Nhận biết những trò lừa đảo IRS lén lút nhất

Reviewsantot.com – Dưới đây là cách những kẻ lừa đảo IRS hoạt động và những gì bạn có thể làm để chống lại

Thực tế là có rất nhiều kẻ lừa đảo ngoài kia. Lúc đầu, chúng có vẻ vô tội nhưng ngay từ đầu chúng đã lợi dụng cảm xúc của bạn. Chẳng bao lâu, chúng sẽ cố gắng dụ dỗ bạn cung cấp thông tin cá nhân và tiền bạc của bạn.

nhan-biet-nhung-tro-lua-dao-irs-len-lut-nhat-reviewsantot

chúng có thể đóng giả là người thân hoặc gọi điện để giả vờ có vấn đề với kết nối internet, máy tính hoặc điện thoại của bạn. Một số trò lừa đảo phổ biến nhất liên quan đến việc những người giả danh Sở Thuế vụ (IRS) đe dọa bắt giữ nếu bạn không tuân thủ yêu cầu của chúng. Đây là cách chúng làm việc, và cách để không trở thành nạn nhân tiếp theo của chúng.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH TRONG BÀI VIẾT

– Hàng nghìn người trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo IRS mỗi năm, mất hàng triệu đô la trong quá trình này.

– Những kẻ lừa đảo IRS cố gắng hù dọa mọi người cung cấp thông tin hoặc tiền nhạy cảm, đôi khi đe dọa bắt giữ, trục xuất hoặc gây tổn hại khác.

– Mặc dù lừa đảo qua điện thoại là phổ biến nhất nhưng những kẻ lừa đảo cũng sử dụng email, tin nhắn văn bản, thư bưu điện và các phương tiện khác.

– Nếu bạn cho rằng mình có thể đã bị kẻ lừa đảo liên hệ, hãy báo cáo cuộc gọi hoặc thư từ đáng ngờ đó cho IRS.

Cách thức hoạt động của các vụ lừa đảo thuế IRS

Các nhà chức trách cho biết hàng nghìn người, từ những công dân bình thường đến những chuyên gia sành sỏi, trở thành nạn nhân của IRS và những trò lừa đảo mạo danh khác mỗi năm, khiến họ mất hàng triệu đô la trong quá trình này.

Theo báo cáo của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), 17,16% người Mỹ báo cáo gian lận mạo danh đã mất tiền vào tay những kẻ lừa đảo, với mức thiệt hại trung bình của mỗi cá nhân là khoảng 1.000 USD. Tổng cộng, các vụ lừa đảo mạo danh đã khiến người Mỹ thiệt hại khoảng 2,3 tỷ USD vào năm 2021, và đó chỉ là những trường hợp được báo cáo cho chính quyền.

Gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến, ăn cắp thông tin cá nhân tại Mỹ - Báo An Giang Online

Ủy ban Thương mại Liên bang. “Sách dữ liệu mạng Sentinel dành cho người tiêu dùng năm 2021,” Trang 7-8. Nhiều nạn nhân không bao giờ nộp báo cáo, thường vì xấu hổ.

Tất nhiên, lừa đảo mạo danh không phải là cách duy nhất bọn tội phạm có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Thông tin của bạn được lưu trữ ở nhiều nơi: trên tài liệu in, trên máy tính, trên điện thoại thông minh, trên đám mây, với chủ lao động, với bác sĩ, với nhà cung cấp dịch vụ tài chính, với người khai thuế và với IRS. Trong dữ liệu này, đặc biệt là tờ khai thuế của bạn, có thông tin cá nhân có giá trị như số An sinh xã hội (SSN), địa chỉ, số điện thoại, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân và số tiền bạn kiếm được, tất cả thông tin có thể được sử dụng để mạo danh hoặc đe dọa Bạn.

Mặc dù bạn không thể ngăn chặn tất cả các loại gian lận liên quan đến thuế nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm rủi ro.

Vụ lừa đảo thuế ‘Dirty Dozen’ của IRS

IRS công bố danh sách hàng năm về cái mà chúng gọi là “táu bẩn”, một số vụ lừa đảo thuế phổ biến nhất hiện đang lưu hành.

 Vào năm 2021, các trò lừa đảo mới xuất hiện nhằm lợi dụng chính sách giảm thuế do vi-rút corona và tiếp tục kéo dài sang năm 2022. IRS cảnh báo người nộp thuế phải đặc biệt cảnh giác về 12 trò lừa đảo sau đây.

Trộm cắp khoản thanh toán tác động kinh tế – Tội phạm đã cố gắng đánh cắp các khoản thanh toán khuyến khích của mọi người thông qua tin nhắn văn bản, cuộc gọi và email lừa đảo cũng như bằng cách vuốt séc từ hộp thư.

 Ngoài ra, một số viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc đã cố gắng đánh cắp các khoản thanh toán kích thích theo Đạo luật CARES từ các bệnh nhân Medicaid của chúng.

Gian lận thất nghiệp – Kẻ trộm đã đòi bồi thường thất nghiệp của tiểu bang bằng cách đánh cắp thông tin cá nhân của người nộp thuế.

Bạn có thể không nhận ra mình là nạn nhân cho đến khi IRS gửi cho bạn Biểu mẫu 1099-G cho biết bạn đã nhận được khoản trợ cấp thất nghiệp mà bạn cần phải báo cáo trên tờ khai thuế, trong khi bạn thực sự chưa bao giờ nhận được khoản tiền đó.

Lừa đảo – Khi email, trang web, tin nhắn văn bản hoặc phương tiện truyền thông xã hội giả mạo IRS để lôi kéo mọi người, doanh nghiệp và chuyên gia thuế tiết lộ thông tin cá nhân hoặc tài chính, đó là một hình thức lừa đảo. Không nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm kèm theo bất kỳ thông tin liên lạc nào như vậy.

Các cuộc điện thoại đe dọa – Tội phạm giả làm đặc vụ IRS đe dọa bắt giữ, trục xuất, thu hồi giấy phép hoặc hủy số An sinh xã hội nếu chúng không thanh toán ngay lập tức.

Lừa đảo trên mạng xã hội – Những kẻ lừa đảo mạo danh bạn để theo dõi bạn bè và gia đình của bạn hoặc mạo danh bạn bè và gia đình của bạn để theo dõi bạn.

Ransomware – Phần mềm độc hại này lây nhiễm vào máy tính của nạn nhân, sau đó khiến dữ liệu của nó không thể truy cập được. Kẻ lừa đảo yêu cầu thanh toán để khôi phục quyền truy cập vào các tệp bị khóa. Trò lừa đảo này thường nhắm vào các doanh nghiệp và tổ chức, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cảnh giác với hành vi gian lận tiềm ẩn tại nơi làm việc cũng như ở nhà.

Tổ chức từ thiện giả mạo – Tổ chức từ thiện giả mạo, thường có tên giống với tổ chức từ thiện thật, có thể yêu cầu bạn đưa tiền, số thẻ quà tặng hoặc thông tin tài chính cá nhân.

Lừa đảo so với người lớn tuổi và người nhập cư – Nhiều hành vi lừa đảo được liệt kê ở đây có xu hướng nhắm mục tiêu vào người lớn tuổi và người nhập cư hơn các nhóm khác.

 Các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp có vẻ đáng tin cậy có thể là một điểm khởi đầu, đặc biệt khi không có ai tỏ ra để ý đến mục tiêu. Trò lừa đảo thứ tư được liệt kê ở trên, các cuộc gọi điện thoại đe dọa, là rủi ro cao hơn đối với những cá nhân có trình độ tiếng Anh hạn chế hoặc không có và có thể khó tiếp cận được thông tin nhằm cảnh báo chúng về những trò lừa đảo như vậy.

Các cơ sở giải quyết nợ thuế – Những tổ chức này tính tiền cho bạn với lý do chúng có thể đưa ra cho bạn một đề nghị thỏa hiệp để giải quyết khoản nợ thuế của bạn với IRS chỉ bằng một xu trên đô la.

Người khai thuế không trung thực – Người khai thuế vô đạo đức có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.

Ngoài ra, hãy cảnh giác với “những kẻ chuẩn bị ma”. chúng sẽ thuyết phục bạn trả tiền khai thuế cho chúng bằng cách hứa hẹn sẽ hoàn lại số tiền tăng cao. Tuy nhiên, chúng sẽ không ký vào tờ khai của bạn và chúng sẽ không có mã số thuế dành cho người khai thuế (PTIN) hợp lệ. Nếu bị bắt, bạn có thể phải đối mặt với cáo buộc gian lận.

Lừa đảo bảo hiểm thất nghiệp – Tội phạm hợp tác hoặc chống lại người sử dụng lao động và các tổ chức tài chính để lấy các khoản thanh toán gian lận từ các cơ quan tiểu bang và địa phương.

Thỏa thuận lạm dụng – Những kẻ quảng bá vô đạo đức hứa hẹn rằng những người nộp đơn có thể yêu cầu các khoản khấu trừ thuế lớn bằng cách tham gia vào các kế hoạch phức tạp. chúng tính phí người nộp thuế tham gia vào các chương trình này và khiến khách hàng của chúng gặp khó khăn vì gian lận nộp thiếu thuế. Một nguyên tắc chung là nếu điều đó nghe có vẻ quá khó tin thì rất có thể là như vậy.

Hãy xem cách những kẻ lừa đảo IRS liên hệ với mọi người một cách chi tiết hơn.

Lừa đảo qua điện thoại

Những kẻ lừa đảo thực hiện phần lớn âm mưu của chúng qua điện thoại và thường rất hung hãn. chúng cố gắng thuyết phục các nạn nhân tiềm năng rằng chúng là nhân viên IRS hợp pháp bằng cách giả mạo thông tin ID người gọi, sử dụng số huy hiệu nhân viên IRS giả hoặc thậm chí là thật và có thông tin chính về mục tiêu của chúng.

Những người gọi lừa đảo có thể cố gắng thuyết phục mục tiêu gửi khoản thanh toán ngay lập tức cho chúng thông qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ quà tặng được nạp sẵn hoặc thông qua chuyển khoản ngân hàng, điều này có thể khó theo dõi. Ngay cả khi bạn phát hiện ra mình đã bị lừa đảo, việc lấy lại tiền của bạn hầu như là không thể.

Vào tháng 2 năm 2022, FTC đã báo cáo hơn một phần ba số vụ gian lận được báo cáo là qua điện thoại và trong khi chỉ có 9% báo cáo tổn thất tài chính, khoản lỗ đó lên tới gần 700 triệu USD với mức lỗ trung bình là 1.200 USD. IRS nhắc nhở người nộp thuế rằng chúng thường liên hệ lần đầu qua thư chứ không phải qua điện thoại.

Lưu ý quan trọng: Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký mã PIN bảo vệ danh tính (IP PIN) từ IRS. Mã PIN IP có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những kẻ lừa đảo khai thuế bằng cách sử dụng thông tin của bạn.

Phải làm gì nếu kẻ lừa đảo có thể liên hệ với bạn

Nếu bạn nhận được bất kỳ thông tin liên lạc nào được cho là từ IRS thì đây là những gì bạn nên làm.

Email

Bất kỳ email nào nói rằng đó là từ IRS đều là lừa đảo. Không trả lời email, nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong đó hoặc tải xuống bất kỳ tệp đính kèm nào trong đó. Chuyển tiếp thư tới [email protected], sau đó xóa email gốc.

Tin nhắn

IRS không gửi tin nhắn văn bản. Nếu bạn nhận được tin nhắn văn bản tự nhận là từ IRS thì đó là tin nhắn lừa đảo. Không trả lời, mở bất kỳ tệp đính kèm nào hoặc nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong tin nhắn. Thay vào đó, hãy chuyển tiếp văn bản tới IRS theo số (202) 552-1226. Nếu có thể, hãy gửi cho IRS tin nhắn thứ hai kèm theo số mà văn bản lừa đảo bắt nguồn, sau đó xóa tin nhắn văn bản IRS giả mạo.

Cuộc gọi điện thoại

Cảnh báo lừa đảo điện máy xanh tặng quà khuyến mãi 100%

Đừng cho rằng người gọi điện thoại tự xưng là từ IRS là hợp pháp, ngay cả khi ID người gọi của bạn hiển thị mã vùng của Washington, D.C. hoặc ghi “Sở Thuế vụ”. Những chi tiết này có thể bị giả mạo.

Đừng cung cấp cho người gọi bất kỳ thông tin nào. Giả sử bạn không thể nói chuyện vào lúc này và sẽ gọi lại ngay. Đừng xin số điện thoại; thay vào đó, hãy hỏi tên và số huy hiệu của người gọi. Cúp máy, sau đó báo ngay cuộc gọi cho Tổng thanh tra kho bạc quản lý thuế. Đồng thời gửi email [email protected] với dòng tiêu đề “IRS Phone Scam”.IRS sẽ không bao giờ gọi điện cho bạn để đe dọa bắt giữ và cũng sẽ không cử cảnh sát địa phương đến bắt bạn.

Có những trường hợp các quan chức liên bang bắt giữ người vì tội gian lận thuế, nhưng những vụ bắt giữ này không xảy ra một cách bất ngờ. Những công dân bình thường chỉ mắc sai sót trong tờ khai thuế sẽ không có nguy cơ phải ngồi tù vì chưa nộp thuế.

Thư giấy

Mặc dù IRS có liên lạc bằng thư nhưng một lá thư dường như là của IRS có thể không hợp pháp. Những kẻ lừa đảo có thể gửi thông báo IRS giả mạo qua đường bưu điện và việc xác thực chúng có thể khó khăn.

Hãy nghi ngờ nếu lá thư yêu cầu tiền. Một lá thư yêu cầu bạn gửi séc cho IRS là lừa đảo; khoản thanh toán thực tế cho IRS phải được chuyển tới “Kho bạc Hoa Kỳ”.

Những kẻ lừa đảo sẽ hướng dẫn bạn gửi khoản thanh toán ngay lập tức và tranh chấp khoản tiền đó sau đó, ngay cả khi bạn không đồng ý với số tiền trong thông báo. IRS thực sự cho phép người nộp thuế tranh chấp các yêu cầu bồi thường trước và thanh toán sau khi đạt được thỏa thuận.

Thay vì ngay lập tức cho rằng thư IRS yêu cầu thanh toán hoặc thông tin cá nhân là thật hay giả, hãy truy cập IRS.gov và tìm kiếm thông báo hoặc số biểu mẫu có liên quan. Ngoài ra, hãy đọc trang IRS có tiêu đề “Tìm hiểu Thông báo hoặc Thư IRS của Bạn”.

Bạn thậm chí có thể gọi trực tiếp cho IRS để hỏi về tính hợp pháp của lá thư. Tìm số điện thoại chính xác trong phần trợ giúp của IRS.gov.

IRS liên lạc với người nộp thuế như thế nào?

IRS thường sẽ liên hệ ban đầu bằng thư. Nó không thực hiện các cuộc gọi điện thoại đột ngột và không sử dụng email hoặc tin nhắn văn bản để liên lạc với người nộp thuế.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bị đe dọa nếu tôi không thanh toán ngay lập tức?

IRS không bao giờ yêu cầu thanh toán trước.

Tất cả người nộp thuế được phép tranh chấp các phán quyết của mình trước khi thanh toán, với việc giải quyết tài chính chỉ diễn ra sau khi đạt được thỏa thuận giữa IRS và người nộp thuế.

 Nếu bạn được yêu cầu thanh toán ngay lập tức, nếu không thì đó là lừa đảo.

Lừa đảo là gì?

Lừa đảo là nỗ lực lấy thông tin cá nhân và tài chính từ ai đó qua email hoặc tin nhắn hoặc thông qua các trang web hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội. Email, tin nhắn và bài đăng trên mạng xã hội có thể có các liên kết đưa bạn đến các trang web giả mạo trông có vẻ hợp pháp nhưng thực ra không phải vậy, từ đó những kẻ lừa đảo có thể truy cập thông tin của bạn và cài phần mềm độc hại vào máy tính hoặc điện thoại của bạn. Không bao giờ nhấp vào các liên kết không được yêu cầu dưới bất kỳ hình thức truyền thông kỹ thuật số nào. Ngoài ra, đừng bao giờ tải xuống tệp đính kèm mà bạn không biết nguồn. Một khi bạn làm như vậy thì thường đã quá muộn.

Kết luận

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo liên quan đến IRS vì có rất nhiều cách để bọn tội phạm đánh cắp thông tin cá nhân của bạn mà bạn không hề biết, từ hack và lừa đảo đến lừa đảo qua mạng. Khả năng bạn trở thành nạn nhân sẽ giảm đi nếu bạn biết về những trò gian lận và cách chúng hoạt động. Ví dụ: không bao giờ cung cấp thông tin để đáp lại cuộc gọi điện thoại hoặc email không được yêu cầu.

Những trò lừa đảo mới luôn xuất hiện, vì vậy hãy lắng nghe ý kiến của bạn nếu có điều gì đáng ngờ. Đừng tương tác với bất kỳ ai liên hệ với bạn về thuế của bạn và luôn liên hệ trực tiếp với IRS bằng cách sử dụng thông tin trên trang web chính thức của IRS, IRS.gov, nếu bạn lo ngại. IRS và các cơ quan khác trông cậy vào bạn để cảnh báo họ về những trò gian lận này. Nếu bạn báo cáo ngày hôm nay, bạn có thể đang giúp đỡ người khác trong tương lai.

Theo dõi reviewsantot để nhận được cảnh báo từ các sàn lừa đảo nhanh nhất