Phân tích về Đường trung bình động dịch chuyển (DMA) trong giao dịch

Sự giao nhau giữa các đường trung bình động là một số loại tín hiệu giao dịch đơn giản nhất. Như vậy, nhiều chỉ số giao nhau giữa các đường trung bình động là phổ biến. Tuy nhiên, chỉ báo này khá độc đáo vì nó cho phép dịch chuyển các đường trung bình động, đây là một lớp tùy chỉnh khác mà các nhà giao dịch có thể sử dụng. Cùng Reviewsantot phân tích về đường trung bình động dịch chuyển (DMA) trong giao dịch tại bài viết dưới đây.

phan-tich-ve-duong-trung-binh-dong-dich-chuyen-dma-trong-giao-dich-reviewsantot

Đường trung bình động dịch chuyển (DMA) là gì?

Đường trung bình động dịch chuyển (DMA) là đường trung bình động (MA) đã được điều chỉnh theo thời gian nhằm dự báo xu hướng tốt hơn hoặc phù hợp hơn với biến động giá của tài sản.

Cách hoạt động của đường trung bình động dịch chuyển (DMA)

MA có thể được dịch chuyển về phía trước trên biểu đồ, được gọi là dịch chuyển tích cực và sẽ di chuyển MA sang phải. Nó cũng có thể được dịch chuyển ngược thời gian, được gọi là dịch chuyển âm, và điều đó sẽ di chuyển MA sang trái. DMA không yêu cầu bất kỳ tính toán nào ngoài tính toán MA. Mỗi giá trị của MA được di chuyển về phía trước hoặc phía sau bởi số khoảng thời gian được xác định bởi nhà giao dịch.

Displaced Moving Average

Ví dụ về cách hoạt động của đường trung bình động dịch chuyển (DMA)

Ví dụ: giả sử một nhà giao dịch muốn thay thế MA của họ ba giai đoạn trong tương lai. Giá trị MA hiện tại sẽ được đặt ba giai đoạn trong tương lai trên biểu đồ. Giá trị của giai đoạn trước cũng sẽ được đặt ba giai đoạn trong tương lai, v.v.

Hầu hết các phần mềm biểu đồ thực hiện điều này tự động. Khi áp dụng MA, các cài đặt thường sẽ hỏi mức độ dịch chuyển mong muốn. Ngoài ra, có thể có một chỉ báo MA dịch chuyển riêng biệt với cài đặt này.

Đường trung bình động dịch chuyển (DMA) cho bạn biết điều gì?

DMA thực hiện tất cả những điều mà một MA bình thường làm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể làm điều đó tốt hơn vì nó có thể điều chỉnh tốt hơn cho tài sản đang được giao dịch.

Hướng xu hướng

Nói chung, DMA giúp xác định hướng xu hướng. Khi giá nằm trên MA, điều đó giúp chỉ ra xu hướng tăng hoặc ít nhất là giá cao hơn mức trung bình. Ngược lại, khi giá nằm dưới MA, giá dưới mức trung bình, đây là một dấu hiệu của xu hướng giảm.

Trong khi đó, khi giá di chuyển qua đường MA có thể báo hiệu xu hướng đang thay đổi. Và, nếu giá giảm qua đường MA từ phía trên, điều đó có thể báo hiệu xu hướng tăng đã kết thúc và xu hướng giảm đang bắt đầu.

Cách MA được dịch chuyển 

Cách MA được dịch chuyển có thể hỗ trợ cung cấp tín hiệu đảo chiều tốt hơn. Giả sử rằng trong quá khứ, giá có xu hướng tăng chỉ giảm nhẹ xuống dưới đường MA chỉ để tăng trở lại ngay sau đó. Trong trường hợp này, giá giảm xuống dưới MA không phải là tín hiệu đảo chiều — MA chỉ không phù hợp với hành động giá. Thay thế MA trong một vài khoảng thời gian có thể giúp giữ giá trên MA, tạo ra sự phù hợp hơn với xu hướng của tài sản và do đó tránh được một số tín hiệu sai.

Một lựa chọn khác trong kịch bản trên là thay đổi khoảng thời gian nhìn lại mức trung bình — nó đang tính trung bình cho bao nhiêu kỳ. Điều này cũng có thể dẫn đến MA phù hợp hơn với dữ liệu giá. Tăng thời gian nhìn lại thường dẫn đến MA có nhiều độ trễ hơn, vì phản ứng chậm hơn với những thay đổi về giá vì những thay đổi giá gần đây ít ảnh hưởng đến mức trung bình lớn hơn. Do đó, dịch chuyển là một lựa chọn khi một nhà giao dịch muốn MA phù hợp hơn với giá nhưng không muốn tăng độ trễ.

Hỗ trợ và kháng cự

DMA cũng có thể giúp xác định hỗ trợ và kháng cự. Như đã thảo luận ở trên, trong xu hướng tăng, MA có thể được căn chỉnh với giá để các mức thấp pullback lịch sử phù hợp với MA. Khi giá tiếp cận MA, nhà giao dịch biết rằng MA có thể cung cấp hỗ trợ. Nếu giá dừng lại tại MA và bắt đầu tăng trở lại, một giao dịch mua có thể được thực hiện với mức dừng lỗ dưới mức thấp gần đây hoặc dưới MA.

Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho xu hướng giảm. DMA được điều chỉnh để phù hợp với mức cao pullback trong xu hướng giảm. Trong các đợt pullback trong tương lai, nhà giao dịch có thể theo dõi để xem liệu DMA có còn cung cấp mức kháng cự hay không. Nếu có, điều đó có thể cung cấp một cơ hội thương mại ngắn.

Đường trung bình động dịch chuyển (DMA) so với Đường trung bình động hàm mũ (EMA)

DMA là bất kỳ MA nào được di chuyển về phía trước hoặc ngược thời gian. Trong khi các đường MA đơn giản thường được sử dụng để dịch chuyển, đường trung bình động hàm mũ (EMA) cũng có thể bị dịch chuyển.

EMA là một loại MA phản ứng nhanh hơn với sự thay đổi giá so với MA đơn giản. Đây là kết quả của một phép tính phức tạp hơn, đặt trọng số nhiều hơn vào các giá trị giá gần đây và liên quan đến việc di chuyển các giá trị EMA tiến hoặc lùi theo thời gian.

Giới hạn đường trung bình động dịch chuyển (DMA)

Đường trung bình động (MA) là một cách giúp lọc nhiễu và làm dịu những biến động giá phức tạp trở nên mượt hơn giúp bạn quan sát xu hướng thị trường tốt hơn, chỉ báo chậm theo xu hướng bởi vì nó dựa trên giá cả trong quá khứ. Bằng cách nhìn vào độ dốc của đường trung bình, bạn có thể xác định tốt hơn hướng đi tiềm năng của giá cả thị trường.

MA là giá trung bình của một tài sản trong một khoảng thời gian. Nó vốn không có bất kỳ tính toán dự đoán nào được tính vào nó. Do đó, bất kỳ MA nào, kể cả MA đã dịch chuyển, sẽ không phải lúc nào cũng cung cấp thông tin đáng tin cậy cho sự đảo ngược xu hướng hoặc các mức hỗ trợ / kháng cự.

Kết luận

Các đường MA nói chung, bao gồm cả các đường MA di dời, có xu hướng cung cấp thông tin tốt hơn trong các thị trường có xu hướng, nhưng cung cấp ít thông tin khi giá bị thay đổi hoặc đi ngang. Trong những thời điểm như vậy, giá sẽ di chuyển qua lại trên MA, nhưng vì giá đang đi ngang về tổng thể, các giao nhau không có khả năng tạo ra cơ hội giao dịch có lợi nhuận cao và có thể dẫn đến thua lỗ.

Các tín hiệu đảo chiều, hỗ trợ và kháng cự có thể không phải lúc nào cũng hoạt động. Giá có thể di chuyển qua MA chỉ để di chuyển trở lại theo hướng ban đầu. Mặc dù MA có thể đã cung cấp hỗ trợ hoặc kháng cự trong quá khứ, nhưng nó có thể không phải trong tương lai.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: