà đầu tư) bầu ra, có nhiệm vụ quản lý toàn bộ hoạt động của quỹ, lựa chọn công ty quản lý quỹ và giám sát hoạt động đầu tư của công ty quản lý quỹ và có quyền thay đổi công ty quản lý quỹ.

 • Quỹ dạng hợp đồng: Đây là quỹ do công ty quản lý quỹ thành lập, huy động vốn và thực hiện các hoạt động đầu tư. Nhà đầu tư là những người góp vốn vào quỹ, nhưng không tham gia vào hoạt động đầu tư.

 

Quỹ đầu tư quốc tế là gì?

Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư được thiết kế và vận hành theo quy trình 3 bước như sau:

Bước 1: Huy động vốn

Nhà đầu tư tiến hành tham gia bằng cách mua các chứng chỉ quỹ được công ty quản lý quỹ phát hành. Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu góp vốn của nhà đầu tư. Khi tham gia, nhà đầu tư có thể được lợi nhuận hoặc chịu thua lỗ, tùy vào hoạt động đầu tư có thành công hay không. Tuy nhiên, họ không được can thiệp vào các quyết định đầu tư của Quỹ.

Bước 2: Đầu tư

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của công ty quản lý quỹ tiến hành phân tích thị trường, sau đó đầu tư vào sản phẩm mục tiêu (chứng khoán, bất động sản, trái phiếu hoặc cổ phiếu) để sinh lời, gia tăng giá trị tài sản.

Bước 3: Định giá, phát hành và mua lại chứng chỉ

Công ty quản lý quỹ tiến hành thẩm định giá trị chứng chỉ quỹ theo công thức:

Giá chứng chỉ quỹ = Tổng giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV)/ Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ)

Trong đó:

 • Trường hợp quỹ đóng: Giá của chứng chỉ quỹ phụ thuộc vào nhu cầu trên thị trường, tương tự với cổ phiếu.

 • Trường hợp quỹ mở: Giá của chứng chỉ quỹ bằng NAV/CCQ + phí giao dịch. Đối với quỹ mở, công ty quản lý quỹ có thể sẽ mua chứng chỉ quỹ, lại từ nhà đầu tư nếu họ có nhu cầu bán nếu nhà đầu tư bán lại.

 • Trường hợp quỹ đóng: Giá của chứng chỉ quỹ phụ thuộc vào nhu cầu trên thị trường, tương tự với cổ phiếu.

Lựa chọn công ty quản lý Quỹ đầu tư uy tín – Bí quyết đầu tư thành công

Khi tham gia quỹ đầu tư, ngoài lựa chọn loại quỹ phù hợp thì nhà đầu tư phải tìm hiểu về công ty quản lý quỹ uy tín. Năng lực của công ty quản lý tốt giúp kiểm soát rủi ro tốt, có cơ hội đầu tư an toàn và sinh lời hiệu quả theo thời gian. Theo đó, người tham gia có thể tham khảo 5 tiêu chí lựa chọn công ty quản lý quỹ sau đây:

 • Công ty quản lý quỹ có lịch sử hình thành và hoạt động lâu đời, nhận được đánh giá cao từ nhà đầu tư nổi tiếng.

 • Các quỹ mà công ty đang quản lý đang có lợi nhuận tốt hay không, khi so với các quỹ tương tự được quản lý bởi những công ty khác và khi so với lợi nhuận tham chiếu.

 • Lựa chọn công ty có danh mục đầu tư đa dạng, với website chuyên nghiệp và tài liệu đầy đủ thông tin.

 • Có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của người tham gia bất cứ lúc nào.

 • Đảm bảo tính công khai, minh bạch và thường xuyên công bố thông tin về quỹ đầu tư cho nhà đầu tư.

 • Cung cấp hình thức tiếp cận khác nhau như hệ thống chi nhánh gần nhất, điện thoại tổng đài, email chăm sóc khách hàng, mạng xã hội hoặc ứng dụng tiện ích, để người tham gia được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.

 

Quỹ đầu tư quốc tế là gì?

Qua thông tin trên đây, hy vọng bạn đã nắm rõ khái niệm quỹ đầu tư là gì, hình thức hoạt động và cách lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt.

Bên cạnh việc tham gia đầu tư vào các quỹ đầu tư, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về bảo hiểm nhân thọ có yếu tố đầu tư. Đây là các gói bảo hiểm được thiết kế với cơ cấu phí chia thành 2 phần: bảo vệ người tham gia trước các rủi ro trong cuộc sống, tích lũy/đầu tư với việc phí bảo hiểm được đầu tư/tích lũy vào các quỹ giúp nguồn tài chính có cơ hội tăng trưởng ổn định.

Hiện tại Prudential đang sở hữu nhiều sản phẩm bảo hiểm loại này như:

 • Bảo hiểm liên kết chung: Giải pháp cung cấp quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro đồng thời là quyền lợi đầu tư thông qua Quỹ liên kết chung được Prudential quản lý với chính sách đầu tư an toàn, đảm bảo sinh lợi trong trung và dài hạn, với mức lãi suất luôn được đảm bảo không thấp hơn lãi suất cam kết.

 • Bảo hiểm liên kết đơn vị: Giải pháp cung cấp quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro đồng thời cung cấpquyền lợi đầu tư thông qua 6 Quỹ liên kết đơn vị PRUlink với chính sách đầu tư đa dạng, khách hàng có thể linh hoạt và chủ động chọn lựa Quỹ đầu từ phù hợp, tùy theo kỳ vọng đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Kết quả hoạt động của các Quỹ PRUlink là tỷ suất đầu tư thực tế của các Quỹ PRUlink phản ánh qua sự thay đổi về giá đơn vị quỹ qua từng kỳ định giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *