Porsche lên kế hoạch mới cho dòng xe Macan

Công ty sản xuất ô tô của Đức đang chuẩn bị đưa ra một phiên bản xe điện của Macan nhân dịp kỷ niệm 10 năm mẫu xe này được đưa ra thị trường. 

Hãy sẵn sàng: Hổ Porsche sẽ được thả. 

porsche-len-ke-hoach-moi-cho-dong-xe-macan

Vào cuối năm 2010, công ty sản xuất ô tô của Đức công bố họ đang phát triển một mẫu xe mới. 

Ban đầu được biết đến với mã hiệu “Cajun”, Porsche tuyên bố đây là chiếc SUV hạng sang này sẽ có tên là “Macan”, có nguồn gốc từ tiếng Indonesia có nghĩa là “con hổ”. 

Con hổ bốn bánh đó đã rầm rộ tiến vào thị trường và Porsche Macan hiện đang là một trong những mẫu bán chạy nhất của hãng xe này. 

Công ty cho biết hiện đã có 600,000 chiếc Macan đã được bán trên toàn thế giới kể từ khi ra mắt thị trường vào năm 2014, và khoảng 80% tổng số người mua là người mới biết đến Porsche. 

Giống với hầu hết các công ty sản xuất ô tô khác, Porsche đang thực hiện chuyển dịch sang phương tiện xe điện, với kế hoạch đưa xe điện vào năm 2030 chiếm 80% doanh số bán hàng.

Xe điện Macan sẽ được ra mắt vào năm nay, đúng dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt dòng xe này, nhưng các báo cáo chỉ ra rằng phiên bản đốt trong của dòng xe sẽ vẫn tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, khi công ty quan sát phản ứng của khách hàng đối với phiên bản xe điện. 

Nền tảng VW Group

Theo MotorTrend, xe điện Macan sẽ sử dụng hệ thống điện 800-vôn, với công suất sạc hiện đạt tới 270 kW để tăng từ 10% đến trạng thái sạc 80% cho pin trong chưa đầy 22 phút. 

porsche-len-ke-hoach-moi-cho-dong-xe-moi

Pin xe điện Macan là hỗn hợp phong phú của niken, coban, và mangan theo tỷ lệ 8:1:1, trong bộ 12 mô-đun, 180-khối-hình-chữ-nhật, tổng công suất lên tới 100-kWh. 

Macan được xây dựng trên nền tảng PPE của Volkswagen Group (VLKAF), một kiểu thiết kế mới được đồng phát triển bởi Porsche và Audi củng cố cho xe điện từ các thương hiệu cao cấp của VW.

Theo Road & Track, khi so sánh với dòng xe điện hàng đầu của Porsche là Taycan, bộ pin có mật độ năng lượng cao hơn 23% và dung lượng pin cao hơn 215%. Toàn bộ 12 mô đun đều có thể sửa chữa và thay thế được. 

Macan cũng có hệ thống cắm sạc, nơi người chủ sở hữu và người dùng có thể tải lên thông tin tài khoản và hóa đơn của họ với nhà cung cấp dịch vụ sạc vào hệ thống thông tin giải trí của chiếc xe, vì thế chiếc xe sẽ được sạc ngay khi được cắm vào bộ sạc công cộng. 

Khi ra mắt, Macan sẽ xuất xưởng với một bộ điều khiển sạc A/C tích hợp 11-kW, và một bộ sạc lớn hơn sắp được tung ra thị trường. 

Đối thủ của Model Y?

Kích thước bánh xe dao động từ 20 đến 22 inch (~ 50.8-55.88 cm), và toàn bộ xe điện Macan sẽ có lốp xe kích thước so le. 

Mọi chiếc xe sẽ được gắn màn hình cảm ứng 10.9-inch (~ 27.68 cm) trên bảng điều khiển trung tâm kết hợp với màn hình người lái 12.6-inch (~ 32 cm).

Porsche

Chủ sở hữu cũng có thể tùy chọn màn hình hiển thị thông tin trên kính lái có tương tác thực tế ảo, và người trên xe có thể tận hưởng một màn hình tùy chọn bên ghế hành khách, kích thước 10.9 inch, sẽ được che khuất khỏi tầm nhìn của người lái trong khi di chuyển. 

Xe điện Macan dự kiến có giá khởi điểm vào khoảng 80,000 USD, rẻ hơn một chút so với mẫu Taycan cơ bản. 

Về mức độ cạnh tranh, một vài chuyên gia phân tích trong ngành ô tô tin rằng Macan sẽ trở thành đối thủ cho chiếc Model Y của Tesla (TSLA), chiếc xe điện bán chạy đầu tiên trên toàn thế giới. 

Model Y, có giá khởi điểm khoảng 44,000 USD, đã được Electrek vinh danh là phương tiện của năm. 

porsche-va-dong-xe-macan

“Thật khó để phóng đại ảnh hưởng của việc sở hữu một chương trình xe điện giờ đã đạt 1 triệu chiếc mỗi năm và trở thành mẫu xe chở người bán chạy nhất trên thế giới,” Electrek phát biểu vào ngày 08/12/2023.