Phân tích chứng khoán: Các phương pháp khác nhau để đánh giá chứng khoán (Phần 2)

Reviewsantot.com – Các phương pháp phân tích chứng khoán được nghiên cứu và sử dụng trên toàn thế giới.

phan-tich-chung-khoan-cac-phuong-phap-khac-nhau-de-danh-gia-chung-khoan-phan-reviewsantot

Xem thêm: Phân tích chứng khoán: Các phương pháp khác nhau để đánh giá chứng khoán (Phần 1)

Các hình thức phân tích chứng khoán khác

Ngoài phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, các nhà phân tích còn có thể sử dụng một số phương pháp ít phổ biến hơn để phân tích giá cổ phiếu. Với sự phát triển của mạng xã hội, họ có thể thực hiện phân tích cảm xúc bằng cách tương tác mạng xã hội và tin tức, để đánh giá nhận thức công chúng về công ty.

Phân tích định lượng tương tự như phân tích kỹ thuật ở chỗ cũng dựa trên các tính toán tài chính phức tạp để dự báo giá tương lai. Phân tích định lượng sử dụng các mô hình toán học và thống kê để phân tích dữ liệu, với mục tiêu xác định xu hướng chung dựa trên quá khứ (không nhất thiết liên quan trực tiếp đến giá cổ phiếu).

Các nhà phân tích cũng có thể thực hiện phân tích từ trên xuống hoặc phân tích từ dưới lên. Phân tích từ trên xuống đòi hỏi phải phân tích tổng quan nền kinh tế, sau đó thu hẹp phạm vi vào hoạt động cụ thể của một công ty. Ngược lại, phương pháp phân tích từ dưới lên yêu cầu phân tích từng công ty riêng lẻ, sau đó mới xem xét nền kinh tế tổng thể đang hoạt động ra sao. Cả hai phương pháp đều nhằm hiểu rõ hơn các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu như điều kiện thị trường tổng thể.

Hạn chế của phân tích chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư dựa vào phân tích chứng khoán để xây dựng chiến lược tối ưu nhất. Tuy nhiên, phân tích chứng khoán cũng có thể dẫn đến niềm tin sai lệch hoặc chiến lược sai lầm.

Phân tích chứng khoán thường được thực hiện với thông tin hạn chế vì một số lý do. Thứ nhất, các công ty đại chúng có thể không công bố đầy đủ thông tin hoạt động. Thứ hai, phân tích chứng khoán cố gắng dự đoán tương lai, trong khi thông tin tương lai không có sẵn.

Do phụ thuộc vào các sự kiện trong tương lai nên phân tích chứng khoán luôn tồn tại nhiều rủi ro và khó chắc chắn. Thị trường chứng khoán có thể thay đổi nhanh chóng dựa trên điều kiện hiện tại. Ví dụ, nếu môi trường chính trị thay đổi đột ngột, có thể có tác động khó lường trước đối với các khoản đầu tư.

Việc phân tích sâu vào dữ liệu chứng khoán sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ sai lệch. Nếu dữ liệu không ẩn danh, các nhà phân tích có thể bị thiên vị bởi những gì họ biết về lựa chọn đầu tư. Ngoài ra, họ có thể bị lôi cuốn bởi xu hướng xác nhận khiến quyết định mang tính chủ quan cao.

Cuối cùng, phân tích chứng khoán thường rất phức tạp và tốn nhiều thời gian. Do các biến số liên tục thay đổi nên việc phân tích đòi hỏi phải cân nhắc và cập nhật liên tục để kịp thời đánh giá những điều kiện biến động. Điều này khiến quá trình phân tích trở nên khó khăn hơn.

phan-tich-chung-khoan-cac-phuong-phap-khac-nhau-de-danh-gia-chung-khoan-phan-2-reviewsantot

FAQs

Kỹ thuật phân tích chứng khoán nào tốt nhất?

Các nhà đầu tư nên kết hợp sử dụng phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và định lượng vì không phải phương pháp nào cũng luôn vượt trội. Tùy thuộc vào thông tin có sẵn và mục tiêu của nhà đầu tư, việc phân tích tình hình tài chính, nghiên cứu ngành hay xây dựng các mô hình tài chính phức tạp có thể mang lại kết quả tốt hơn. Điều quan trọng là cân nhắc các phương pháp khác nhau để đi đến quyết định đầu tư phù hợp và hiệu quả nhất.

Làm sao nhà đầu tư nhận biết giá cổ phiếu sẽ tăng?

Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm là không ai có thể biết chắc chắn được. Tuy nhiên, các nhà phân tích và nhà đầu tư có thể tận dụng thông tin sẵn có để đưa ra quyết định mang tính chiến lược nhất, phù hợp với bối cảnh và thông tin tổng quan về cổ phiếu. Nói chung, nếu giá trị hợp lý của cổ phiếu thấp hơn giá thị trường hiện tại thì giá có thể sẽ giảm. Ngược lại, cổ phiếu có giá trị hợp lý cao hơn so với thị trường có thể tăng giá.

Người mới có thể bắt đầu phân tích chứng khoán như thế nào?

Phân tích chứng khoán lần đầu không cần phải quá phức tạp. Trước tiên, bạn hãy thu thập càng nhiều thông tin công khai của công ty càng tốt, bao gồm các bài báo gần đây liên quan đến công ty, cũng như các báo cáo tài chính gần nhất. Sau đó, lọc ra những thông tin phù hợp và liên quan. So sánh với mức trung bình của ngành hoặc số liệu của các đối thủ cạnh tranh để thiết lập mốc so sánh. Cuối cùng, đánh giá xem công ty đang hoạt động tốt hơn hay kém hơn so với giá hiện tại và xu hướng chung của thị trường.

Làm cách nào để nghiên cứu cổ phiếu trước khi mua?

Là nhà đầu tư nghiên cứu cổ phiếu, bạn nên thu thập nhiều thông tin nhất có thể về công ty. Điều này bao gồm các hồ sơ chính phủ gần đây, bài báo, thông cáo báo chí, tuyên bố trên mạng xã hội, báo cáo tài chính của công ty. Bạn cũng có thể tham khảo phân tích của các chuyên gia, những người công khai đưa ra quan điểm về tình hình của công ty. Những hiểu biết sâu sắc này có thể giúp hình thành quan điểm riêng của bạn về xu hướng giá trong tương lai.

Kết luận

Cả phân tích cơ bảnphân tích kỹ thuật đều có thể được áp dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau. Một số nhà phân tích sử dụng cả hai phương pháp, trong khi số khác chỉ tập trung vào một phương pháp duy nhất. Dù theo cách nào, việc sử dụng phân tích chứng khoán để nghiên cứu cổ phiếu, ngành và thị trường là phương pháp quan trọng, giúp xây dựng chiến lược đầu tư tối ưu cho danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

Cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: