Phương thức giao dịch: các bước giao dịch các sản phẩm trong đầu tư chứng khoán

Reviewsantot.com – Phương thức giao dịch là một kế hoạch hành động để thực hiện theo từng giao dịch của bạn. Nó là một loại danh sách kiểm tra cung cấp cho bạn các bước khác nhau để đạt được một vị thế. Tất cả các nhà giao dịch thực hành phân tích kỹ thuật đều phải tuân theo một phương thức giao dịch đầu tư chứng khoán. Phương pháp này khác nhau giữa các nhà giao dịch nhưng các bước khác nhau đều giống nhau.

phuong-thuc-giao-dich-cac-buoc-giao-dich-cac-san-pham-trong-dau-tu-chung-khoan-reviewsantot

Việc có một phương thức giao dịch đầu tư chứng khoán được xây dựng tốt sẽ giúp ngăn chặn cảm xúc chi phối giao dịch của bạn. Vị thế của bạn sau đó được xác định dựa trên các yếu tố kỹ thuật khách quan (nghiên cứu xác suất thông qua các cấu hình biểu đồ khác nhau) chứ không phải dựa trên cảm nhận cá nhân về thị trường. Một phương thức giao dịch kết hợp tất cả các yếu tố phân tích kỹ thuật và quản lý rủi ro. Nó cho phép bạn thu thập kiến thức của mình và cấu trúc nó để mở một vị thế trong những điều kiện thích hợp.

Cùng Reviewsantot tìm hiểu ngay về 6 bước giao dịch các sản phẩm trong đầu tư chứng khoán ngay.

Bước 1: Chọn đơn vị thời gian giao dịch của bạn

Đơn vị thời gian giao dịch của bạn phụ thuộc vào chiến lược giao dịch của bạn (giao dịch lướt sóng, giao dịch xoay vòng, giao dịch chênh lệch giá, v.v.) nhưng đó cũng là lựa chọn cá nhân. Một số nhà giao dịch cảm thấy thoải mái hơn với giao dịch ngắn hạn, những người khác lại thích giao dịch trung hoặc dài hạn hơn. 

Khoảng thời gian đầu tư bạn chọn tùy thuộc vào thời gian bạn có để giao dịch, nhưng trên hết, điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái với nó. Nếu bạn là người mới, đừng giao dịch trên các đơn vị thời gian ngắn. Giao dịch ngắn hạn bao gồm việc theo dõi giao dịch của bạn thường xuyên và bạn cần một số kinh nghiệm giao dịch để kiểm soát cảm xúc của mình và hành động hợp lý.

Bước 2: Xác định hướng giao dịch

Khi bạn đã chọn đơn vị thời gian cho giao dịch của mình, điều quan trọng là xác định xu hướng bằng cách phân tích đơn vị thời gian dài hơn đơn vị thời gian giao dịch của bạn. 

Ví dụ: nếu bạn giao dịch trong 15 phút, hãy phân tích 1 giờ. Nếu bạn giao dịch trong khung giờ 1, hãy phân tích khung giờ 4, v.v. Điều quan trọng là bạn phải có cho mình một tầm nhìn toàn cầu về xu hướng để đặt cho mình hướng đi một chiều khi giao dịch theo đơn vị thời gian giao dịch của bạn. Nếu bạn thấy rằng xu hướng trong 1 giờ là tăng giá thì việc xử lý các vị thế bán trong 15 phút là không khôn ngoan. Tốt hơn nên làm điều này nếu khung thời gian 1 giờ cho bạn tín hiệu đảo chiều giảm giá.

Do đó, bạn có thể phân biệt giữa biểu đồ tín hiệu (đơn vị thời gian giao dịch) và biểu đồ xu hướng (đơn vị thời gian trên). Đây là nguyên tắc của sổ giao dịch một chiều. Để xác định xu hướng, điều quan trọng là phải thực hiện phân tích kỹ thuật để xác định các mức chính. Bạn cũng có thể sử dụng đường trung bình động để xem nhanh hoặc xác nhận phân tích của mình.

Phương thức giao dịch: các bước giao dịch các sản phẩm trong đầu tư chứng khoán

Bước 3: Thực hiện phân tích kỹ thuật

Khi bạn đã xác định được hướng giao dịch, bạn có thể phân tích đơn vị thời gian ngắn hạn hơn (đơn vị thời gian giao dịch của bạn). Đây là nơi bạn sẽ phát hiện các tín hiệu tăng và giảm. Sau đó bạn có thể áp dụng chiến lược giao dịch của mình. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi các mức kháng cự và hỗ trợ, xác định các mẫu biểu đồ, phân tích các chỉ báo kỹ thuật và nến Nhật Bản, v.v.

Có hàng ngàn chiến lược chiến thắng. Chỉ cần nhớ rằng cách đơn giản nhất thường mang lại hiệu quả tốt nhất. Chiến lược thần kỳ không tồn tại, vì vậy đừng lãng phí thời gian của bạn khi cố gắng sử dụng các chỉ báo không xác định hoặc ghép hàng tá chỉ báo lại với nhau, v.v. Hãy giữ nó đơn giản!

Bước 4: Lập kế hoạch giao dịch đầu tư chứng khoán

Khi phân tích kỹ thuật của bạn hoàn tất, các tín hiệu tăng/giảm của bạn phải được xác định rõ ràng. Vị thế thường được mở khi thoát khỏi mô hình biểu đồ hoặc sau khi phá vỡ mức hỗ trợ/kháng cự (xem: cách giao dịch với mức kháng cự và phá vỡ hỗ trợ). Trong trường hợp này sẽ có hai khả năng sau:

Đặt điểm dừng mua/bán

Bạn đặt điểm dừng trên/dưới một mức nhất định (cao nhất/thấp nhất hoặc mức hỗ trợ/điện trở) có tính đến chênh lệch giá. Ưu điểm lớn nhất là bạn không cần phải theo dõi biểu đồ của mình để mở một vị thế. Điều quan trọng nữa là xác định mức dừng lỗ của bạn để tích hợp nó vào lệnh mua/bán của bạn.

Theo dõi biểu đồ

Bạn có thể chọn mở một vị thế theo cách thủ công bằng cách theo dõi biểu đồ của mình. Vị thế của bạn được mở theo lệnh thị trường. Phần lớn các tín hiệu tăng/giảm đến từ các điểm phá vỡ, ưu điểm của kỹ thuật này là, trong một số trường hợp nhất định, nó giúp tránh các tín hiệu sai (bấc trên mức kháng cự/hỗ trợ) hoặc tối ưu hóa điểm vào lệnh của bạn (vị trí khi pullback). Điều quan trọng là luôn đợi nến đóng trước khi mở một vị thế nếu bạn sử dụng kỹ thuật này (ngoại trừ chiến lược lướt sóng).

Bất kể phương pháp nào được chọn, sẽ không khôn ngoan khi mở một vị thế nếu kỳ vọng lợi nhuận thấp hơn rủi ro (xem quản lý tiền). Điều quan trọng là mục tiêu giá phải cách xa giá vào lệnh hơn là mức dừng lỗ. Lý tưởng nhất là nhắm đến tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận là 2. Từ 1 đến 2, bạn có thể giao dịch nhưng người mới giao dịch không nên mở một vị thế nếu tỷ lệ này quá gần 1.

Bước 5: Xác định quy mô vị thế của bạn

Quy mô của một vị thế thay đổi tùy theo từng giao dịch và là chức năng của một số yếu tố:

– Sản phẩm giao dịch: Tùy thuộc vào cặp chứng khoán, chỉ số, hàng hóa hoặc tiền tệ được chọn mà loại thị trường sẽ khác nhau và giá trị của một điểm cũng sẽ khác nhau.

– Khoảng cách dừng lỗ: Mức dừng lỗ của bạn xác định quy mô vị thế của bạn chứ không phải ngược lại. Điều quan trọng là đặt mức dừng lỗ theo mức độ thị trường (xem trang dừng lỗ).

– Rủi ro tổng thể mong muốn: Trên mỗi giao dịch, bạn có thể đặt số tiền bạn muốn mạo hiểm. Tùy thuộc vào số tiền này (được đặt dưới dạng phần trăm), quy mô vị thế của bạn sẽ khác nhau.

Bước 6: Thoát giao dịch

Việc thoát giao dịch có thể xảy ra theo 3 cách:

– Lượt dừng lỗ: Ngay cả khi tỷ lệ cược theo hướng của bạn thì cuối cùng, thị trường vẫn luôn là người quyết định. Điểm dừng lỗ của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một chuyển động biến động. Tốt nhất là chấp nhận thua cuộc. Giao dịch thua lỗ là một phần của giao dịch.

– Đã đạt được mục tiêu: Nếu tất cả các mục tiêu giao dịch của bạn đều được đáp ứng, bạn có thể chốt lời hoặc giữ vị thế nếu bạn thấy rằng vẫn còn tiềm năng tăng/giảm. Khi bạn giao dịch, điều quan trọng là phải di chuyển điểm dừng lỗ của bạn (hình thành mức cao nhất/thấp nhất mới, v.v.) để giảm rủi ro và bảo vệ lợi nhuận của bạn.

– Thoát thủ công: Khi đã vào vị trí, giá có thể có dấu hiệu đảo chiều (phá vỡ đường xu hướng, thoát khỏi mẫu biểu đồ, đảo chiều doji, v.v.). Bạn có thể quyết định thoát giao dịch sớm để hạn chế thua lỗ hoặc bảo vệ lợi nhuận của mình.

Cập nhật tình hình đầu tư thị trường tại các trang tin của Reviewsantot: