Procter & Gamble sắp BCTC: cổ phiếu có đáng mua?

Cổ phiếu Procter & Gamble có vẻ hấp dẫn trước báo cáo thu nhập sắp tới của công ty.

Cổ phiếu Procter & Gamble (PG) có khả năng sẽ chứng kiến ​​những biến động lớn trong tuần tới, nhưng không có gì cho biết cổ phiếu sẽ di chuyển theo hướng nào. Ông lớn hàng tiêu dùng thiết yếu sẽ công bố kết quả thu nhập quý tài chính thứ tư của mình trong một vài ngày tới, và kỳ vọng cho báo cáo đó đang tăng cao.

P&G đã giành được thị phần trong một ngành đang tăng trưởng nhanh chóng. Lợi nhuận của công ty cũng được duy trì tốt do người tiêu dùng bị thu hút đến các sản phẩm chất tẩy rửa, tã giấy và kem đánh răng với thương hiệu cao cấp.

Báo cáo thu nhập sẽ cho biết liệu P&G có còn bỏ xa các đối thủ như Kimberly Clark (KMB) hay không. Tuy nhiên, những câu hỏi lớn hơn sẽ xoay quanh biên lợi nhuận và triển vọng của ban lãnh đạo cho năm tài chính mới.

Với bức tranh toàn cảnh đó, hãy cùng xem xét các xu hướng quan trọng cần chú ý trong báo cáo được dự kiến ​công bố vào thứ Sáu, ngày 29 tháng 7.

Tăng thị phần

Lý do chính giúp cổ phiếu P&G đánh bại thị trường từ đầu năm 2022 đến nay có thể là tăng trưởng của công ty. Ông lớn hàng tiêu dùng đã nâng triển vọng doanh thu của mình trong quý trước (từ phạm vi 4-5% lên 6-7%) sau khi doanh thu hữu cơ tăng 10%. Bất chấp lạm phát, người tiêu dùng tiếp tục đổ xô vào các sản phẩm cao cấp của hãng trong các thương hiệu như Tide, Bounty và Pampers. Minh chứng cho việc đó là mức tăng trưởng đột biến hai con số của doanh thu.

Doanh thu của P&G trông cũng tốt khi so sánh với các công ty cùng ngành như Kimberly Clark, mặc dù khoảng cách tăng trưởng đó có thể sẽ thu hẹp vào tuần tới với một sự phục hồi trong bộ phận khách hàng doanh nghiệp của Kimberly Clark. Phân khúc đó đã chịu áp lực từ việc đóng cửa văn phòng trong các giai đoạn trước của đại dịch khi giãn cách xã hội được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, phân khúc sẽ phục hồi khi mọi người quay trở lại môi trường làm việc trực tiếp. Nhà đầu tư sẽ đánh giá xu hướng doanh thu của P&G so với số liệu mà Kimberly Clark báo cáo vài ngày trước. Phân khúc này đã tăng 5% trong quý trước và là một lực cản đối với tăng trưởng doanh thu tổng thể. Hãy chờ đợt một sự phục hồi trong Q2.

Chi phí và tiền mặt

Triển vọng thu nhập thì không sáng sủa như vậy. Chuỗi cung ứng toàn cầu hiệu quả của P&G đang phải vật lộn để bù đắp lạm phát tăng cao, vốn đang ảnh hưởng đến mọi thứ từ tiền lương đến chi phí vận chuyển. Như được minh họa trong biểu đồ dưới đây, biên lợi nhuận hoạt động của công ty đã giữ ổn định trong quý trước mặc dù lợi nhuận gộp giảm mạnh.

Báo cáo sắp tới sẽ làm rõ liệu P&G có thể duy trì mức lợi nhuận hàng đầu trong ngành của mình thông qua sự kết hợp giữa giá cao hơn và việc cắt giảm chi phí hay không. Nhà đầu tư cũng sẽ tìm hiểu xem liệu CEO Jon Moeller và nhóm của ông có còn khả năng tăng giá mà không phải hy sinh khối lượng bán hàng hay không. Lý tưởng nhất là P&G có thể cho thấy sự cân bằng giữa hai con đường tăng trưởng này vào thứ Sáu.

Nhìn về phía trước

Có những câu hỏi lớn xung quanh triển vọng mới của P&G cho năm tài chính 2023. Trước báo cáo, hầu hết nhà đầu tư theo dõi cổ phiếu đang kỳ vọng doanh thu sẽ tăng chậm lại nhưng vẫn ở mức dương. P&G có thể sẽ kết thúc năm tài chính 2022 với tăng trưởng hữu cơ gần 7% mặt dù phải so sánh với kết quả của một mức tăng mạnh mẽ trong năm ngoái. Năm tài chính mới có thể sẽ ghi nhận tăng trưởng bằng gần một nửa tốc độ đó, với tăng trưởng thu nhập thậm chí còn chậm hơn.

Những kết quả đó vẫn sẽ chuyển thành lợi nhuận vững chắc cho công ty sau khi họ mở rộng đáng kể hiện diện của kênh bán hàng kể từ khi bắt đầu đại dịch. P&G cũng đang mang lại lợi nhuận tiền mặt ấn tượng thông qua chương trình mua lại cổ phiếu và trả cổ tức với quy mô ngày càng lớn trong nhiều thập kỷ qua.

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng lợi nhuận đó sẽ tiếp tục trong năm 2023 ngay cả khi môi trường doanh thu xấu đi do tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Sự ổn định đó là lý do cổ phiếu chia cổ tức này được xem là một lựa chọn tốt cho nhà đầu tư nào đang tìm kiếm các doanh nghiệp chống suy thoái. Đó là một lý do khác để thích cổ phiếu này ở thời điểm hiện tại, bất chấp môi trường hoạt động khó khăn khi công ty bước vào nửa cuối năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *