Cách nghiên cứu cổ phiếu: Hướng dẫn chi tiết

Nghiên cứu cổ phiếu liên quan đến việc kết hợp nhiều nguồn thông tin, suy luận và chiến lược, tất cả trong khi thị trường liên tục biến đổi. Các nhà giao dịch chứng khoán và nhà đầu tư cần biết thông tin nào hữu ích cho họ cũng như cách hiệu quả và chính xác nhất để nghiên cứu chứng khoán. Cùng Reviewsantot Phân tích cách nghiên cứu cổ phiếu tại bài viết dưới đây.

Cách bắt đầu nghiên cứu cổ phiếu

Các nhà đầu tư thận trọng thường không đầu tư mà không nghiên cứu hoặc chứng minh trước về lý do tại sao cổ phiếu lại hấp dẫn để mua. Nghiên cứu chứng khoán theo nghĩa chung bắt đầu với sự hiểu biết về ba chi tiết chính về một công ty:

  • Sức khỏe tài chính hiện tại
  • Tầm nhìn và lộ trình tương lai
  • Điều quan trọng, một điều mà nhiều nhà đầu tư không làm là điều chỉnh các giá trị của công ty với giá trị của chính họ, điều quan trọng để tìm ra khoản đầu tư tốt nhất đáp ứng các mục tiêu cụ thể của họ. Do đó, lưu ý đến chiến lược đầu tư của bạn và lý do tại sao bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu có thể giúp hướng dẫn quá trình ra quyết định của bạn.

Hướng dẫn từng bước để nghiên cứu cổ phiếu

Cũng như hiểu được vị trí hiện tại và tương lai của một công ty, nghiên cứu chứng khoán hiệu quả cần xem xét các yếu tố sau để giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định trong nỗ lực đạt được mục tiêu và chiến lược mong muốn:

1. Thời gian đầu tư

Thời hạn rất quan trọng vì nó cho phép các nhà đầu tư xác định loại cổ phiếu nào có thể phù hợp với mục tiêu của họ. Ví dụ, nhiều nhà đầu tư trẻ với tầm nhìn dài hạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn khi nói đến một danh mục đầu tư. Những loại cá nhân này thường sẽ thích các danh mục đầu tư tích cực hơn, có thể bao gồm các cổ phiếu tăng trưởng có định giá đắt hơn.

Do khoảng thời gian dài hơn, những nhà đầu tư này thường có thể chịu đựng được những biến động lớn hơn trên thị trường. Điều ngược lại sẽ đúng đối với các khoảng thời gian ngắn hơn (dưới 5 năm) vì những nhà đầu tư này ít chịu đựng hơn đối với các khoản rút tiền lớn trong danh mục đầu tư, vì các biến động thị trường bất lợi lớn hơn có thể tạo ra tác động lâu dài đối với những người sắp nghỉ hưu có thể cần sớm bắt đầu rút tiền. thu nhập từ danh mục đầu tư.

2. Mức độ rủi ro

Rủi ro liên quan đến thời hạn khi các nhà đầu tư sử dụng hai thành phần này cùng nhau để giúp xác định loại cổ phiếu nào nên đầu tư vào. Những cá nhân tìm kiếm rủi ro cao hơn thường sẽ thích các cổ phiếu tăng trưởng như Amazon hoặc Tesla; trong khi các nhà đầu tư ngại rủi ro thường hướng tới các cổ phiếu giá trị thường có tỷ lệ P/E thấp hơn. Những cổ phiếu giá trị này có thể được coi là bị định giá thấp và có tiềm năng hấp dẫn để đầu tư dài hạn.

Bất kể phong cách đầu tư nào, điều quan trọng là phải thực hành quản lý rủi ro tốt để nhà đầu tư có thể hướng tới việc kiếm lợi từ chuyển động đi lên trong khi cố gắng giảm thiểu rủi ro đi xuống.

3. Loại cổ phiếu ngành/lĩnh vực

Nhiều nhà đầu tư đã quen thuộc với một lĩnh vực chứng khoán nhất định, điều này có khả năng giúp việc nghiên cứu cổ phiếu trong lĩnh vực đó dễ dàng hơn. Hiểu biết về một ngành cho phép nghiên cứu sâu hơn về các yếu tố đầu vào và sắc thái khác nhau mà thông thường không thể truy xuất được từ các báo cáo tài chính.

4. Hiểu sản phẩm/dịch vụ của công ty

Làm quen với sản phẩm/dịch vụ của công ty sẽ hỗ trợ cho bước phân tích đối thủ cạnh tranh sau này. Biết được điều gì làm cho sản phẩm/dịch vụ của công ty trở nên độc đáo, bao gồm cả yếu tố chi phí, là rất quan trọng đối với các dự báo trong tương lai.


Nhiều công ty cung cấp sản phẩm/dịch vụ đa dạng, điều này làm cho bước này trở nên quan trọng hơn đối với việc nghiên cứu chứng khoán. Ví dụ: với nhiều sản phẩm/dịch vụ, nhà đầu tư cần hiểu mỗi sản phẩm/dịch vụ cung cấp ảnh hưởng đến công ty như thế nào về chi phí, doanh thu và tiềm năng trong tương lai của từng sản phẩm/dịch vụ.

5. Nghiên cứu nền tảng và thiết bị đầu cuối

Việc sử dụng các nền tảng và thiết bị đầu cuối nghiên cứu như Bloomberg có thể cung cấp cho các nhà đầu tư/nhà phân tích rất nhiều công cụ và kỹ thuật phân tích bổ sung. Những điều này có thể giúp các nhà đầu tư hiệu quả và tiếp cận với nhiều thị trường tài chính và cổ phiếu khác cho mục đích so sánh.

Các công cụ định lượng cũng có sẵn trên các nền tảng như vậy cho các loại phân tích phức tạp hơn. Những nền tảng này có thể tốn kém, vì vậy trước khi đầu tư vào một nền tảng, nhà đầu tư nên đảm bảo xem xét yếu tố chi phí so với lợi ích mong đợi của chúng.

Cùng Reviewsantot Phân tích tình hình thị trường hàng ngày.