Nhìn lại kinh tế năm 2023 trên toàn cầu: Nhiều điểm sáng nhưng vẫn còn ảm đạm

Cùng Reviewsantot nhìn nhận lại tình hình kinh tế năm 2023 trên toàn cầu tại bài viết dưới đây. 

nhin-lai-kinh-te-nam-2023-tren-toan-cau-nhieu-diem-sang-nhung-van-con-am-dam-reviewsantot

Tình hình lạm phát chung của nền kinh tế 

Lạm phát từ 9,2% năm 2022 xuống còn 5,9% và dự kiến giảm xuống khoảng 4,8% vào năm 2024, theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF.

Năm nay, nền kinh tế thế giới gặp nhiều thách thức, bao gồm sụt giảm tăng trưởng GDP, tăng nợ xấu, kim ngạch thương mại-đầu tư suy thoái, cùng với hệ lụy không mong muốn từ bất ổn địa chính trị và các thách thức an ninh phi truyền thống.

Với nhiều “cơn gió nghịch,” kinh tế toàn cầu năm 2023 đang trải qua giai đoạn khó khăn, có thể coi là một trong những thời kỳ khó khăn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2007-2008. Mặc dù vậy, bức tranh kinh tế thế giới vẫn có những điểm sáng.

Tình hình của Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu như thế nào? 

Dấu vết của đại dịch COVID-19 và những xung đột như Nga-Ukraine, sự gián đoạn trong thị trường năng lượng và lương thực, cũng như cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza, tất cả đều tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực. Tình hình kinh tế toàn cầu năm 2023 vẫn đang ở trong tình trạng mong manh, dễ bị tổn thương trước những rủi ro kinh tế và địa chính trị.

Gánh nặng của nợ công và chính sách tiền tệ chặt chẽ của nhiều quốc gia đã tạo thêm rào cản và làm chậm quá trình hồi phục kinh tế. Mặc dù có những dấu hiệu tích cực đầu năm 2023, nền kinh tế thế giới vẫn chưa thể hoàn toàn vượt qua “bóng ma” COVID-19.

Hoạt động kinh tế vẫn chưa đạt mức trước đại dịch, đặc biệt ở các thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển, đồng thời sự chênh lệch và phân mảnh giữa các khu vực ngày càng lớn.

Các yếu tố khác, như giảm hỗ trợ tài chính của nhiều quốc gia do tăng nợ công và bất ổn chính trị toàn cầu, cũng góp phần vào cảnh báo. Theo Fitch Ratings, tăng trưởng GDP toàn cầu dự kiến sẽ dao động từ 2,5-3%, thấp hơn so với dự báo 3,3-3,5% của IMF và OECD.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 

Liên minh châu Âu (EU) dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 là 3,2%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán tăng trưởng có thể không vượt quá 2,1% trong năm nay, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Các nền kinh tế hàng đầu chỉ đạt tăng trưởng GDP 0,7%, trong khi các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi dự kiến tăng trưởng 4% trong năm nay.

Theo số liệu của UNTAC có trụ sở tại Geneva, giao dịch thương mại toàn cầu năm nay giảm khoảng 5%, xuống còn 27.900 tỷ USD, chủ yếu do giảm nhu cầu tiêu thụ và sản xuất.

Năm 2023, kinh tế thế giới cũng đối mặt với thách thức lạm phát. Các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng đã phải đối mặt với giá năng lượng tăng mạnh, đặc biệt sau khi nguồn cung dầu từ Nga bị gián đoạn.

Đánh giá về tình hình giá năng lượng 

Theo IMF, giá năng lượng cao và nguồn cung giảm đóng vai trò lớn trong việc làm tăng lạm phát lõi ở nhiều quốc gia. Giá dầu tăng khoảng 25% do cắt giảm nguồn cung từ OPEC+.

Giá lương thực cũng duy trì ở mức cao, thường xuyên đối mặt với nguy cơ gián đoạn nguồn cung, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia thu nhập thấp và các nền kinh tế đang phát triển, tạo áp lực đối với cuộc chiến chống lạm phát và quá trình phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực trong bức tranh kinh tế thế giới năm 2023. Dữ liệu từ IMF cho thấy lạm phát cơ bản giảm từ 9,2% năm 2022 xuống còn 5,9% năm nay, và dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 4,8% vào năm 2024.

Các nhà đầu tư lạc quan về tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu 

Lạm phát lõi, không tính thực phẩm và năng lượng, cũng dự kiến giảm xuống 4,5%. Goldman Sachs Research cũng bày tỏ sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023, với kết quả vượt xa dự báo của hầu hết chuyên gia kinh tế.

Mặc dù tăng trưởng GDP có phần chậm, nhưng vẫn ổn định, thị trường lao động hồi phục, chi tiêu toàn cầu tăng trở lại sau giai đoạn suy thoái hậu COVID-19. Tỷ lệ thất nghiệp tại phần lớn các nền kinh tế hàng đầu giảm khoảng 0,5 điểm phần trăm so với mức trước đại dịch.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), khu vực châu Á đã thể hiện nhiều tín hiệu tích cực hơn, với dự báo tăng trưởng 4,9% năm nay, chủ yếu nhờ phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc.

Báo cáo về tình hình tăng trưởng kinh tế

Trong báo cáo của ADB, tăng trưởng kinh tế của khu vực 46 nền kinh tế (ngoại trừ Nhật Bản, Australia và New Zealand) được đánh giá là nhờ “đòn bẩy” của các chính sách kích cầu nội địa, sự hồi phục của ngành du lịch và nguồn kiều hối chuyển về tăng mạnh.

ADB cũng tăng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc từ 4,9% lên 5,2% trong năm nay, đồng thời đánh giá kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng cao hơn dự kiến trong quý 2 năm 2023.

Nền kinh tế Mỹ đang là 1 điểm sáng trong năm 2023 

Kinh tế Mỹ cũng là một điểm sáng trong năm 2023. Mặc dù đối mặt với sự sụp đổ của các ngân hàng lớn như Signature Bank và Silicon Valley Bank, chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tạo thêm thách thức. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ vẫn thể hiện sức mạnh cao hơn kỳ vọng, với tăng trưởng ổn định.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng cao hơn dự kiến trong quý 3 năm 2023, đạt mức 5,2%.

Xu hướng tăng cường tiêu dùng được xem là yếu tố quyết định giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định trong năm 2023.

Nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi cũng cho thấy sức mạnh và khả năng phục hồi mạnh mẽ trước tình hình khó khăn của kinh tế toàn cầu năm 2023. IMF dự đoán các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, đặc biệt là khu vực châu Á-Thái Bình Dương, có thể đạt mức tăng trưởng GDP khoảng 4%.

Trong bối cảnh thế giới đầy biến động và thách thức, Việt Nam là một trong những điểm sáng. Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 3 quý đầu năm đạt 4,2%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 3,0% trung bình toàn cầu theo dự báo của IMF.

Chủ tịch WEF Klaus Schwab đánh giá Việt Nam là điểm sáng của tăng trưởng kinh tế thế giới sau đại dịch COVID-19, nhờ cách tiếp cận quản trị kinh tế toàn diện. Toàn cảnh kinh tế thế giới năm 2023 vẫn phức tạp và đầy thách thức, nhưng những dấu hiệu tích cực này là cơ sở để kỳ vọng một năm 2024 tươi sáng hơn.

Cập nhật tin tức và tình hình nhận định đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot