Nhật ký giao dịch là gì?

Nhật ký giao dịch là nhật ký mà bạn có thể sử dụng để ghi lại các giao dịch của mình. Các nhà giao dịch sử dụng nhật ký giao dịch để phản ánh các giao dịch trước đó để họ có thể tự đánh giá và bạn cũng vậy! Bạn có thể sử dụng các tạp chí để đánh giá nơi bạn có thể cải thiện giao dịch của mình. Chúng là một hình thức lưu giữ hồ sơ hữu ích.

Cùng reviewsantot.com tìm hiểu chi tiết tại nội dung dưới đây.

nhat-ky-giao-dich-reviewsantot

TẠI SAO NHẬT KÝ GIAO DỊCH LẠI HỮU ÍCH

Những lý do chính để ghi nhật ký bao gồm:

 • Chúng giúp bạn xác định điểm yếu và điểm mạnh trong phong cách của bạn.
 • Nhật ký có thể tăng tính nhất quán trong giao dịch.
 • Tạp chí có thể giữ cho bạn có trách nhiệm.
 • Tạp chí có thể giúp bạn chọn chiến lược giao dịch tốt nhất.

Viết nhật ký là một cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để cải thiện kế hoạch giao dịch . Kế hoạch giao dịch là một tập hợp các quy tắc và hướng dẫn mà bạn sẽ tuân theo bao gồm chiến lược, quản lý rủi ro và tâm lý của nhà giao dịch.

CÁCH TẠO 

Tạo nhật ký giao dịch rất đơn giản và bạn có thể điều chỉnh nhật ký theo mục tiêu và phong cách giao dịch cụ thể của mình. Các bước sau đây là hướng dẫn cơ bản, được giải thích sâu hơn bên dưới:

 1. Chọn giữa một cuốn sách hoặc một bảng tính. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bảng tính.
 2. Xác định những thông tin bạn muốn ghi lại. (Ngày giao dịch, tài sản cơ bản, quy mô vị thế, v.v.)
 3. Ghi lại các giao dịch của bạn trực tiếp sau khi bạn hoàn tất việc đặt lệnh cắt lỗ và chốt lãi.
 4. Sau một khoảng thời gian được chỉ định (hàng ngày/hàng tháng/hàng tuần) tổng hợp dữ liệu và phản ánh các giao dịch.

Bước 1: Chọn một cuốn sách hoặc bảng tính

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bảng tính vì các chức năng phân tích được tích hợp sẵn. Những điều này có thể giúp bạn phản ánh các giao dịch như chúng tôi giải thích trong bước 4.

Bước 2: Xác định thông tin cần ghi

Định dạng tiêu chuẩn của nhật ký sẽ bao gồm các tiêu chí chính sau:

Lý do giao dịch: Lý do có thể là do phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản hoặc kết hợp cả hai. Khi bạn đã thực hiện một số giao dịch, bạn có thể suy nghĩ về thông tin này để xem liệu lý do giao dịch của bạn có mang lại kết quả rõ ràng hay không. Điều này cũng có thể giúp bạn xác định chiến lược nào phù hợp hơn với mình.

Niềm tin: Niềm tin là cách bạn cảm nhận về giao dịch. Tuy nhiên, nếu mô hình hoặc câu chuyện cơ bản không thực sự rõ ràng, thì niềm tin có thể là ‘trung bình’ hoặc ‘thấp’ tùy thuộc vào các yếu tố làm nền tảng cho giao dịch. Bằng cách viết ra tiền án của mình, bạn có thể tính toán số lượng giao dịch thành công mà bạn đã có với mỗi cấp độ tiền án. Điều này có thể giúp bạn xác định liệu bạn có nên giao dịch chỉ khi bạn thực sự bị thuyết phục hay không.

Bước 3: Ghi lại các giao dịch ngay sau khi giao dịch

Tập thói quen ghi lại các chi tiết của giao dịch ngay sau khi giao dịch, khi nó vẫn còn mới. Bằng cách này, bạn sẽ không phải nhớ lý do thực hiện giao dịch của mình là gì. Đảm bảo chỉ làm điều này sau khi đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời.

Bước 4: Tổng hợp dữ liệu và phản ánh các giao dịch

Sau một khoảng thời gian nhất định, tốt nhất là vài tháng để bạn có đủ dữ liệu, bạn có thể tổng hợp dữ liệu trong nhật ký giao dịch của mình.

Nếu bạn có một tiêu chí về niềm tin trong nhật ký của mình, hãy kiểm đếm số lượng giao dịch thành công được thực hiện khi niềm tin của bạn ở mức cao, trung bình và thấp. Khi bạn có dữ liệu này, bạn có thể đưa ra quyết định liệu nó có đáng để giao dịch hay không khi niềm tin của bạn cao hay không.

Ví dụ: nếu bạn duy trì niềm tin cao trong 10 giao dịch và 8 trong số đó là giao dịch thành công (Chốt lãi đạt được) thì đó là 80% xác suất thành công đối với các giao dịch lịch sử của bạn. Nếu niềm tin của bạn thấp trong 10 giao dịch và chỉ có hai giao dịch thành công thì xác suất thành công là 20%. Do đó, bạn sẽ kết luận rằng nó chỉ đáng để giao dịch khi niềm tin của bạn cao.

Bạn có thể làm điều này với tất cả các loại tiêu chí khác nhau để bạn có thể phản ánh về giao dịch của mình và cải thiện.

nhat-ky-giao-dich-la-gi-reviewsantot

MẪU TẠP CHÍ GIAO DỊCH

Dưới đây là một ví dụ về mẫu nhật ký giao dịch bao gồm loại chiến lược giao dịch được sử dụng làm tiêu chí.

Sau khi thảo luận về các tiêu chí khác nhau, bạn có thể đưa vào nhật ký của mình, bảng trên minh họa cách bạn có thể tổ chức tất cả thông tin này trong một bảng tính. 

TẠP CHÍ GIAO DỊCH: TÓM TẮT

Có một nhật ký nên là một trong những bước đầu tiên mà các nhà giao dịch thực hiện khi học cách giao dịch. Nhật ký là cực kỳ quan trọng để thử nghiệm các chiến lược khác nhau và tìm ra kế hoạch giao dịch nào phù hợp với các nhà giao dịch cá nhân.

Nhật ký giao dịch là điều cần thiết để kiểm tra xem chiến lược giao dịch hiện tại có hiệu quả hay không. Để tóm tắt:

 • Nhật ký đó để ghi lại hoạt động giao dịch của bạn.
 • Chúng giúp các nhà giao dịch thử nghiệm các kế hoạch và chiến lược giao dịch khác nhau.
 • Đây cũng có thể giúp các nhà giao dịch xác định điểm mạnh và điểm yếu trong phong cách giao dịch.

Nếu bạn là một nhà giao dịch ngoại hối, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về cách ghi nhật ký giao dịch ngoại hối bao gồm các mẹo về cách tìm phương pháp ghi nhật ký phù hợp với bạn.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trên thị trường