Nhận định chuyên gia: cổ phiếu Apple có thể đạt mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD bằng cách nào?

Các nhà phân tích của Morgan Stanley nhận thấy sự chuyển đổi của Apple theo hướng tiếp cận đăng ký trả phí sẽ giúp công ty đạt mốc vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD.

Nhóm phân tích của Morgan Stanley tin Apple (AAPL) đang đi trên một lộ trình tiềm năng hướng tới mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD do công ty đang cân nhắc chuyển đổi sang mô hình đăng ký trả phí. Nhóm chuyên gia này nhận thấy tiềm năng tăng trưởng lớn trong cơ sở người dùng trung thành của Apple và cho biết các thị trường sẽ cần phải đánh giá lại cách họ định giá Apple khi công ty thay đổi hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về luận điểm của Morgan Stanley cho lộ trình chạm đến mốc vốn hóa thị trường gần 3 nghìn tỷ USD của Apple bằng cách khai thác một số tài sản quan trọng của họ.

Chuyển đổi sang mô hình kinh doanh tương tự như đăng ký trả phí

Theo nhóm phân tích của Morgan Stanley (với Erik Woodring hiện đảm nhận vị trí dẫn đầu thay cho chuyên gia phân tích Apple lâu năm Katy Huberty), một sự chuyển đổi rõ nét sang một mô hình giống như đăng ký trả phí có thể sẽ cộng thêm khoảng 1 nghìn tỷ USD vào vốn hóa thị trường của Apple.

Bước nhảy vọt này được thúc đẩy bởi tỷ lệ giữ chân người dùng cao mà Apple có được nhờ vị trí dẫn đầu trong ngành cũng như hệ sinh thái phần cứng và dịch vụ của công ty.

Nhóm nghiên cứu nhận định mảng dịch vụ của Apple đang trở thành một trong những nền tảng công nghệ có giá trị nhất trên thế giới, thu hút mọi thứ từ giao tiếp truyền thống đến giải trí và nhiều thứ khác.

Apple đang được định giá như một nền tảng phần cứng truyền thống

Woodring tin thị trường hiện nay đang định giá cổ phiếu Apple như thể công ty là một nền tảng công nghệ phần cứng. Ông chỉ ra thực tế cổ phiếu Nhà Táo đang giao dịch với hệ số giá trị doanh nghiệp trên dòng tiền tự do (EV/FCF) ở mức 22 lần – thấp hơn nhiều so với mức trung bình 31 lần của các công ty phần mềm như một dịch vụ (SaaS) và mức trung bình 44 lần của các nền tảng truyền phát trực tuyến dựa trên đăng ký trả phí.

Tuy nhiên, khi cơ sở thiết bị cài đặt của Apple bước vào chu kỳ trưởng thành và tỷ lệ duy trì dịch vụ tăng lên, nhóm phân tích của Morgan Stanley tin nhà đầu tư cuối cùng sẽ bắt đầu sử dụng phương pháp định giá dựa trên giá trị vòng đời khách hàng (LTV) cho Apple.

Tính theo một mô hình tương tác như LTV với dòng tiền chiết khấu, cổ phiếu Apple sẽ có mức giá trên 200 USD trong dài hạn. Một mức giá như vậy sẽ giúp Nhà Táo thoải mái vượt qua mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD.

Apple cực kỳ hiệu quả trong việc thu hút người dùng mới

Erik Woodring cũng chỉ đến mức độ hiệu quả của Apple trong việc thu hút người dùng mới, xem chất lượng này là chìa khóa cho một công ty dựa trên mô hình đăng ký trả phí mạnh mẽ. Tỷ lệ giá trị vòng đời trên chi phí thu hút khách hàng (LTV/CAC) của Apple được nhóm chuyên gia của Morgan Stanley ước tính ở mức 16 lần, đồng nghĩa với con số lợi nhuận ấn tượng đến 16 lần chi phí bỏ ra để thu hút khách hàng.

Tỷ lệ LTV/CAC của Apple vượt xa các ông lớn truyền phát trực tuyến khác, chẳng hạn như Netflix và Spotify – các công ty này thường nhắm mục tiêu LTV/CAC ở mức 5 lần.

Tuy nhiên, Morgan Stanley cũng đã cắt giảm giá mục tiêu dành cho cổ phiếu Apple

Xếp hạng gần nhất của Morgan Stanley đến từ Katy Huberty, người đã cắt giảm nhẹ giá mục tiêu của mình trước khi rời khỏi vai trò chuyên gia phân tích chính cho cổ phiếu Apple. Huberty đã cắt giảm giá mục tiêu cho cổ phiếu Apple từ 185 USD xuống 180 USD, nói rằng bà sẽ không khuyến nghị cổ phiếu vào thời điểm này khi chúng ta chờ đợi báo cáo thu nhập quý tháng 6. Bà cũng cảnh báo Apple có thể không đạt các kỳ vọng trong báo cáo lần này.

Theo Huberty, lý do đằng sau động tác giảm nhẹ giá mục tiêu là tâm lý của người tiêu dùng có thu nhập cao đang có dấu hiệu thận trọng. Thêm vào đó, Huberty nhận thấy thị trường ngoại hối (FX) cũng đang buộc Apple phải tăng giá ở một số thị trường quốc tế.

Do đó, nhà phân tích tin ước tính đồng thuận cho doanh thu năm tài chính 2023 ở mức 414,6 tỷ USD và EPS ở mức 6,51 USD vẫn còn quá cao. Ước tính của Huberty thấp hơn 1% và 4% so với mức đồng thuận (tương đương doanh thu 408,8 tỷ USD và EPS 6,22 USD).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *